ĐỜI SỐNG

"Thức trọn đêm" mua được vé máy bay 9 chục ai dè phí đi kèm 9 trăm!

Nguồn tin chính thống cho biết các hãng bay (Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco và Bamboo Airways) tiếp tục tăng phí quản trị hệ thống lên đến 100.000 đồng/chặng bay.

"Thức trọn đêm" mua được vé máy bay 9 chục ai dè phí đi kèm 9 trăm!
Riêng phí quản trị hệ thống của Vietnam Airlines lên mức 450.000 đồng/chặng, tăng hơn 100.000 đồng so với trước đó.
Theo đó, từ ngày 9-5, khách mua vé trên tất cả chuyến bay nội địa của Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO sẽ chịu khoản phí hệ thống 350.000 - 450.000 đồng/chặng, tăng 100.000 đồng/chặng so với tháng 4-2021. 
Bamboo Airways cũng tăng phí quản trị hệ thống theo mức tăng so với vé lẻ và vé đoàn. Vé đoàn sẽ áp dụng phí từ 370.000 đồng lên 460.000 đồng, tăng 90.000 đồng/chặng. Đối với khách lẻ tăng 90.000 đồng/chặng, từ mức 320.000 lên 410.000 đồng, áp dụng từ ngày 10-5. 
Đối với gói sản phẩm trả trước trọn gói combo, giá trao đổi có hiệu lực trước 10-5, Bamboo Airways không áp dụng tăng thu phí quản trị hệ thống.
Theo tìm hiểu của chúng tôi, trong cơ cấu giá vé máy bay nội địa của Việt Nam gồm có giá vé máy bay do hãng niêm yết, thuế giá trị gia tăng, phí an ninh soi chiếu, phí sân bay, phí quản trị, phụ thu xăng dầu... 
Trong các loại thuế phí trên, một số loại thuế phí các hãng đều phải thu như nhau là thuế giá trị gia tăng nộp cho Nhà nước, phí dịch vụ hành khách (phí sân bay) và phí soi chiếu an ninh do hãng hàng không thu hộ nộp cho các đơn vị quản lý cảng (mức thu tùy từng sân bay). Còn lại một số loại phí do hãng tự thu với những mức thu khác nhau tùy theo sự tính toán của các hãng...
Các đại lý bán vé máy bay cho biết một mặt các hãng bay đẩy mạnh kích cầu bằng cách khuyến mãi giá vé ở mức 37.000 - 99.000 đồng/vé, mặt khác hãng bay tìm cách tăng giá các khoản phí như quản trị hệ thống. 
Chẳng hạn với Hãng Vietnam Airlines, tiền phí quản trị hệ thống chặng bay khứ hồi đã là 900.000 đồng, đắt hơn vé máy bay.
"Khoản phí quản trị hệ thống chiếm tỉ trọng khá cao trong cấu thành giá vé khách phải trả. Các hãng đang mở bán vé khá thấp trên hầu hết các chặng bay nội địa. 
Đó là nghịch lý vé rẻ nhưng phí không ngừng tăng. Ít ai quan tâm đến khoản phụ thu này, nhưng đó là một khoản chi phí kha khá khách hàng trả cho một chuyến bay" - anh Duy, chủ đại lý vé máy bay tại TP.HCM, nói.
Theo lý giải của hãng bay, phí quản trị hệ thống tăng là sự điều chỉnh phù hợp với thị trường hiện nay nhằm giúp hãng nâng cao chất lượng phục vụ, đặc biệt là hệ thống bán vé được vận hành tốt hơn.
 

ĐỜI SỐNG

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.

Bật mí cách nấu món chè Hwachae gây sốt trên TikTok từ Food Director của hàng loạt K-Drama đình đám

Giám đốc ẩm thực hàng đầu Hàn Quốc Han Hee Won vừa có buổi giới thiệu đến người tiêu dùng Việt về món chè Hwachae được ưa chuộng những ngày gần đây.

Butin và Việt Anh Pí Po: "Cặp đôi" triệu view phá đảo mạng xã hội

Việt Anh Pí Po và chú chó Butin là một “cặp đôi” nổi tiếng trên mạng xã hội, với những video hóm hỉnh, đáng yêu và triệu view về những thước phim đời thường. Tình bạn thân thiết giữa cả hai đã thu hút được sự quan tâm và yêu mến của nhiều khán giả, đặc biệt là những người yêu thích động vật.