ĐỜI SỐNG

Thủ đoạn tinh vi: Lừa đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nhiều người mất tiền "oan"

Hàng loạt chiêu trò lừa đảo đánh vào tâm lý người dân trong mùa dịch như giải ngân nhanh, đăng ký vắc xin ngừa COVID-19… đang nở rộ trong những ngày gần đây. Các ngân hàng liên tục phát đi cảnh báo.

Thủ đoạn tinh vi: Lừa đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nhiều người mất tiền "oan"
Công ty Tài chính Bưu điện PTF cho hay thời gian gần đây một số đối tượng đã mạo danh công ty mời khách hàng vay vốn và sử dụng ứng dụng Auto Cash để giải ngân khoản tiền ảo với con dấu giả, chữ ký giả của người có thẩm quyền để dụ dỗ khách hàng chuyển khoản và chiếm đoạt. 
Thủ đoạn của đối tượng như sau: gọi điện tới khách hàng mời vay và hướng dẫn người vay cài đặt ứng dụng "Auto Cash" giải ngân nhanh. Sau đó tài khoản Zalo có tên "Phê duyệt PTF" sẽ kết bạn để dụ dỗ, thuyết phục vay vốn, chuyển tiền đặt cọc.
Sau khi cài đặt ứng dụng và nhập các thông tin cá nhân như số điện thoại, chứng minh nhân dân... ứng dụng Auto Cash sẽ giải ngân một khoản tiền ảo kèm theo một hợp đồng tín dụng với con dấu giả mạo Công ty Tài chính Bưu Điện PTF.
Thủ đoạn tinh vi: Lừa đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nhiều người mất tiền oan
Để nhận được số tiền giải ngân, khách hàng phải gửi mật khẩu để xác nhận. Để có mật khẩu này, khách hàng phải tạm ứng và chuyển khoản đặt cọc một số tiền. Sau khi khách hàng chuyển tiền cọc thì đối tượng lừa đảo cắt liên lạc hoàn toàn với khách hàng. 
"Đây là hành vi lừa đảo, vi phạm pháp luật, PTF không áp dụng đăng ký khoản vay, giải ngân và yêu cầu đặt cọc, tạm ứng qua ứng dụng Auto Cash cũng như bất kỳ ứng dụng online nào khác. Với tất cả các khoản vay của PTF, khách hàng đều phải làm thủ tục và ký hồ sơ trực tiếp tại các điểm giao dịch của công ty. 
Do vậy người dân, khách hàng cần cảnh giác với các ứng dụng cho vay trực tuyến với điều kiện quá dễ dàng", Công ty PTF cảnh báo.
Thủ đoạn tinh vi: Lừa đăng ký tiêm vắc xin ngừa Covid-19, nhiều người mất tiền oan
Mới đây, HSBC cũng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo đó là kẻ gian gọi điện thoại hoặc gửi thư điện tử với mục đích đăng ký vắc xin ngừa COVID-19 và yêu cầu cung cấp thông tin thẻ tín dụng, tài khoản hoặc mã OTP, có trường hợp yêu cầu chuyển trước một khoản tiền để được đăng ký. 
Kẻ lừa đảo cũng có thể gửi cho người dân một đường dẫn qua thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại để đăng ký vắc xin ngừa Covid-19 nhưng đường dẫn lại chứa phần mềm độc hại tấn công máy tính và ăn cắp dữ liệu cá nhân.
Theo HSBC, đây là thủ đoạn gian lận mới, mọi người cần cảnh giác. Việc tiêm chủng Covid-19 được Chính phủ chính thức lên kế hoạch và sắp xếp nên người dân hãy tìm hiểu thông tin từ các phương tiện truyền thông chính thống. 
Eximbank cũng lưu ý thủ đoạn lợi dụng xu hướng chơi TikTok hiện nay để gửi tin nhắn nội dung "tài khoản của bạn đã đăng ký chương trình quảng cáo trên TikTok, mỗi tháng thu phí 1.250.000 đồng. Vui lòng vào https://eximbank.vip để kiểm tra hoặc để hủy". 
Eximbank cho biết đây là trang web giả mạo ngân hàng để lừa khách hàng đăng nhập thông tin tài khoản nhằm chiếm đoạt tiền. 
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG

Xúc động bà nội 83 tuổi vượt gần 2000km dự lễ tốt nghiệp đại học của cháu gái

Dù tuổi đã cao nhưng bà nội vẫn vượt gần 2000km để tham dự lễ tốt nghiệp của cháu gái, thực hiện di nguyện của người chồng quá cố. Câu chuyện được chia sẻ lên mạng xã hội đã nhận về "cơn mưa thả tim” từ mọi người.

Tại sao bão hay hướng vào "khúc ruột" miền Trung của Việt Nam?

Hi vọng người dân miền Trung sẽ vững tay chèo để vượt qua cơn bão lịch sử Noru này

Bão Noru sắp đổ bộ, cần chuẩn bị, gia cố nhà cửa như thế nào để giảm thiểu thiệt hại?

Việc có sự chuẩn bị trong nhà để đối phó với một cơn bão sắp tới là vô cùng cần thiết và có thể giảm thiểu thiệt hại.

Bang nào ở Mỹ tập trung nhiều người Việt nhất?

Nước Mỹ là một trong những điểm đến lý tưởng của người Việt. Kể từ năm 1975, tổng số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm, đến những năm 2000 thì tốc độ tăng đến 26%. Tính đến năm 2014, cộng đồng người Việt định cư Mỹ là 1.3 triệu người, nếu tính luôn cả người Việt sinh ra tại Mỹ thì khoảng 2.1 triệu người. Cộng đồng người Việt di trú Mỹ đứng thứ 4 sau Trung Quốc, Ấn Độ và Phillipines. Vậy bang nào ở Mỹ có nhiều người Việt sống nhất? Hãy cùng tìm hiểu các bang ở mỹ có nhiều người Việt sinh sống qua bài viết dưới đây.

Walkie Talkie: Tòa nhà bị "ghét" nhất thế giới vì "khả năng" trở thành cái chảo lửa khổng lồ thiêu đốt nhiều thứ xung quanh

Tòa nhà này không ít lần làm chảy những chiếc ô tô đỗ bên dưới. Nhiệt độ cao nhất đo được quanh tòa nhà là 117 độ C.