ĐỜI SỐNG

Tin vui: GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết dịch đang chững lại và có dấu hiệu giảm dần

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM họp giao ban trực tuyến với các sở ngành, quận, huyện và TP Thủ Đức để nghe báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Tin vui: GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết dịch đang chững lại và có dấu hiệu giảm dần
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM - cho biết từ ngày 27-4 đến nay TP.HCM ghi nhận 299 ca nhiễm, hiện đứng thứ 4 cả nước về số ca nhiễm cộng đồng trong đợt này. Ổ dịch liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng từ ngày 26-5 đến nay đã có 293 ca.
Giám đốc Sở Y tế cho biết so với trước ngày 1-6, số ca nhiễm phát hiện hằng ngày là trên 50 ca, từ ngày 1-6 đến nay, số ca nhiễm đã có dấu hiệu giảm dần. Cụ thể, ngày 1-6 có 43 ca, ngày 2-6 có 38 ca, ngày 3-6 có 26 ca.
Tin vui: GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết dịch đang chững lại và có dấu hiệu giảm dần
"Dịch bệnh có dấu hiệu chững lại và giảm dần. Đây là tín hiệu mừng, cho thấy TP đã truy vết, khoanh vùng kịp thời. Cần tiếp tục khoanh vùng, truy vết triệt để hơn nữa", ông Nguyễn Tấn Bỉnh nói.
Ông Nguyễn Trí Dũng - chủ tịch UBND quận Gò Vấp - cho biết xu hướng phát sinh F0 tại quận Gò Vấp đang giảm và quận này đang kiểm soát F1, F2 chặt chẽ. Theo ông Dũng, khả năng trong 10 ngày tới, nếu không phát hiện F0 và kiểm soát được F1, F2 như hiện nay, công tác phòng, chống dịch sẽ đạt được hiệu quả tốt.
Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện UBND quận Gò Vấp cho biết quận đã có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lực lượng tuyến đầu chống dịch của quận.
Tuy nhiên, hiện nay do đang tập trung nguồn lực lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trên nhiều phường nên kế hoạch này sẽ thực hiện sau. Vị này cho biết số lượng cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại các sở ngành, quận huyện sinh sống trên địa bàn quận Gò Vấp không nhiều.
Tin vui: GĐ Sở Y tế TP.HCM cho biết dịch đang chững lại và có dấu hiệu giảm dần
Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Trí Dũng - giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết hiện nay trung bình mỗi ngày TP phát hiện 31 ca nhiễm mới. Có 66% người có triệu chứng, có những trường hợp 3 ngày đã phát bệnh.
Khi ngành y tế phát hiện các ca nhiễm đầu tiên thì mầm bệnh đã lây lan trước đó, đã hình thành các chùm ca bệnh. Có những chùm ca khi phát hiện thì đã lây đến F3.
Thời gian giãn cách xã hội là điều kiện để TP cố gắng truy vết, tăng tốc nguồn lực để truy vết nhanh nhất, truy vết ngay những F3.
"Chúng ta phát hiện chậm 1 bước thì chúng ta phải chạy nhanh hơn 1 bước. Mặc dù hiện nay chúng ta đang xử lý F2 rất nhiều nhưng phải quan tâm đến những trường hợp F3 tiếp xúc đặc biệt gần với F2 để truy vết", ông Nguyễn Trí Dũng nói.
Theo ông Nguyễn Tấn Bỉnh - giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ngành y tế đang tiến hành xét nghiệm rộng, kiểm tra toàn bộ khu phố có ca bệnh.
"Hiện nay, do chùm ca bệnh đã 4-5 chu kỳ, có trường hợp ta truy vết thì phát hiện F3. Chính vì vậy, HCDC đang hướng tới ngoài xét nghiệm F2 thì F3 cũng được xét nghiệm và cách ly tại nhà", ông Bỉnh nói.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Dương Anh Đức - phó chủ tịch UBND TP.HCM - ủng hộ đề xuất của ngành y tế phải mở rộng, sẵn sàng truy vết đến F3. Chủng virus liên quan đến nhóm truyền giáo Phục Hưng là chủng Ấn Độ, có chu kỳ lây nhiễm nhanh, "phải đẩy nhanh tốc độ để chặn đứng dịch, chứ không thể cứ đuổi theo mãi".
Ông Dương Anh Đức đề nghị Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - truyền thông ứng dụng công nghệ thông tin để tăng cường truy vết và phân tích các tình huống tại các ổ dịch.
Về vấn đề lấy mẫu, ông Đức cho rằng yêu cầu lấy mẫu càng ngày càng cao, cần có biện pháp lấy mẫu hiệu quả hơn. Những địa điểm nguy cơ, ngành y tế sẽ lấy mẫu 100%, những nơi tầm soát thì lấy mẫu ngẫu nhiên nhưng phải chọn lọc, "như một gia đình có thể lấy mẫu đại diện 1 người".
Ảnh: Tổng hợp

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.