ĐỜI SỐNG

Người Sài Gòn vẫn chưa dám đặt món ngon để "đã cơn thèm" vì ship đắt

Mặc dù nhiều hàng quán đã được phép bán mang về nhưng khách hàng vẫn không đặt được đồ ăn, một phần do thiếu shipper, phần khác là do phí giao đồ quá cao.

Người Sài Gòn vẫn chưa dám đặt món ngon để "đã cơn thèm" vì ship đắt
Sau khi UBND TP.HCM cho phép cửa hàng đồ ăn được bán mang về, nhiều người đã vô cùng hào hứng vì sắp được thưởng thức nhiều món ngon. Nhưng đến khi lựa đồ trên các ứng dụng thì sự vui mừng lại trở thành hụt hẫng vì mãi không tìm được shipper mà phí ship còn cao gấp đôi bình thường.
Chia sẻ với VTC, chị C.G. thuê trọ ở quận Phú Nhuận cho biết, nghe tin các hàng quán mở lại, chị đã khấp khởi mừng thầm, chỉ chờ đến lúc được “lên đơn”. Thế nhưng tới khi đặt hàng thì mọi chuyện lại không như những gì chị G. mong đợi.
Chị gọi đến cửa hàng gần nhà đặt đồ, chủ quán nhận đơn ngay. Nhưng đáng nói là phí ship họ đưa ra lên đến 40.000 đồng. Chị G. tra trên ứng dụng định tự đặt nhưng cũng hiển thị số tiền nhiều không kém, 32.000 đồng.
Mặc phí ship cao, chị vẫn quyết định mua hàng nhưng lại nảy sinh vấn đề là 1 tiếng trôi qua không shipper nào chịu nhận đơn. Trong khi khoảng cách từ nhà chị đến cửa hàng chỉ có 400m.
Chung hoàn cảnh với chị G., anh N.Q.B. ở Bình Chánh còn gặp phải khó khăn hơn trong việc đặt đồ ăn qua ứng dụng khi nơi sinh sống thuộc vùng đỏ. Mất cả buổi chiều đặt đơn rồi lại hủy, rồi đặt lại mà không có kết quả, anh B. thở dài ngao ngán: “Bình thường mua phở tính cả tiền ship là 60.000 đồng. Bây giờ mua với giá 110.000 đồng mà vẫn không có để ăn”.
Báo Lao Động đưa tin, trước việc phí ship tăng cao tại thời điểm này, các hãng xe công nghệ lý giải là do số lượng shipper hoạt động bị hạn chế. Nhiều tài xế ngại việc lấy mẫu xét nghiệm liên tục và bị giới hạn khả năng nhận đơn cộng thêm điều kiện đi lại khó khăn vì dịch bệnh nên không mặn mà với công việc.
Mặc dù thiếu nhân lực nhưng các doanh nghiệp công nghệ chỉ có thể khuyến khích các shipper hoạt động chứ không thể “ép buộc” shipper phải ra đường. Điều này dẫn đến thuật toán của các ứng dụng đặt đồ ăn tự động điều chỉnh giá giao hàng cao lên để cân bằng cung cầu.
Hiện để khắc phục tình trạng này, các hãng giao hàng công nghệ đã đề xuất tăng thêm số lượng shipper được phép hoạt động và tăng hạn sử dụng của giấy xét nghiệm Covid-19 lên 3-5 ngày. Đồng thời, doanh nghiệp cũng đưa ra ý kiến với Sở Công thương TP.HCM nên nghiên cứu cho phép shipper chạy liên quận để đáp ứng các đơn hàng của khách hàng.
Đại diện của một công ty giao hàng cho biết: “Một khi cán cân cung cầu được cân bằng thì chắc chắn giá ship sẽ được điều chỉnh về mức bình thường.”
TP.HCM vẫn đang dần từng bước nới lỏng các hoạt động trong thời điểm giãn cách phòng chống dịch. Nếu sắp tới số shipper được tăng cường thêm thì cơ hội tiếp cận đồ ăn ngon của mọi người sẽ càng rộng mở hơn rồi.

ĐỜI SỐNG

Hai mẹ con nguy kịch vì chồng mê tín không cho vợ đẻ ngày cuối năm

Vừa qua Giao thừa, sản phụ được gia đình đưa vào viện mổ đẻ trong tình trạng vỡ ối đã lâu, có dấu hiệu nhiễm trùng, sốt cao, đau đớn...

Cháu bé nghi hóc hạt bí, người nhà tố bệnh viện tắc trách khiến cháu tử vong

Anh Trần Văn Chi, cha cháu T.Đ.L. (3 tuổi, bị nghi hóc hạt bí), tố ca trực bệnh viện đêm mùng 5 đến rạng sáng mùng 6 Tết quá tắc trách, khiến cháu L. tử vong.

Vụ chú mèo bị giẫm đạp: Người trong cuộc tiết lộ bị ép xóa bài, phụ huynh không nhận lỗi sai

Câu chuyện chú mèo bị hai bé trai bị giẫm đạp tiếp tục được cập nhật thông tin, hóa ra phụ huynh vẫn không nhận lỗi, còn đe dọa chủ nhân chú mèo Gold bằng lời lẽ thô tục.

Lộ ảnh khiến Shark Bình vướng nghi vấn về quê ra mắt gia đình bạn gái Phương Oanh

Cộng đồng mạng xôn xao trước hình ảnh Shark Bình chụp ảnh thân thiết cùng đại gia đình của nữ diên viên Quỳnh Búp Bê.

Khui giỏ quà tặng Tết, người dân nổi đóa khi nhận được bánh cúng rẻ tiền, bên trong toàn giấy carton

Đập hộp, khui giỏ quà tặng Tết, người dân "tá hỏa" khi bên trong toàn giấy carton, bánh ngọt rẻ tiền đội lốt thương hiệu ngoại nhập.