ĐỜI SỐNG

Sai lầm của chúng ta: Em sợ cô đơn, anh sợ mất mặt

Trong tình yêu, việc cãi vã là điều mà dường như ai cũng chấp nhận như một điều không thể tránh khỏi. Một lý do phổ biến nhất được mọi người đưa ra là vì chúng ta khác nhau.

Sai lầm của chúng ta: Em sợ cô đơn, anh sợ mất mặt
Chúng ta không hợp nhau nên thường xuyên cãi vã? 
Đúng nhưng cũng không đúng, điểm khác nhau nào đứng đằng sau những cãi vã ấy? Đây lại là khía cạnh mà ít ai đào sâu tới, mặc dù nó lại có tầm quan trọng đủ để quyết định sự bền vững của một mối quan hệ.
"Em sợ cô đơn, anh sợ mất mặt"
Dù nghe bề ngoài thì mỗi mâu thuẫn xảy ra giữa 2 người là vì 1 lí do khác nhau, nhưng khi nhìn nhận tận gốc của vấn đề, tất cả đều là do nhu cầu nền tảng của cả hai không được đáp ứng:
Phụ nữ muốn được kết nối, còn đàn ông thì muốn thể diện.
Tại sao lại như vậy?
Mọi thứ đều được bắt nguồn từ thời xa xưa và được in vĩnh viễn vào bộ não của chúng ta ngay cả ở thời đại phát triển này. Tự nhiên đã “thiết kế” con đực và con cái một nhiệm vụ riêng.
Sai lầm của chúng ta: Em sợ cô đơn, anh sợ mất mặt
Ảnh minh họa
Con đực đi săn mồi, con cái ở nhà chăm con. Vì phải đi tới những nơi nguy hiểm, săn những con mồi to lớn hung dữ, và hoạt động thể chất mạnh mẽ, con đực luôn được tự nhiên ưu ái ban cho những lợi thế về cơ thể để bảo vệ chúng trong quá trình đi săn: da dày hơn, sức mạnh vật lý khỏe hơn, khung xương to hơn.
Ngược lại, con cái có da mỏng hơn, sức mạnh vật lý yếu hơn, thể trạng thấp bé hơn. Chính những sự khác biệt này đã hình thành nên nỗi sợ mà chúng ta có ngày nay. Là điều rất dễ hiểu khi những cá thể yếu chọn cách tụ tập lại với nhau để sinh tồn, còn những cá thể mạnh thì có thể tự tin một mình một vùng trời. Điều này có thể dễ dàng thấy ở các loài cá bé thường bơi thành đàn, còn những loài cá đứng đầu chuỗi thức ăn thì thoải mái bơi một mình.
Như vậy, từ xa xưa con cái đã lựa chọn cách tìm tới những cá thể khác trong bộ tộc, tụ tập lại với nhau để tăng khả năng sinh tồn khi có thú dữ tấn công mà không có con đực bên cạnh. Đó chính là nhu cầu kết nối mà phụ nữ có ngày nay. Còn con đực, với các lợi thế về thể hình, chúng không có nhu cầu liên kết lại với nhau. Mặt khác, vì chúng chỉ có duy nhất một nhiệm vụ khi ra ngoài là săn mồi, nên nếu không săn được mồi, chúng sẽ trở thành vô dụng.
Sai lầm của chúng ta: Em sợ cô đơn, anh sợ mất mặt
Ảnh minh họa
Chúng ta cũng có thể quan sát thấy rõ, trong một đàn động vật (đặc biệt là sói), con đầu đàn luôn là con kiếm được nhiều mồi về nhất cho bầy đàn. Đó chính là nhu cầu về thể Diện mà đàn ông có ngày nay. Khi nhu cầu thiết yếu của mỗi giới bị đe dọa, cố tình hay vô ý, bộ não chúng ta sản sinh ra hệ thống gọi là "Chạy-hay-Chống lại?" (Fight or Flight), hay nói cách khác là lựa chọn né tránh, hoặc phản vệ lại. Khi không né tránh được, thì chúng ta chỉ còn lựa chọn phản vệ, và lúc này những lời mắng nhiếc, cáu bẳn được phát ra, tạo ra sự cãi vã.
“Tại sao anh/cô không nghĩ/hiểu được như tôi?”
Chung quy, các bạn hãy nhớ: Nỗi sợ hãi về mặt kết nối nơi phụ nữ làm dấy lên sự mất thể diện nơi đàn ông, và sự mất thể diện nơi đàn ông lại dẫn tới nỗi sợ hãi về mặt kết nối nơi phụ nữ.
Trước khi liệt kê ra những lỗi cả phụ nữ và đàn ông thường mắc phải trong một mối quan hệ tình cảm, xin nói trước ngay từ đầu:
Nếu bạn là nữ và bạn đánh vào nỗi sợ mất mặt của đàn ông, bạn sẽ luôn sai ngay cả khi về lý bạn đúng.
Nếu bạn là nam và không đáp ứng được nhu cầu kết nối của phụ nữ, bạn sẽ luôn sai dù vô tình hay cố ý.
Làm tổn thương người mình yêu chưa bao giờ là đúng cả, dưới hình thức nào đi chăng nữa.
Sai lầm của chúng ta: Em sợ cô đơn, anh sợ mất mặt
Ảnh minh họa
Những sai lầm mà đàn ông thường gặp phải:
 • Sai lầm lớn của đàn ông là làm người phụ nữ của mình cảm thấy cô đơn
 • Cô đơn ở nhà: Mặc định coi việc nhà là việc của phụ nữ chính là tác nhân gây ra cảm giác một mình nơi họ. Cảm giác đó sẽ càng tệ hơn khi họ vừa trải qua một ngày mệt mỏi nơi làm việc – nơi không có người bạn đời của mình ở đó, rồi khi về nhà lại phải vất vả làm tiếp, lại một lần nữa chỉ có một mình. Rất nhiều đàn ông không biết ơn, trân trọng và chia sẻ việc nhà với vợ. Những việc nhỏ như cầm cây chổi quét nhà, với đàn ông có lẽ không là gì, nhưng với người phụ nữ, họ cảm thấy như gần gũi hơn với người mình yêu.
 • Cô đơn trong những hoài bão: đó là khi người phụ nữ có những hoài bão riêng, ước mơ riêng, nhưng không được người đàn ông nhận ra hay ủng hộ.
 • Cô đơn sau giờ làm: đàn ông thường cho rằng công việc mình làm vất vả hơn, và mỗi khi kết thúc công việc, trở về nhà, họ thường mặc kệ tất cả và tự hưởng thụ sự thoải mái của riêng mình mà quên đi sự tồn tại và những cảm xúc tồn đọng của người phụ nữ.
 • Cô đơn trên giường: khi với các anh, "chuyện ấy" chỉ đơn giản là giải quyết nhu cầu. Với phụ nữ, đó lại là sự thăng hoa trong tình yêu. Sự khác nhau là ở chỗ, trong khi các anh chỉ chăm chăm thỏa mãn dục vọng của cá nhân, mau mau cho xong để được “sướng”. Còn ở phụ nữ, là khi không chỉ cơ thể, mà cả tâm hồn của cả hai đều được đồng điệu, kết nối. Điều này với phụ nữ thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc được “lên đỉnh”
 • Cô đơn trong sợ hãi: phụ nữ rất sợ những gì thô bạo, bạo lực. Với cơ thể vốn dĩ đã to lớn hơn, giọng nói trầm và khỏe hơn, chỉ một lần lên gân cốt quát tháo ai đó thậm chí không phải là họ, phụ nữ cũng đã cảm thấy run sợ rồi.
 • Cô đơn trong thành tựu: khi phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông, họ thường không nhận được sự ngưỡng mộ hay hoan nghênh, thay vào đó là phản ứng Fight – thể hiện qua sự dè bỉu, mắng nhiếc vô cớ – khi người đàn ông cảm thấy mất mặt vì chức năng chu cấp của mình bị đe dọa.
Những sai lầm mà phụ nữ thường gặp phải:
 • Sai lầm chung của phụ nữ là làm người đàn ông của mình mất thể diện, dù phần nhiều trường hợp là do họ không cố ý.
 • Không nói trước với anh ta về những quyết định quan trọng Không để anh ta giúp bạn (đàn ông sinh ra là để giúp đỡ và che chở cho phụ nữ. Bạn tước đi quyền này thì họ sẽ nghĩ rằng bạn cho rằng họ không đủ giỏi để giúp bạn)
 • Chê bai anh ta trước mặt nhiều người
 • Nghi ngờ khả năng phán xét của anh ta
 • Đưa ra những lời khuyên khi không được hỏi Lờ đi lời khuyên của anh ta
 • Đưa ra những yêu cầu vô lý vượt ngoài khả năng của anh ta
 • Lờ đi nhu cầu của anh ta
 • Chỉ chăm chăm vào lỗi của anh ta, thay vì những gì anh ta đã làm cho bạn
Và còn rất nhiều những ví dụ khác, nghe qua thì rất tiểu tiết và chả có gì quan trọng, đặc biệt là với phụ nữ. Tuy nhiên với nam giới, tất cả chúng đều được quy lại thành 1 câu “Anh là đồ ăn hại!”.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG

