ĐỜI SỐNG

"Nghề" mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo

Lợi dụng khó khăn chung của xã hội, nhiều người đã kêu gọi sự đóng góp của các mạnh thường quân với mục đích xấu.

"Nghề" mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Trong đợt dịch Covid-19 đang hoành hành trên cả nước, bên cạnh những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà các tổ chức, cá nhân phối hợp với cấp trên, cấp dưới, nhà nước, chính phủ hỗ trợ những hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thì cũng có những người lợi dụng đại dịch lừa đảo từ thiện.
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Hầu hết thủ đoạn  là sử dụng MXH để đăng tải các bài báo giả mạo, bịa đặt câu chuyện gây ảnh hưởng mạnh, lấy đi không ít nước mắt của nhà hảo tâm. Điển hình nhất là câu chuyện giả mạo bác sĩ Trần Khoa (tự nhận là công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy) trên Facebook. Nhóm này đã "vẽ" ra câu chuyện bác sĩ Khoa rút ống thở cho mẹ ruột, đưa cho mẹ khiến cư dân mạng không khỏi xót xa.
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Vụ bác sĩ Khoa rút ống thở cứu hai mẹ con là không có thật, bị xử lý ảnh, ảnh ghép nhằm đánh lừa lòng tin của mọi người. Câu chuyện này nhanh chóng lan truyền khắp mạng xã hội với tốc độ cực nhanh.
Nhiều người không khỏi xúc động sau khi đọc nó. Với câu chuyện cảm động đã thu hút rất nhiều lượt thích, chia sẻ và tương tác, nhóm đối tượng đã đứng ra kêu gọi các tấm lòng hảo tâm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn. Chỉ khi cơ quan chức năng can thiệp, nhóm đối tượng mới dừng việc trục lợi từ thiện. Nhiều nhà hảo tâm đã chuyển tiền vào tài khoản của nhóm nói trên.
Câu chuyện về "Bác sĩ Khoa" không phải là trường hợp lừa đảo duy nhất trong mùa dịch Covid-19. Thậm chí, các ngành khác còn đưa ra nhiều phương thức khác nhau để biển thủ tiền quyên góp của nhà hảo tâm.
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Biết rằng dịch tại TP.HCM, nơi có dịch mạnh nhất, diễn biến rất phức tạp, được cả nước ưu tiên hỗ trợ nhân lực, vật lực, nhiều đơn vị lấy tên mình đại diện cho Bệnh viện Trung tâm Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Covid- 19 Bệnh viện Trưng Vương để kêu gọi quyên góp. Với sự vào cuộc cuối cùng của các cơ quan chức năng, những vụ lừa đảo này nhanh chóng bị phát hiện.
Những ngày vừa qua, trên MXH cũng đã xuất hiện rất nhiều bài viết, bình luận của dân mạng trình bày hoàn cảnh khó khăn của bản thân như là mẹ đơn thân hoặc chồng bị kẹt trong vùng dịch, đang mang thai, nhiều tháng qua thất nghiệp nhà không còn lương thực và cầu xin sự ủng hộ, giúp đỡ từ nhà hảo tâm.
Tuy nhiên, nhiều người đã nhanh chóng phát hiện ra sự bất thường khi các trường hợp này đều kêu gọi ủng hộ vào tài khoản mang tên N.M.D tại ngân hàng ACB.
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Nhiều hoàn cảnh khó khăn khác nhau
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Nhưng lại cùng có chung một tài khoản nhận ủng hộ là của N.M.D
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cả TP.HCM và Hà Nội đều thực hiện phân chia xã hội theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Điều này hầu như khiến người nghèo và người lao động tự do rơi vào cảnh nghèo đói,vì ảnh hưởng trực tiếp đến kế sinh nhai của họ.
Vì vậy, nhiều nhóm thiện nguyện chia sẻ một phần gánh nặng của xã hội bằng cách cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người nghèo tại Hà Nội và TP.HCM. Ở một mức độ nào đó, hoạt động thiết thực này giúp người nghèo được hỗ trợ kịp thời và an tâm trước dịch bệnh.
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Giang Kim Cúc, một trong những người bị dân mạng đặt nhiều nghi vấn về tính minh bạch trong việc từ thiện
Sự thương cảm nhất thời đôi khi khiến nhiều người thiếu cảnh giác, dễ bị lợi dụng và lừa đảo. Khi cơ quan chức năng vào cuộc thì đã quá muộn và kẻ xấu đã thực hiện xong hành vi của mình. 
Nghề mới thời Covid: Ăn mày tình thương kiêm lừa đảo
Những nhà hảo tâm thật sự rất được dân mạng quý mến
Vẫn biết dịch bệnh phức tạp, khó khăn là chuyện chung ai cũng có, nhưng một bộ phận không nhỏ người có chuyên môn lại thiếu ý thức khiến việc hỗ trợ người nghèo của các nhà hảo tâm trở nên kém hiệu quả. Hơn nữa, nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đã không nhận được quà vì sự cạnh tranh của người có điều kiện.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

TP.HCM mở gói hỗ trợ thứ 3 dành cho hơn 7 triệu người cụ thể ra sao?

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB&XH) TP.HCM, mức hỗ trợ dự kiến cho đợt 3 là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Vụ sinh viên bị đuổi khỏi lớp học trực tuyến vì trời mưa to: Giảng viên nhận lỗi

Liên quan đến clip sinh viên bị đuổi ra khỏi lớp học trực tuyến vì... nhờ thầy giảng lại, giảng viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã xin lỗi sinh viên.

Phát hiện 30 F0 thản nhiên đi lại, giả giấy thông hành qua chốt kiểm soát Covid-19

Thông qua kiểm soát việc di chuyển nội địa tại các chốt kiểm soát Covid-19 khu vực nội thành, Công an TP.HCM phát hiện 30 ca F0 di chuyển ngoài đường.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM xác minh: Hơn 7.500 tỷ đồng hỗ trợ sao người dân còn phản ánh?

Trước việc người dân tụ tập phản ánh không được cứu trợ, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm tra, kịp thời hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thuốc điều trị HIV có hiệu quả bất ngờ khi dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19

Một nhóm các nhà khoa học của Israel cho biết thuốc Codivir, ban đầu được phát triển để điều trị HIV, đã ức chế mạnh sự nhân lên của SARS-CoV-2, virus gây đại dịch COVID-19.

Cộng đồng nổi bật