ĐỜI SỐNG

Tin sáng 14-10: Người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19

Từ 6h sáng nay 14-10, hàng loạt hoạt động ở Hà Nội (đã đóng gần 3 tháng nay) như xe buýt, taxi, khách sạn, cơ sở lưu trú, công viên, bảo tàng ở Hà Nội mở lại. Theo hướng dẫn mới ban hành tối qua, toàn Hà Nội là vùng xanh.

Tin sáng 14-10: Người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19
Từ 6h sáng nay 14-10, hàng loạt hoạt động ở Hà Nội (đã đóng gần 3 tháng nay) như xe buýt, taxi chạy lại, bảo tàng, công viên mở cửa đón khách, khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú được mở lại, nhà hàng bán đồ ăn uống tại chỗ, công sở làm việc bình thường...
Các hoạt động này đã bị ngưng từ hơn 3 tháng nay. Với việc mở cửa lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, và theo hướng dẫn phân loại cấp độ dịch của Bộ Y tế, hiện toàn Hà Nội là vùng xanh, đời sống ở Hà Nội đã trở về gần như bình thường.
Tuy nhiên Hà Nội chưa cho mở lại trường học, dù theo nghị quyết 128 của Chính phủ là Hà Nội và nhiều tỉnh thành đủ điều kiện mở lại trường học, đồng thời chưa cho mở lại phòng tập thể thao, rạp chiếu phim...
Không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân
Tối 13-10, Bộ Y tế có hướng dẫn chuyên môn y tế tạm thời thực hiện nghị quyết 128 của Chính phủ (nghị quyết đã ban hành 1 ngày trước đó).
Theo hướng dẫn, về xét nghiệm, Bộ Y tế yêu cầu không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân, chỉ xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ (người có triệu chứng ho, sốt, mất vị giác, khứu giác, khó thở).
Tin sáng 14-10: Người dân đi lại không cần trình giấy xét nghiệm COVID-19
Tại khu vực nguy cơ cao, xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên định kỳ tại cơ sở sản xuất kinh doanh, với người di chuyển nhiều như shipper, xe ôm, lái xe; tại khu vực tập trung đông người như chợ đầu mối, siêu thị,
Tại cơ sở sản xuất kinh doanh, trung tâm thương mại, cơ quan công sở: tự tổ chức xét nghiệm ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm cao.
Không yêu cầu xét nghiệm khi di chuyển giữa các vùng, ngoại trừ vùng có dịch cấp độ 4, vùng cách ly y tế, phong tỏa, hoặc các trường hợp nghi ngờ đến từ vùng cấp độ 3.
Người đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ hoặc nghi ngờ. Việc xét nghiệm xử lý ổ dịch thì tùy mức độ và tình hình dịch, khi xét nghiệm thực hiện hình thức mẫu gộp.
TP.HCM: 1.649 đơn vị, 25.355 lao động nhận 61,5 tỉ đồng từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Bảo hiểm xã hội TP.HCM vừa thông tin về tiến độ thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp theo nghị quyết 116 của Chính phủ.
Theo đó, với chính sách giảm đóng vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động từ 1% xuống bằng 0%, tính đến ngày 11-10, Bảo hiểm xã hội TP đã giải quyết cho 81.581 đơn vị và hơn 1,7 triệu lao động với số tiền gần 1,9 tỉ đồng.
Với chính sách hỗ trợ bằng tiền cho người lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ kết dư quỹ bảo hiểm thất nghiệp, tính đến ngày 11-10, Bảo hiểm xã hội TP đã chi hỗ trợ cho 1.649 đơn vị và 25.355 lao động (trong đó có 21.425 lao động đang tham gia và 3.930 lao động bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp).
Tổng số tiền chi hỗ trợ là 61,5 tỉ đồng. Cụ thể chi cho người lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 53,5 tỉ đồng, chi cho người lao động đang bảo lưu quá trình tham gia bảo hiểm thất nghiệp là 8 tỉ đồng.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Bộ Công an mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan đơn tố của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có giấy mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan tới đơn của bà yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Thực hư clip tìm thấy bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương đang gây bão MXH

Vừa qua, trên MXH bất ngờ xuất hiện đoạn clip thông báo về việc bé 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương đã được tìm thấy.

Diễn biến mới vụ bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương: Phát hiện thêm đôi nam nữ người Việt khả nghi?

Hiện hàng trăm người phối hợp cùng cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm bé trai mất tích tại Bình Dương.

Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM: Không có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch Covid

Ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở LĐTBXH TPHCM khẳng định dịch bùng phát và diễn biến phức tạp gần 5 tháng qua ở TPHCM nhưng đến giờ này người dân vẫn không bị thiếu ăn, khốn khổ.

Người thân lên tiếng trước thông tin đã tìm thấy bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương

Nhiều nguồn tin xác nhận rằng bé 2 tuổi mất tích ở Bình Dương đã được tìm thấy khiến dân mạng vô cùng hoang mang.

Cộng đồng nổi bật