ĐỜI SỐNG

Nóng: Hàng tỷ người dùng iPhone bị hack suốt 5 năm qua mà không hay biết?

Thông tin đang gây chấn động toàn cầu.

Nóng: Hàng tỷ người dùng iPhone bị hack suốt 5 năm qua mà không hay biết?
Reuters vừa có một báo cáo khiến dư luận chấn động khi tiết lộ một công ty có tên là QuaDream đã âm thầm hack iPhone trong hơn 5 năm. Theo đó, công ty này đã cấp quyền truy cập vào micrô, camera trước và sau của người dùng trên chiếc iPhone  mà họ mua mới một cách bí mật. Đồng thời, công ty này cũng giám sát việc gọi điện thoại ngoài đời thực của người dùng.
Nóng: Hàng tỷ người dùng iPhone bị hack suốt 5 năm qua mà không hay biết?
Hàng tỷ người đã bị hack iPhone trong suốt 5 năm qua
Reuters tiết lộ rằng sản phẩm chủ lực của QuaDream được gọi là "REIGN" và công ty đã bán các bản hack của mình cho người trả giá cao nhất. REIGN có thể điều khiển từ xa bất kỳ iPhone nào mà người dùng không hề hay biết. Sau đó, hệ thống này sẽ truy cập email, ảnh, văn bản, danh bạ và tin nhắn tức thì - ngay cả từ các dịch vụ được mã hóa đầu cuối như WhatsApp, Telegram và Signal.
Phần mềm này tương tự như Pegasus của công ty mạng NSO Group của Israel. Pegasus đã hack thành công iPhone kể từ năm 2016 cho đến khi nó được tiết lộ vào năm ngoái trong một tin tức gây chấn động khắp thế giới.
Cả Pegasus và REIN hoạt động ngay cả khi người dùng không cần nhấp vào URL, chúng thường được gửi qua SMS hoặc email không được yêu cầu. Điều này cho thấy, nếu iPhone của người dùng được nhắm mục tiêu, sẽ không có cách nào để tránh bị hack khỏi các phần mềm này.
Mặc dù cùng chung nguyên lý hoạt động, Reuters báo cáo rằng NSO và QuaDream đã không hợp tác để cùng tìm ra cách tận dụng các lỗ hổng của iPhone. Đây là một tiết lộ đặt ra câu hỏi liệu có bao nhiêu công ty khác cũng có thể đã thực hiện các vụ hack tương tự sau lưng người dùng?
“Quadream không có trang web giới thiệu doanh nghiệp của mình, các nhân viên được yêu cầu giữ mọi thông tin liên quan đến chủ nhân của họ ngoài phương tiện truyền thông xã hội”, theo báo cáo từ Reuters.
Vì REIGN sử dụng phương pháp khai thác giống như Pegasus, nên người dùng tin rằng cuộc tấn công đã bị vô hiệu hóa bởi bản vá bảo mật Apple phát hành trong iOS 14.8. Dù vậy, Reuters báo cáo rằng một phát ngôn viên của Apple đã từ chối bình luận về QuaDream và sẽ không cho biết họ có kế hoạch thực hiện hành động gì (nếu có) hay không.
Dave Aitel của công ty an ninh mạng Cordyceps Systems đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng: "Mọi người muốn tin rằng chúng an toàn và các công ty điện thoại muốn bạn tin rằng chúng an toàn. Nhưng những gì chúng ta đã học được lại ngược lại với điều đó.", theo Reuters.
(Theo Forbes)
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Thủy Bi: Mẹ đơn thân livestream 120 nghìn người xem vì chuyện con gái bị bạo lực học đường là ai?

Sau vụ việc ái nữ bị bạo lực học đường, hiện ca sĩ Thủy Bi đang rất bức xúc và quyết đòi lại công bằng cho con.

Trường Quốc tế bị tố có nữ sinh đánh nhau thu học phí 800 triệu: Dạy những gì mà 4 triệu/ngày?

Ngôi trường Quốc tế TP.HCM đang là tâm điểm chú ý hiện tại từng được biết đến là đơn vị dẫn đầu về học phí hệ ngoài công lập tại Việt Nam.

Đà Nẵng: 3 cô gái chưa đến 18 tuổi thuê phòng khách sạn mở 'tiệc ma túy'

Một nhóm 3 cô gái ở Đà Nẵng quen nhau từ tụ điểm ăn chơi rồi rủ nhau thuê phòng khách sạn mở 'tiệc ma túy', trong lúc đang bay lắc thì bị công an ập vào bắt quả tang.

Hàng chục con mèo bị đánh bả ở chung cư quận 1, TP.HCM

Nhiều người sử dụng các hashtag để kêu gọi tẩy chay một nhà hàng phục vụ đồ Âu tại quận 1 (TP.HCM), nơi bị cho rằng đã đánh bả hàng chục con mèo.

Trường quốc tế "gặp biến" vì vụ nữ sinh bị bạn học đánh: Fanpage ngập phẫn nộ, netizen đồng loạt cho 1 sao

Không thể phủ nhận sức mạnh của cộng đồng mạng là rất lớn.

Cộng đồng nổi bật