ĐỜI SỐNG

Nóng: Thế giới sắp xuất hiện "siêu trăng máu" đầu tiên năm 2022, Việt Nam có thể được chiêm ngưỡng?

Tối 15/5 đến sáng 16/5, tùy từng múi giờ, trăng tròn sẽ đi vào bóng của Trái Đất, gây ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần. Nếu may mắn, Việt Nam của chúng ta sẽ được chứng kiến.

Nóng: Thế giới sắp xuất hiện "siêu trăng máu" đầu tiên năm 2022, Việt Nam có thể được chiêm ngưỡng?
Theo cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) cho hay từ đêm 15.5 đến sáng 16.5, tùy theo từng múi giờ, người yêu thiên văn trên khắp thế giới sẽ được chứng kiến hiện tượng trăng máu - hay nguyệt thực toàn phần đầu tiên của năm 2022 khi Mặt trăng đi qua bóng của Trái đất.
Nóng: Thế giới sắp xuất hiện siêu trăng máu đầu tiên năm 2022, Việt Nam có thể được chiêm ngưỡng?
Siêu trăng máu sắp diễn ra
Nguyệt thực toàn phần tháng 5 có thể quan sát từ châu Mỹ, Nam Cực, khu vực phía tây của châu Âu, châu Phi và vùng phía đông Thái Bình Dương. Người dân ở New Zealand, Đông Âu và Trung Đông sẽ quan sát được nguyệt thực nửa tối - khi chỉ có phần rìa của bóng Trái Đất đổ lên Mặt Trăng. 
Theo chuyên gia, ở Việt Nam, nguyệt thực sẽ bắt đầu lúc 9 giờ 27 phút ngày 16.5 (giờ Hà Nội) và đạt cực đại vào 11 giờ 11 phút cùng ngày. Do diễn ra vào ban ngày, nên có thể người dân Việt Nam sẽ không thể quan sát thấy hiện tượng này. 
Nóng: Thế giới sắp xuất hiện siêu trăng máu đầu tiên năm 2022, Việt Nam có thể được chiêm ngưỡng?
Hình ảnh "siêu trăng máu" - nguyệt thực toàn phần
Trước đó NASA cũng thông tin, năm 2022 chỉ xảy ra 2 lần nguyệt thực toàn phần. Như vậy, nguyệt thực toàn phần cuối cùng trong năm nay sẽ diễn ra vào ngày 8.11 và có thể nhìn thấy từ châu Á, châu Đại Dương, Bắc Mỹ, một phần Đông Âu, Bắc Âu, Bắc Cực và hầu hết Nam Cực. Sau sự kiện này, phải chờ đến 3.2025 thế giới mới có cơ hội chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần lần nữa.
Nguyệt thực luôn diễn ra vào thời điểm trăng tròn. Trăng tròn xuất hiện khi Mặt Trăng nằm ở phía đối diện Trái Đất so với Mặt Trời. Khi đó, Mặt Trời sẽ chiếu sáng toàn bộ Mặt Trăng nếu nhìn từ Trái Đất. Do quỹ đạo Mặt Trăng nghiêng khoảng 5 độ so với quỹ đạo Trái Đất, Mặt Trăng thường tránh được bóng của hành tinh xanh. Khi điều này không xảy ra, nguyệt thực sẽ xuất hiện.
Trong nguyệt thực toàn phần, Mặt Trăng thường có ánh đỏ. Nguyên nhân là ánh sáng từ Mặt Trời khúc xạ quanh Trái Đất như thể hành tinh xanh là một lăng kính, các sóng ánh sáng bị kéo dài ra nên chúng xuất hiện ở vùng đỏ hơn của quang phổ khi chạm đến Mặt Trăng. Ngoài ra, màu sắc cũng bị ảnh hưởng bởi khí quyển Trái Đất. Mặt Trăng có thể mang sắc cam hoặc vàng nhiều hơn, tùy thuộc vào lượng bụi, độ che phủ của mây hoặc tro núi lửa trong không khí.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

Sau 1 tháng bị chó dại cắn, nam sinh học lớp 9 lên cơn sốt, đau nhiều ở chân và có biểu hiện sợ gió, khi uống nước bị co thắt vùng hầu họng. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng đã tử vong.

Bác sĩ 9x bỏ thu nhập cao để lên biên giới, dành tiền lương và xin tiền mẹ để cứu người

Chưa từng nghĩ sẽ tự bỏ tiền túi để hỗ trợ, cứu giúp bệnh nhân, nhưng bác sĩ trẻ đã dần thay đổi sau khi chứng kiến một câu chuyện đặc biệt.

Phụ huynh trường quốc tế ở TP.HCM tố con bị bạn học đánh

Phụ huynh này cho biết đã phải cho con tạm dừng đến trường vì lo ngại con không an toàn sau khi bị một học sinh đánh.

Mâu thuẫn khi hành nghề trên biển, tàu cá hung hãn đâm chìm tàu bạn

Trong đoạn video do ngư dân quay lại, 1 chiếc tàu cá di chuyển trên biển với tốc độ cao rồi đâm vào mạn của tàu khác, khiến các ngư dân rơi xuống biển.

Hành trình của vợ chồng nghèo 17 năm đi tìm nhịp đập mới cho tim con trai

17 tuổi, Ngô Xuân Trường đã phải trải qua 5 lần phẫu thuật tim. Thế nhưng bệnh tình của em không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, chỉ có cách duy nhất là thay tim và phổi với chi phí lên đến 2 tỷ đồng.

Cộng đồng nổi bật