ĐỜI SỐNG

Ngày của Cha 2022 rơi vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của Cha

Xuất phát từ các nước phương Tây, Ngày của Cha là ngày để các con bày tỏ tình cảm và sự biết ơn đối với cha của mình.

Ngày của Cha 2022 rơi vào ngày nào? Nguồn gốc, ý nghĩa ngày của Cha
Nguồn gốc Ngày của Cha
Ngày của Cha (Father’s Day) được phổ biến rộng rãi vào những năm đầu của thế kỷ 20 nhằm bổ sung cho Ngày của Mẹ. Có rất nhiều câu chuyện về Ngày của Cha nhưng theo nhiều người, ngày này được khởi xướng bởi một phụ nữ có tên Grace Golden Clayton ở Fairmount, bang Tây Virginia (Mỹ).
Cụ thể, sau một tai nạn mỏ khiến 362 người đàn ông địa phương thiệt mạng, hơn 1.000 đứa trẻ đã trở thành trẻ mồ côi. Bà Grace, vốn cũng là trẻ mồ côi, đã kêu gọi tổ chức lễ tôn vinh những người cha vào năm 1908.
Trong khi đó, một số người khác cho rằng Ngày của Cha khởi nguồn từ việc cô gái tên Sonora Smart Dodd ở bang Arkansas (Mỹ) kêu gọi chọn một ngày để tôn vinh những người cha, tương tự như Ngày của Mẹ.
Được biết, Sonora là con gái lớn trong gia đình có 6 chị em, mẹ cô qua đời trong lúc sinh nên ông William Jackson Smart (cha của Sonora) đã một mình nuôi các con khôn lớn. Sonora yêu quý và kính trọng cha vì hiểu được những nỗi vất vả của ông.
Trong mắt cô, người cha là biểu tượng của sự hy sinh, vị tha và bao dung. Do đó, Sonora muốn có một ngày đặc biệt để tôn vinh cha của mình và cô đã chọn ngày 19/6 – ngày sinh nhật của ông William.
Tới năm 1966, Tổng thống Mỹ Lyndon Johnson quyết định chọn ngày Chủ nhật thứ 3 trong tháng 6 hàng năm là Ngày của Cha trên toàn nước Mỹ. Ngày của Cha đã được tổ chức kỷ niệm hàng năm kể từ khi Tổng thống Mỹ Richard Nixon ký luật công nhận Ngày của Cha có giá trị như một ngày lễ chính thống vĩnh viễn vào năm 1972.
[2][/2]
Ý nghĩa Ngày của Cha
Giống như Ngày của Mẹ, đây là một ngày quan trọng đối với các gia đình, thời điểm để những người con dành thời gian tôn vinh sự hy sinh cao cả của cha – người có công sinh thành, nuôi dưỡng và che chở cho họ.
Trên thực tế, các con thường dễ bày tỏ tình cảm với mẹ hơn. Người cha trong gia đình gắn liền với sự nghiêm khắc, là tấm gương cho các con nên giữa cha và con thường ít có cơ hội thể hiện tình cảm. Ngày của Cha chính là dịp để bày tỏ suy nghĩ, giúp tình cảm cha con thêm gắn kết hơn.
Cách thể hiện tình yêu thương, lòng kính trọng của con đối với cha tùy thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh. Các con có thể mua quà hoặc bày tỏ tình cảm với đấng sinh thành bằng những lời nói, cái ôm thật chặt. Nếu đang xa nhà không thể về, một cuộc điện thoại nói “con yêu cha” là đã đủ.
Ngày của Cha được tổ chức rộn ràng nhất tại Mỹ, lễ hội diễn ra tại khắp các bang. Trẻ con xuống đường diễu hành, kèn trống tưng bừng trong ánh mắt hãnh diện của người lớn. Ở lễ hội chính của thành phố Kennewick (bang Washington), trẻ em có thể thoải mái vui chơi như trong Ngày quốc tế thiếu nhi, tranh tài trong các trò chơi vận động…
Ở một số quốc gia khác, Ngày của Cha không rầm rộ như ở Mỹ nhưng quà tặng cha được bày bán khắp nơi và tinh thần của ngày này được các phương tiện truyền thông đưa tin. Tại Việt Nam, Ngày của Cha từ lâu đã được rất nhiều người hưởng ứng, là dịp để gia đình quây quần, các con bày tỏ sự kính trọng và biết ơn với cha.
Ngày của Cha năm 2022 rơi vào ngày nào?
Tương tự như Ngày của Mẹ, Ngày của Cha không cố định mà được quy ước là ngày Chủ nhật thứ 3 của tháng 6 hàng năm. Như vậy, Ngày của Cha năm 2022 sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 19/6. 

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Lộc Fuho đưa vợ đi ăn ở nhà hàng 100 tỷ, dân tình nhắc nhở liên quan Nờ Ô Nô

Lộc Fuho còn giới thiệu "chủ cửa hàng giàu nhất Sa Pa nhé mọi người".

Gia đình bé gái 8 tuổi kháng cáo, đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Cho rằng hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái là quá nhẹ, không đúng với bản chất hành vi phạm tội nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Thái tội giết người.

Dầu gội X-men, Romano, Clear, Pantene giả được sản xuất hàng loạt bằng xô chậu

Lực lượng chức năng TP.HCM vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất hàng chục tấn mỹ phẩm vi phạm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng

Tròn 1 tháng công ty thông báo cho nghỉ việc hàng loạt vì không có đơn hàng mới, hôm nay (30/11), 1.185 công nhân của công ty TNHH Tỷ Hùng chính thức thu dọn đồ đạc, rời công ty sau nhiều năm gắn bó. Buổi làm việc cuối cùng khiến nhiều người bật khóc. Ngày mai, họ chính thức thất nghiệp, trong khi Tết đã cận kề…

Long An: Kiểm tra ngôi nhà hoang, phát hiện 5 người sử dụng ma túy

Nhóm 5 nam, nữ tụ tập trong ngôi nhà hoang để sử dụng ma túy bị công an kiểm tra, bắt quả tang.