ĐỜI SỐNG

Người lao động cần làm gì để nhận được hỗ trợ từ gói 38 nghìn tỷ đồng?

Ngay trong ngày đầu triển khai gói hỗ trợ 38 nghìn tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), hàng trăm nghìn người lao động (NLÐ) và doanh nghiệp (DN) đã nhận được tiền hỗ trợ, với số tiền hàng nghìn tỷ đồng.

Người lao động cần làm gì để nhận được hỗ trợ từ gói 38 nghìn tỷ đồng?
Từ ngày 1/10, gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN theo Nghị quyết 116 và Quyết định 28/2021 của Thủ tướng chính thức được triển khai. Để thuận lợi tối đa cho NLĐ và DN nhận được hỗ trợ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã chủ động triển khai và hướng dẫn các cơ quan liên quan áp dụng thống nhất. BHXH Việt Nam hướng dẫn cụ thể về đối tượng, mức hỗ trợ, thời gian thực hiện chính sách; phân cấp giải quyết đối với đơn vị, NLĐ đang tham gia BHTN và NLĐ đã dừng tham gia BHTN; quy trình giảm đóng vào quỹ BHTN cho DN, chi trả hỗ trợ với NLĐ.
Các hướng dẫn được xây dựng trên tinh thần triển khai chính sách hỗ trợ đến người hưởng một cách nhanh chóng, thuận tiện, chính xác, an toàn nhất và bảo đảm công khai, minh bạch. Trường hợp NLĐ, DN không đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, cơ quan BHXH sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.
Với NLĐ đang làm việc tại các đơn vị và tham gia BHTN tới thời điểm ngày 30/9/2021, cơ quan BHXH chủ động rà soát và gửi danh sách NLĐ được nhận hỗ trợ, dự kiến mức hỗ trợ gửi tới các đơn vị đang sử dụng lao động. NLĐ đối chiếu, bổ sung thông tin (nếu có) và cung cấp số tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận hỗ trợ. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được danh sách NLĐ đúng, đủ thông tin cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ tới tài khoản từng người.
Người lao động cần làm gì để nhận được hỗ trợ từ gói 38 nghìn tỷ đồng?
Với NLĐ đã nghỉ việc từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 30/9/2021 và đang bảo lưu thời gian đóng BHTN (trừ NLĐ đã có quyết định hưởng lương hưu), NLĐ khai báo thông tin, đề nghị nhận hỗ trợ theo mẫu của BHXH Việt Nam và gửi cơ quan BHXH cấp tỉnh, huyện gần nhất. Thời hạn tiếp nhận đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 20/12/2021. Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị của NLĐ với đúng, đủ thông tin cơ quan BHXH chi trả tiền hỗ trợ cho NLĐ. BHXH Việt Nam khuyến nghị NLĐ cung cấp số tài khoản ngân hàng cá nhân để nhận hỗ trợ nhanh chóng, thuận tiện, chính xác và an toàn nhất.
Với DN được giảm đóng về 0% vào Quỹ BHTN, cơ quan BHXH căn cứ vào dữ liệu quản lý thu để xác định đơn vị được hưởng, số tiền được giảm, hàng tháng sẽ gửi thông báo tới từng DN (tới tháng 9/2022). Riêng đối với đơn vị sự nghiệp công lập thuộc đối tượng giảm đóng (tự chủ hoàn toàn về chi thường xuyên), đơn vị gửi cơ quan BHXH bản sao văn bản của cơ quan có thẩm quyền về việc đơn vị được phân loại tự chủ tài chính theo quy định.
Để thuận lợi nhất cho NLĐ và DN nhận hỗ trợ từ Quỹ BHTN, BHXH Việt Nam cho hay, sẽ nhận hồ sơ đề nghị nhận hỗ trợ theo nhiều cách, như trực tiếp tại cơ quan BHXH, qua bưu điện, hoặc gửi hồ sơ trực tuyến. Với hình thức trực tuyến, NLĐ, DN có thể gửi hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của BHXH Việt Nam, đại lý thu, hoặc ứng dụng VssID - BHXH số.
Mặt khác, NLĐ có thể chủ động tra cứu thời gian tham gia BHTN và tự tính số tiền được hỗ trợ từ ứng dụng VssID, từ sổ BHXH, trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam (mục Tra cứu quá trình tham gia BHXH); qua Tổng đài của BHXH Việt Nam (số 1900.9068); gửi tin nhắn theo cú pháp: BH (dấu cách) QT (dấu cách) mã số BHXH gửi 8079 (số trên sổ BHXH, hoặc 10 số cuối trên thẻ BHYT của NLĐ).
Lãnh đạo BHXH Việt Nam cho hay, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, quá trình giải quyết hỗ trợ với NLĐ và DN từ Quỹ BHTN rất thuận lợi, rút ngắn thời gian 1 nửa so với yêu cầu tại Quyết định 28 của Thủ tướng. Gói hỗ trợ lần này cũng khẳng định Quỹ BHTN được quản lý và sử dụng đảm bảo an toàn, hiệu quả, minh bạch, thể hiện tính nhân văn của chính sách BHTN, chỗ dựa trong lúc khó khăn của NLĐ và DN.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho hay, ngay trong ngày đầu triển khai gói hỗ trợ từ Quỹ BHTN (ngày 1/10), cơ quan BHXH trên cả nước đã chuyển hơn 10,3 tỷ đồng tới 3.570 NLÐ; thông báo giảm đóng BHTN về 0% tới 137.826 đơn vị sử dụng lao động với tổng số tiền đã giảm gần 3.470 tỷ đồng. Theo Quyết định 28/2021 của Thủ tướng, từ ngày 1/10, hỗ trợ bằng tiền từ kết dư Quỹ BHTN tới khoảng 13 triệu NLÐ đang tham gia BHTN, với số tiền hỗ trợ từ 1,8-3,3 triệu đồng/người (tuỳ theo số tháng tham gia BHTN), tổng số tiền dự kiến khoảng 30.000 tỷ đồng; giảm mức đóng BHTN về 0% trong 12 tháng với khoảng 386.000 đơn vị, tổng số tiền giảm đóng khoảng 8.000 tỷ đồng.

