ĐỜI SỐNG

Người tiêm 1 mũi vắc xin đi máy bay, tàu hỏa không phải xét nghiệm

Tối 30-9, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã ký quyết định hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không.

Người tiêm 1 mũi vắc xin đi máy bay, tàu hỏa không phải xét nghiệm
Hướng dẫn này có hiệu lực từ ngày 1-10 và để các địa phương căn cứ xây dựng, ban hành kế hoạch vận tải hành khách phù hợp với tình hình, cấp độ phòng, chống dịch COVID-19.
Người tiêm 1 mũi vắc xin đi máy bay, tàu hỏa không phải xét nghiệm
Theo đó, việc tổ chức vận tải hành khách dựa trên mức đánh giá nguy cơ và cấp độ áp dụng.
Tại các địa phương, vùng có nguy cơ rất cao (cấp 4): dừng vận chuyển hành khách công cộng (trừ taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử). Phương tiện vận tải hành khách quá cảnh không được dừng, đỗ. Các sân bay, ga đường sắt được hoạt động để tiếp nhận hành khách và phải đảm bảo các yêu cầu phòng dịch cụ thể nêu trong hướng dẫn.
Tại địa phương, vùng có nguy cơ cao (cấp 3): phương tiện công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải được hoạt động dưới hoặc bằng 50% công suất (chuyến, lượt hoặc số chỗ trên phương tiện).
Tại địa phương, vùng có nguy cơ thấp (cấp 1) và trung bình (cấp 2): phương tiện giao thông được hoạt động bình thường.
Hành khách đi lại trên phương tiện đường bộ, đường thủy nội địa, tuyến từ bờ ra đảo phải tuân thủ 5K; khai báo y tế theo quy định của Bộ Y tế.
Hành khách đi máy bay, tàu hỏa, hàng hải (trừ tuyến từ bờ ra đảo): khai báo y tế theo quy định; xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ bằng RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Người đã tiêm 1 liều vắc xin sau 3 tuần hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng không phải xét nghiệm.
Người tiêm 1 mũi vắc xin đi máy bay, tàu hỏa không phải xét nghiệm
 Hàng không chở khách theo 4 giai đoạn
 Với hàng không: tần suất khai thác thực hiện theo 4 giai đoạn:
Giai đoạn 1 (tối đa 10 ngày kể từ ngày áp dụng hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải): tần suất trên từng đường bay với từng hãng không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng đó, có giãn cách ghế trên máy bay.
Giai đoạn 2 (tối đa 10 ngày kể từ ngày kết thúc giai đoạn 1): tần suất trên từng đường bay với từng hãng không vượt quá 70% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng đó, không giãn cách ghế trên máy bay.
Giai đoạn 3 (thực hiện kể từ khi kết thúc giai đoạn 2): tần suất trên từng đường bay với từng hãng không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng đó, không giãn cách ghế trên máy bay.
Giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới): được khai thác trở lại bình thường.
Căn cứ tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương, trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có sân bay nơi đi, nơi đến, Cục Hàng không quyết định điều chỉnh tần suất khai thác theo các giai đoạn. Trong trường hợp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 hoặc Bộ Y tế có quy định riêng thì thực hiện theo chỉ đạo đó.
Với vận tải đường bộ: tài xế, nhân viên phục vụ phải xét nghiệm SARS-CoV-2 khi có ho, sốt, khó thở hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan. Những người này phải xét nghiệm COVID-19 hàng tuần hoặc tiêm đủ liều vắc xin tùy khu vực có nguy cơ khác nhau...
Với xe khách nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên: sở giao thông vận tải tham mưu UBND cấp tỉnh quyết định theo mức độ nguy cơ ở từng nơi.
Với xe khách liên tỉnh: sở giao thông vận tải 2 đầu tuyến tham mưu UBND tỉnh cho phép hoạt động trở lại; căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại địa phương, hai sở giao thông vận tải thống nhất áp dụng thực hiện tần suất khai thác theo mức độ nguy cơ từng nơi.
Với đường sắt: lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu thực hiện quy định phòng dịch tùy theo mức độ dịch của từng địa phương như với tài xế xe khách, taxi…
Căn cứ vào tình hình dịch COVID-19 tại các địa phương và trên cơ sở ý kiến thống nhất của UBND cấp tỉnh có ga đường sắt (nơi đi, nơi đến), Cục Đường sắt Việt Nam quyết định áp dụng thực hiện số đoàn tàu hoạt động, ga dừng đón, trả khách trên hành trình đảm bảo nguyên tắc theo tần suất khai thác tương ứng với mức độ nguy cơ từng địa phương, vùng.
 

ĐỜI SỐNG

Phó Tổng Giám Đốc Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center làm giám khảo tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Chị Nguyễn Thị Liễu Vy - Phó Tổng Giám Đốc Hệ Thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và Cố vấn sắc đẹp đồng hành cùng các thí sinh "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như: “Nhiều hoa hậu đã trở thành nhà hoạt động xã hội, đó mới là mục tiêu cốt lõi”

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như, còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã góp mặt trong các thử thách thú vị nhất của Tập 6 "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.