ĐỜI SỐNG

Nhà ăn tình thương cung cấp hơn 6000 suất cơm miễn phí cho học sinh và lao động nghèo

Hơn 10 năm qua, nhà ăn tình thương Vĩnh Trạch (xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, An Giang) đã đều đặn mỗi ngày phục vụ hàng trăm suất ăn cho học sinh, giáo viên và lao động nghèo.

Nhà ăn tình thương cung cấp hơn 6000 suất cơm miễn phí cho học sinh và lao động nghèo
Cách đây hơn 10 năm về trước, bắt đầu từ ý tưởng của cụ Võ Văn Tuần nay đã 82 tuổi, ngụ ở xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn, An Giang đã cùng một nhóm bạn gồm 20 đồng hương đứng ra thành lập nhà ăn tình thương. Thời gian đầu gặp vô vàn khó khăn trong tất cả các khâu, từ vận hành cho đến kinh phí, nấu ăn, dọn dẹp và phục vụ,... Thế nhưng qua quá trình hoạt động, bằng sự tận tụỵ và uy tín của ban điều hành, nhà ăn tình thương Vĩnh Trạch càng ngày càng được đông đảo bà con biết đến. 
Nhà ăn tình thương cung cấp hơn 6000 suất cơm miễn phí cho học sinh và lao động nghèo
Ban đầu do kinh phí eo hẹp, thành viên ít nên mỗi ngày chỉ có thể phục vụ từ 40 - 50 suất cơm trưa cho học sinh nghèo trên địa bàn xã. Sang năm thứ 2 tăng lên 150 - 200 suất/ngày. Còn hiện nay đã lên hơn 300 suất/ngày phục vụ cho học sinh nghèo, giáo viên và người lao động nghèo”, cụ Tuần cho biết.
Sau thời gian cố gắng duy trì, các nhà hảo tâm xa gần đã tích cực đến hỗ trợ nhu yếu phẩm và tiền mặt để nhà ăn duy trì hoạt động. Hiện nay số lượng thành viên của nhà ăn hơn 50 người, trong đó có khoảng 20 thành viên nòng cốt, nhỏ nhất 40 tuổi, cao nhất trên 80 tuổi.
Nhà ăn tình thương cung cấp hơn 6000 suất cơm miễn phí cho học sinh và lao động nghèo
Với số lượng nhân lực đông đảo, hiện tại nhà ăn tình thương Vĩnh Trạch sau 10 năm hoạt động và phát triển mạnh mẽ. Mỗi ngày, nhà ăn có thể phục vụ cơm trưa lên đến hàng trăm người, đa số là học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông của 2 xã Vĩnh Trạch và Vĩnh Khánh. Một số xã giáp ranh huyện Châu Thành cũng xem nhà ăn tình thương nơi đây là điểm dừng chân. 
Dù người đến ăn mỗi lúc một đông, phục vụ hàng trăm suất mỗi ngày, hơn 6000 suất mỗi tháng nhưng nhà ăn tình thương Vĩnh Trạch vẫn luôn ân cần, chu đáo, chăm chút thay đổi thực đơn mỗi ngày để người ăn được ngon miệng.
Nhà ăn tình thương cung cấp hơn 6000 suất cơm miễn phí cho học sinh và lao động nghèo
Tính đến nay, nhà ăn tình thương Vĩnh Trạch đã phục vụ cơm trưa miễn phí với tổng trị giá hơn 5 tỷ đồng. Đặc biệt, các thành viên nòng cốt trong ban điều hành nhà ăn rất chú trọng đến việc công khai minh bạch tài chính; tích cực tuyên truyền, vận động, thu hút nguồn lực đóng góp xây dựng quỹ để duy trì nhà ăn. Ngoài các hoạt động kiểm tra, thì việc giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng phục vụ, chế độ dinh dưỡng bữa ăn cũng được chú trọng.
Nhà ăn tình thương cung cấp hơn 6000 suất cơm miễn phí cho học sinh và lao động nghèo
“Suốt thời gian làm tại nhà ăn, chúng tôi luôn tận tâm nấu những suất ăn thật ngon để các em lấy lại sức và tinh thần tiếp tục học tập. Hy vọng nhà ăn sẽ là nơi luôn tiếp thêm động lực cho các em học hành chăm chỉ, có sức khỏe tốt hơn”. - bà Nguyễn Thị Mai Xuân (42 tuổi, ngụ xã Vĩnh Trạch), người gắn bó với nhà ăn tình thương Vĩnh Trạch từ những ngày đầu nhiều khó khăn đến hiện tại cho biết. 
Theo cụ Võ Văn Tuần, thời gian tới, ban điều hành nhà ăn tình thương xã Vĩnh Trạch sẽ tiếp tục vận động nhằm huy động thêm nguồn lực từ các nhà hảo tâm trong xã hội. Không chỉ phục vụ bữa ăn miễn phí, ban điều hành nhà ăn tình thương bố trí khoảng 50 chiếc võng để các em nghỉ trưa, ôn bài cho buổi học tiếp theo. Ông hy vọng mô hình này sẽ lớn mạnh hơn và phục vụ với số lượng suất ăn nhiều hơn khi có thêm nhiều người chung tay góp sức để tạo nên điều tốt đẹp. 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Xe buýt "lao như tên bắn" ở TP HCM, CSGT nói gì?

Chiếc xe buýt chạy sai làn đường, phóng nhanh qua ngã tư khi đèn đỏ còn hơn 20 giây đã bị CSGT xử lý.

Quán cà ri gia truyền 3 đời không bỏ muối, mỗi ngày bán hơn 100 kg thịt gà - vịt

Quán cà ri bà Bé trên đường Tản Đà (quận 5, TP. HCM) đã được truyền qua 3 thế hệ với công thức chế biến đặc biệt, thu hút thực khách.

Hà Nội: Cặp vợ chồng cùng 2 con nhỏ tử vong bất thường trong căn hộ chung cư cao cấp

Vụ việc được phát hiện vào chiều 26/5, tại một căn hộ thuộc khu đô thị Times City trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Elon Musk bỏ 33 tỷ USD tiền túi để mua Twitter

Vị tỷ phú từ bỏ phương án thế chấp cổ phần Tesla, thay vào đó sẽ huy động thêm nguồn tiền cá nhân để hoàn tất thương vụ với Twitter.

Sạt lở đá ở Định Hóa - Thái Nguyên khiến người dân khiếp vía: Các cụ chắc "gánh còng lưng"

Người dân Chợ Chu - Định Hoá - Thái Nguyên được phen hú vía bởi pha sạt lở đá khủng khiếp.

Cộng đồng nổi bật