ĐỜI SỐNG

Sản phẩm tôn vinh Việt Nam của Biti's bị tố dùng gấm do... Trung Quốc sản xuất?

Bài chia sẻ của La Quốc Bảo rất nhanh chóng sau đó đã làm dậy sóng cộng đồng mạng vì có liên quan đến vấn đề tự tôn dân tộc.

Sản phẩm tôn vinh Việt Nam của Biti's bị tố dùng gấm do... Trung Quốc sản xuất?
Sự xuất hiện của BST mang tên Blooming Central - một sự kiện mới của những người hâm mộ Bitit's Hunter quan tâm. Bộ sưu tập này không chỉ lấy cảm hứng từ niềm tự hào dân tộc mà còn là một trong nhiều hoạt động quảng bá văn hóa Việt, mỗi đôi giày được bán sẽ trích ra 100.000 đồng quyên góp vào quỹ tài năng trẻ nước nhà.
Nhưng trong khi dân tình còn đang hừng hực khí thế thì mới đây, dòng sản phẩm này lại vướng phải lùm xùm trên mạng xã hội. Cụ thể La Quốc Bảo, một KOL được biết đến trong việc bảo vệ giá trị di sản văn hóa, đã đăng đàn tố Biti's sử dụng thổ cẩm trên Taobao để làm đôi giày này.
Sản phẩm tôn vinh Việt Nam của Bitis bị tố dùng gấm do... Trung Quốc sản xuất?
Bài tố của La Quốc Bảo
Nam thanh niên chia sẻ: "Giữa nhiều đánh giá về thiết kế khiên cưỡng, gồng gánh quá nhiều yếu tố không mấy hoà hợp thì Biti’s lại phạm thêm một sai lầm nghiêm trọng nữa. Đó là tuyên truyền ‘Cảm hứng miền Trung’ và ‘Được đầu tư sáng tạo, tìm tòi đa dạng vật liệu & tốn nhiều công sức sản xuất’ thì lại sử dụng loại gấm rẻ tiền có sẵn của Trung Quốc, mà ở đây là gấm sợi nylon ‘hải thuỷ giang nhai 海水江崖’ Hàng Châu rất rất phổ biến trong việc làm đồ lưu niệm giá thấp, và bán nhiều nhất trên Taobao. Loại gấm này vốn là thiết kế ‘mì ăn liền’, dệt máy jacquard với chất lượng trung bình và độ bền thấp. Giá thành cao nhất khoảng 90.000 đồng/m hoặc mua sỉ là 30.000 - 50.000 đồng/m nhưng độ nhận diện rất cao, chỉ cần nhìn vào đã biết ngay hàng Trung Quốc.
Sản phẩm tôn vinh Việt Nam của Bitis bị tố dùng gấm do... Trung Quốc sản xuất?
Họa tiết trên đôi giày của Biti's
Hình dáng mây, thủy ba cột thủy (hoa văn sóng nước) lẫn cách phối màu hoàn toàn không có nét nào liên quan đến mỹ thuật cung đình Việt Nam, mà nếu xét về miền Trung, chính là nhà Nguyễn. Việc thiết kế lòng hộp giày là con Long Mã nhà Nguyễn cũng đã ngụ ý Biti’s cho rằng hoa văn trên gấm này là 'bản sắc Việt Nam'? Nếu vậy, tôi cho rằng Biti’s đã phạm 'cultural appropriation' hay 'đánh cắp văn hoá'. Dẫu có là thiết kế mới gần đây đi nữa, vẫn là sáng tạo của người Trung Quốc, được lấy cảm hứng từ bào phục triều Thanh nước họ”.
Sản phẩm tôn vinh Việt Nam của Bitis bị tố dùng gấm do... Trung Quốc sản xuất?
Theo người người này rất giống với họa tiết trên vải của Taobao
Sản phẩm tôn vinh Việt Nam của Bitis bị tố dùng gấm do... Trung Quốc sản xuất?
Loại gấm Taobao mà La Quốc Bảo đề cập đến
Ngoài ra, 9x cho rằng Việt Nam có nhiều cơ sở sản xuất lụa và thổ cẩm trải dài từ Bắc vào Nam và Biti's có thể hợp tác với họ để sản xuất vải trong nước thay vì sử dụng một số lượng lớn thổ cẩm trên Taobao.
Về phần Biti's cho biết tạm thời từ chối trả lời về vụ việc nhưng sẽ đăng tải thông báo chính thức trên fanpage trong thời gian sớm nhất.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Chia sẻ xé lòng của mẹ bé trai 2 tuổi tại Bình Dương khi nhận được tin con đã mất

Cơ quan chức năng xác nhận, bé trai được tìm thấy tại con suối chính là bé L.G.H mất tích 5 ngày nay.

Phép màu đã không xảy ra với cháu bé 2 tuổi Bình Dương

Bé trai 2 tuổi mất tích trưa ngày 15/10, sau 5 ngày tìm kiếm bé đã được tìm thấy nhưng không có phép màu.

Vợ Phan Thành vừa hạ sinh con trai đầu lòng

Sáng ngày 20/10, bà Xuân Trang - mẹ của Primmy Trương bất ngờ xác nhận thông tin con gái đã sinh con đầu lòng.

Tấp nập chợ hoa Hồ Thị Kỷ tối 19-10

Tối 19-10, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM) tấp nập người mua kẻ bán sau thời gian dài giãn cách xã hội. Người đến lựa thêm hàng về bán, người đến đặt bó hoa trước để mai ghé lấy mang đi tặng người thân.

Một phụ nữ 50 tuổi ở Bình Tân mất sau 3 ngày hút mỡ bụng

Nữ bệnh nhân 50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM, tử vong sau 3 ngày hút mở bụng tại một bệnh viện thẩm mỹ. Nguyên nhân ban đầu được xác định sốc nhiễm trùng, viêm hoại tử sâu thành bụng.

Cộng đồng nổi bật