ĐỜI SỐNG

Sinh viên mới ra trường từ chối mức lương 12 triệu đồng

Dù mới cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, với kinh nghiệm những năm cuối vừa học vừa làm, nhiều sinh viên từ chối mức lương khởi điểm không như mong muốn.

Sinh viên mới ra trường từ chối mức lương 12 triệu đồng
Sinh viên mới ra trường cũng có quyền đòi hỏi mức lương cao”, đây là quan điểm của Thùy Dung - cựu sinh viên ĐH Ngoại thương. Năm 2021, Thùy Dung nhận bằng tốt nghiệp. Nhưng từ năm 2019, nữ sinh đã đi thực tập và làm việc tại một công ty về xuất nhập khẩu. Tại đây, nữ sinh được đánh giá có năng lực, hiểu biết sâu rộng về ngành logistics.
Không có tư tưởng "xin việc"
Ra trường, Thùy Dung gửi đơn xin việc vào một công ty khác để thử sức với môi trường mới. Cô được nhà tuyển dụng trả mức lương khởi điểm 500 USD (khoảng 12 triệu đồng) chưa kể các khoản phụ cấp khác. Thùy Dung từ chối mức lương này.
“Tôi không có tư tưởng 'xin việc' mà là 'ứng tuyển công việc'. Trước các vòng phỏng vấn, tôi tìm hiểu về công ty, vị trí ứng tuyển và tự tin làm nổi bật các kiến thức chuyên môn và kỹ năng của bản thân. Đồng thời, tôi cũng tìm hiểu thị trường để đàm phán mức lương dựa trên nguyên tắc win - win, đôi bên cùng có lợi. Vậy nên, với trình độ của tôi, tôi từ chối mức lương đó”, Thùy Dung nói.
Ba tháng sau, Thùy Dung được nhận vào một công ty đa quốc gia với mức lương lương 750 USD (khoảng 17 triệu đồng). Theo cô, sinh viên mới ra trường nhận được mức lương không như mong muốn với 2 lý do.
Đầu tiên, sinh viên chưa có kinh nghiệm làm việc trước đó, đặt mục tiêu đi làm để tích lũy kinh nghiệm, tìm hiểu môi trường công việc. Thứ hai, nhiều người chưa có kỹ năng đàm phán lương và đôi khi chưa nhận thức chính xác giá trị của bản thân trên thị trường lao động.
Sinh viên mới ra trường nhận lương cao nhờ kỹ năng tốt
Trước đó, mạng xã hội xôn xao về chia sẻ của nữ sinh cho rằng mức lương khởi điểm mới ra trường chỉ 7 triệu đồng là "chưa tương xứng".
“Các anh chị ơi, ra trường lương 7 triệu là có thật ạ? Em đang năm nhất, chuẩn bị lên năm 2 đại học. Lực học của em cũng trung bình thôi ạ, nhưng em nghĩ là sau khi ra trường sẽ có mức lương cao hơn chứ ạ? Tự nhiên, dạo này, mọi người đồn nhau ra trường lương chỉ có 7-8 triệu mà em thấy buồn quá, liệu có xứng với 4-5 năm đại học, tốn kém mấy trăm triệu của bố mẹ không?”, nữ sinh viết.
Câu chuyện của nữ sinh gây ra nhiều ý kiến trái chiều. Một số người sau khi đọc bài viết cho rằng nữ sinh "không biết tự lượng sức mình". Số đông “ném đá” và cho biết dù đi làm 3 năm, hiện mức lương của họ vẫn dừng lại ở 7 con số.
Theo quan điểm của Nguyễn Mạnh Thắng - cựu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền- nếu trong những năm học tiếp theo, nữ sinh cố gắng trau dồi kinh nghiệm và đạt thành tích học tập tốt, cô hoàn toàn có thể sở hữu mức lương cao hơn.
Bản thân Mạnh Thắng trong quá trình theo học Báo truyền hình tại trường luôn cố gắng làm đẹp bảng điểm. Anh học thêm những kỹ năng có thể phụ trợ cho ngành học của mình như thiết kế đồ họa, chụp ảnh và quay phim... Tiếng Anh của Thắng cũng ở mức giỏi.
Ra trường năm 2020, dù thời điểm dịch bệnh, với tấm bằng giỏi, kỹ năng chuyên môn khá tốt và kinh nghiệm 2 năm đi làm, Thắng nhận lương khởi điểm 10 triệu đồng.
“Mình cảm thấy mức lương 7 triệu đồng là con số khá ổn và có thể chấp nhận với sinh viên mới ra trường, có năng lực nhưng chưa có nhiều kinh nghiệm. Còn với sinh viên mới ra trường, năng lực cao, kỹ năng nghiệp vụ và các kỹ năng mềm tốt, được đảm nhiệm các vị trí cao ngay từ lúc còn là sinh viên, các bạn sẽ không hài lòng với con số 7 triệu đồng”, Mạnh Thắng nói.
Cùng quan điểm, Thanh Nga, sinh viên năm 4 Học viện Tài chính cho rằng 7 triệu đồng/tháng là mức lương bình thường, không cao đến mức bị coi là “ảo tưởng” như nhiều người nói. Hiện nay, rất nhiều bạn đang là sinh viên nhưng năng lực của các bạn không thua kém gì so với anh chị đang làm việc.
"Tiêu chí đánh giá mức lương của một người không thể dựa trên số tuổi hoặc thời gian ra trường. Điều quan trọng hơn là năng lực và kỹ năng của bạn đến đâu và bạn đóng góp được gì cho công ty?", Thanh Nga nói.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Tạm giam thêm 2 tháng bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra những đồng phạm

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ lần 2, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của những người có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

Thái Lan: Một ngôi chùa bị bỏ không vì sư phải đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở Thái Lan đã bị bỏ không sau khi trụ trì và các nhà sư trong chùa dương tính với ma túy.

Phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng vì đăng tải loạt video có nội dung không tôn trọng người già neo đơn.

Công ty sa thải toàn bộ 2.700 nhân viên khi họ đang ngủ

Thông báo đột ngột từ United Furniture Industries (UFI) khiến hàng nghìn nhân viên của họ thất nghiệp chỉ 2 ngày trước Lễ Tạ ơn.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.