Sản phụ bất ngờ chuyển dạ, vượt cạn thành công giữa đêm bão đổ bộ, đặt luôn tên con gái tên Noru

1 giờ 30 phút sáng ngày 28/9 giữa lúc siêu bão Noru đang càn quét tỉnh Quảng nam thì vợ của anh Nguyễn Văn Tâm (32 tuổi) bất ngờ bị vỡ ối.

Xót xa thợ xây tử nạn, mẹ già, vợ trẻ, con thơ không nơi nương tựa

Luân đi làm thợ xây, "chịu khổ chịu cực mấy cũng được" để có thêm tiền lo cho mẹ bị ung thư, nuôi vợ và hai con thơ. Thế nhưng vụ tai nạn lao động thương tâm khiến trụ cột gia đình không còn nữa.

Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp

Trận lốc xoáy mạnh do ảnh hưởng từ cơn bão Noru diễn ra vào chiều 27.9 ở TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) khiến chủ tiệm vàng Phúc Thịnh khóc ròng vì bị cuốn bay hết số vàng ở tiệm. Nhiều người dân không ngại mưa gió, đội mưa gió ra tìm giúp chủ tiệm gom lại tài sản.

Đà Nẵng ngổn ngang sau bão số 4 (Noru)

Sau nhiều giờ liền bị bão số 4 (Noru) càn quét, khung cảnh xinh đẹp của "thành phố đáng sống" bị thay đổi hoàn toàn khi hàng loạt cây xanh bật gốc, gãy đổ nằm la liệt trên các tuyến đường.

Bão số 4 Noru giật cấp 10 dần suy yếu vẫn gây mưa dông gió mạnh diện rộng

Cập nhật tin bão mới nhất từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hồi 7h ngày 28.9, vị trí tâm bão số 4 trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/giờ), giật cấp 10.