ĐỜI SỐNG

Phó Tổng Giám Đốc Hệ thống Thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center làm giám khảo tại Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Chị Nguyễn Thị Liễu Vy - Phó Tổng Giám Đốc Hệ Thống thẩm mỹ Quốc tế Seoul Center xuất hiện với vai trò Giám khảo khách mời và Cố vấn sắc đẹp đồng hành cùng các thí sinh "Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như: “Nhiều hoa hậu đã trở thành nhà hoạt động xã hội, đó mới là mục tiêu cốt lõi”

Doanh nhân Nguyễn Huỳnh Như, còn được biết đến là nhà hoạt động xã hội và nhà sáng tạo nội dung nổi tiếng đã góp mặt trong các thử thách thú vị nhất của Tập 6 "Tôi là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam - Miss Cosmo Vietnam 2023".

Neko Lê trải lòng sau 10 năm làm nghề: Không còn áp lực khi ra sản phẩm, chín muồi để làm phim điện ảnh

Nam đạo diễn đa tài đã có những chia sẻ về hơn 10 năm làm nghề vừa qua và cũng hé lộ dự án phim điện ảnh sắp tới.

Thạc sĩ Bác sĩ Khả Lệ - Người thiết kế nụ cười rạng rỡ cho các thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023

Doanh nhân trẻ Khả Lệ - CEO Nha khoa thẩm mỹ Quốc tế Trendsmile được công bố là Cố Vấn Nha Khoa Thẩm Mỹ của cuộc thi Miss Cosmo - Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2023.

Tia - Thủy Nguyễn triển lãm “Hoa đời” tại Pháp: “Tôi kiến tạo sự tồn tại từ cái đã mất đi”

Triển lãm sắp đặt của Tia - Thủy Nguyễn (NTK Thủy Nguyễn) đã nhận được nhiều chú ý của giới mộ điệu khi kể lên vòng xoáy cuộc sống, Định luật Bảo toàn Năng lượng chỉ từ hình ảnh một thân cây sồi khô mục. Tổng cộng, Tia - Thuỷ Nguyễn có đến 11 tác phẩm được trưng bày tại Château La Coste, Pháp ở lần thứ 3 này.