ĐỜI SỐNG

Thuốc điều trị HIV có hiệu quả bất ngờ khi dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học của Israel cho biết thuốc Codivir, ban đầu được phát triển để điều trị HIV, đã ức chế mạnh sự nhân lên của SARS-CoV-2, virus gây đại dịch COVID-19.

Thuốc điều trị HIV có hiệu quả bất ngờ khi dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19
Theo báo Jerusalem Post, thử nghiệm giai đoạn I của Codivir được thực hiện tại Bệnh viện Casa de Saúde - Vera Cruz (Brazil) theo cấp phép của Hội đồng đạo đức nghiên cứu quốc gia (CONEP). Có 12 người trong độ tuổi 18-60 nhiễm COVID-19 thể nhẹ và trung bình tham gia thử nghiệm.
Thuốc được dùng dưới dạng tiêm dưới da, mỗi ngày 2 mũi, liên tục 10 ngày. Từ ngày đầu dùng thuốc, 7 tình nguyện viên được xét nghiệm PCR hai ngày một lần.
Có 5/12 bệnh nhân có nồng độ virus giảm đáng kể trong quá trình điều trị với Codivir. Ngoài ra, Codivir ức chế mạnh mẽ sự nhân lên của virus ở tất cả bệnh nhân. Tác dụng kháng virus được ghi nhận sớm nhất ngày thứ 3 dùng thuốc.
Hồ sơ cũng cho thấy thuốc rất an toàn, không gây bất kỳ tác dụng phụ đáng kể nào. 
Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II có khoảng 150 tình nguyện viên tham gia, dự kiến bắt đầu vào tháng tới. Thử nghiệm sẽ diễn ra cùng lúc tại Tây Ban Nha, Brazil và Nam Phi. 
Theo Công ty Code Pharma, mục tiêu của công ty là hoàn thành thử nghiệm này trong vòng 3-6 tháng, sau đó sẽ sẵn sàng xin cấp phép sử dụng khẩn cấp thuốc Codivir để điều trị COVID-19.
Thuốc trị COVID-19 Codivir dựa trên một peptide ngắn gồm 16 axit amin tổng hợp, có nguồn gốc từ tích hợp HIV-1, do Đại học Hebrew ở Israel phát hiện. Peptide là chuỗi các axit amin được cơ thể tự sản sinh và có chức năng tổng hợp nên protein.
Ý tưởng ban đầu của các nhà nghiên cứu là dùng thuốc này để tiêu diệt các tế bào nhiễm HIV. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, thuốc dường như làm chết các tế bào HIV. Khi dịch COVID-19 xuất hiện, Code Pharma đang thử nghiệm không chính thức thuốc Codivir trên các bệnh nhân HIV ở Congo.
Một bệnh viện ở Congo đã sử dụng Codivir cho các bệnh nhân COVID-19. Sau vài giờ đến vài ngày, các bệnh nhân đều có tiến triển sức khỏe tốt, đáp ứng thuốc tốt. 
Từ đây, bệnh viện đề nghị cấp thêm thuốc và các bác sĩ được phân công và theo dõi các bệnh nhân có dùng Codivir và các bệnh nhân không được điều trị bằng Codivir. Tất cả các bệnh nhân đều trong độ tuổi từ 35-78, đang được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt - ICU.
Sau 9 ngày, 2 bệnh nhân bình phục hoàn toàn và những người còn lại cũng khỏe hơn nhiều, hầu như không đo được nồng độ của virus. Ở nhóm không dùng thuốc, 14/15 người tử vong.
Công ty dược Code Pharma quyết định thực hiện các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở London, Anh và hiệu quả của Codivir được tiết lộ là "xuất sắc hơn mong đợi", theo đó, 90-100% virus trong tế bào cơ thể bệnh nhân biến mất trong vòng chưa đầy 24 giờ. 
Kết quả của mỗi bệnh nhân có sự khác biệt do sức đề kháng từng người. Codivir đã chứng minh hoạt tính kháng virus mạnh mẽ trong phòng thí nghiệm. Từ đây, công ty thử nghiệm giai đoạn I ở Brazil.
Công ty Code Pharma là hãng dược có trụ sở chính tại Hà Lan, có phòng thí nghiệm ở Israel. Nếu thuốc Codivir thành công, đây sẽ là niềm hy vọng to lớn trong việc chống lại COVID-19.
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Tấp nập chợ hoa Hồ Thị Kỷ tối 19-10

Tối 19-10, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM) tấp nập người mua kẻ bán sau thời gian dài giãn cách xã hội. Người đến lựa thêm hàng về bán, người đến đặt bó hoa trước để mai ghé lấy mang đi tặng người thân.

Một phụ nữ 50 tuổi ở Bình Tân mất sau 3 ngày hút mỡ bụng

Nữ bệnh nhân 50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM, tử vong sau 3 ngày hút mở bụng tại một bệnh viện thẩm mỹ. Nguyên nhân ban đầu được xác định sốc nhiễm trùng, viêm hoại tử sâu thành bụng.

Bộ Công an mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan đơn tố của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có giấy mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan tới đơn của bà yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Thực hư clip tìm thấy bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương đang gây bão MXH

Vừa qua, trên MXH bất ngờ xuất hiện đoạn clip thông báo về việc bé 2 tuổi bị mất tích ở Bình Dương đã được tìm thấy.

Diễn biến mới vụ bé trai 2 tuổi mất tích tại Bình Dương: Phát hiện thêm đôi nam nữ người Việt khả nghi?

Hiện hàng trăm người phối hợp cùng cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm bé trai mất tích tại Bình Dương.

Cộng đồng nổi bật