ĐỜI SỐNG

Thêm thiết bị mới phát hiện Covid-19 qua nước bọt, độ chính xác ngang ngửa PCR

Các kỹ sư tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Harvard ở Mỹ vừa thiết kế một thiết bị có thể phát hiện vi rút SARS-CoV-2 từ mẫu nước bọt chỉ trong khoảng một giờ.

Thiết bị này có độ chính xác ngang ngửa xét nghiệm PCR hiện hành, theo trang MIT News.
James Collins, Giáo sư Khoa học và Kỹ thuật Y học tại MIT, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết: “Thiết bị của chúng tôi có thể được lập trình để phát hiện các biến thể mới. Hiện tại, máy xác định được các biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil, nhưng chúng tôi có thể dễ dàng điều chỉnh nền tảng chẩn đoán để máy phát hiện biến thể Delta và các biến thể khác”.
Các nhà nghiên cứu tiết lộ, phương pháp chẩn đoán mới dựa trên công nghệ CRISPR.
Thiết bị được gọi là SHERLOCK, có 4 mô-đun mà mỗi mô-đun tìm kiếm một trình tự RNA khác nhau. Mô-đun đầu tiên chứa các sợi dẫn hướng RNA có thể phát hiện bất kỳ chủng SARS-CoV-2 nào. Các mô-đun khác dành cho các đột biến liên quan đến những biến thể khác.
Theo trang MIT News, nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm 50 mẫu nước bọt của bệnh nhân mắc Covid-19. Họ nhận thấy thiết bị này có kết quả chính xác như xét nghiệm PCR hiện hành, hơn nữa còn trả kết quả nhanh hơn. Các nhà nghiên cứu cũng thiết kế một ứng dụng điện thoại có thể đọc kết quả và gửi chúng đến các cơ sở y tế để theo dõi dễ dàng hơn.
Thiết bị này có thể được sản xuất với chi phí thấp, từ 2-3 USD/cái. Nếu được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) chấp thuận và được sản xuất hàng loạt, thiết bị này sẽ rất hữu ích cho những người muốn tự kiểm tra tại nhà hoặc các trung tâm chăm sóc sức khỏe ở những khu vực không có khả năng tiếp cận với xét nghiệm PCR.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Đi casting show của Hương Giang, diễn viên phim sex tố chương trình "sắp xếp kết quả từ trước"

Dù bị xóa poster dự thi, thế nhưng nam thanh niên này vẫn đến tận địa điểm casting tại TP.HCM và bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

Một nữ nhân viên y tế ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Chuyện thật như đùa: Một hộ dân ở miền Trung được hỗ trợ.... 2000 đồng do thiệt hại sau bão lũ

Câu chuyện sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến cư dân mạng vô cùng bất ngờ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Nụ cười nhói lòng của bé 2 tuổi mắc 2 bệnh ung thư, ngây thơ nói "con sắp chết"

Tư cái ngày định mệnh nhận tin con mắc 2 bệnh ung thư, vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Cầm chưa bao giờ có thể ngủ ngon.

Cộng đồng nổi bật