ĐỜI SỐNG

Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!

Dù xã hội hiện đại đã có cái nhìn thoáng hơn về cộng đồng LGBT, tuy nhiên vẫn còn nhiều người mang suy nghĩ phong kiến. Hôm nay, hãy tự tin là chính mình và ủng hộ vì một thế giới chống kì thị LGBT.

Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
“Ước mơ lớn nhất là được làm chính mình”, câu nói tưởng chừng đơn giản này nhưng hóa ra lại khó nói thành lời với biết bao người, đặc biệt với những người thuộc cộng đồng LGBTQ+
Sau nhiều thế kỷ đấu tranh, ở thời đại hiện tại, ngày 17/5 hằng năm đã được chọn để làm ngày Quốc tế chống kì thị LGBTQ+. Vậy thì ngày này có nguồn gốc như thế nào và ý nghĩa ra sao với những người thuộc cộng đồng người Song tính - Đồng tính - Chuyển giới? 
Đầu tiên, LGBTQ+ là gì? 
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
LGBT hoặc LGBTQ+ là các chữ cái viết tắt của Lesbian (đồng tính luyến ái nữ), Gay (đồng tính luyến ái nam), Bisexual (song tính luyến ái), Transgender (chuyển giới) và Queer (có xu hướng tính dục và bản dạng giới khác biệt, hoặc không nhận định mình theo bất kỳ nhãn nào) hoặc Questioning (đang trong giai đoạn tìm hiểu bản thân). Dấu cộng thể hiện sự tồn tại đa dạng của các nhóm khác trong cộng đồng như: non-binary (phi nhị nguyên giới), intersex (liên giới tính),...
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Nguồn gốc ngày Quốc tế chống kỳ thị người đồng tính và chuyển giới
Trước kia, ngày 17/5 tại Đức được xem là ngày Gay Day, nhưng chỉ là ngày kỷ niệm không chính thức ở đất nước này.
Nhưng cũng vào ngày 17/5/1990, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại bỏ đồng tính luyến ái ra khỏi danh sách bệnh tâm thần. Trước đây, cộng đồng LGBT đã chịu sự kỳ thị nặng nề từ nhiều phía, nên đối với họ sự loại bỏ này là tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT trên toàn thế giới, giúp họ dần bước ra “ánh sáng” và tự tin thể hiện cá tính hơn.
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Các quốc gia công nhận cộng đồng LGBTQ+ 
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Với người chuyển giới, hiện tại đã có hơn 25 quốc gia và vùng lãnh thổ công nhận người chuyển giới. Cho đến năm 2014, các quốc gia đã công nhận và cho phép phẫu thuật chuyển giới bao gồm: Thụy Điển (1972), Đức (1981), Italia (1982), Hà Lan (1985), Thổ Nhĩ Kỳ (1988), Trung Quốc (2003), Nhật Bản (2004), New Zealand (1995), Panama (1975), Romani (1996), Nam Phi (2003), Iran, Vương quốc Anh (2004), Tây Ban Nha (2006), Urugoay (2009), Bồ Đào Nha (2011), Ấn Độ, Lithuana, Serbia, Argentina, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Philippines, Hồng Kông – Trung Quốc, Đài Loan, Hàn Quốc (năm 2012) và nhiều bang, vùng của Australia, Canada, Hoa Kỳ... Australia, New Zealand và Nepal đã cấp hộ chiếu (visa) công nhận người chuyển giới, trong đó những người không thuộc giới tính "M" hay "F" có thể chọn chữ "X" thay thế. Tháng 8/2015, Hoa Kỳ đã bổ nhiệm cô Raffi Freedman-Gurspan - một người chuyển giới nữ công khai, giữ chức vụ Giám đốc khai thác và tuyển dụng nhân sự phục vụ cho Tổng thống.
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Ca sĩ Adam Lambert 
Nhiều ngôi sao giải trí nổi tiếng Hollywood, ca sĩ, MC nổi tiếng cũng công khai là người đồng tính như: Ricky Martin, nam diễn viên nổi tiếng Neil Patrick Harris, Wentworth Miller - nam diễn viên chính phim "Vượt ngục", Ben Whishaw - nam diễn viên chính của phim "Điệp viên 007", nam diễn viên hành động hàng đầu Hollywood Luke Evans, Jodie Foster - nữ diễn viên chính phim "Sự im lặng của bầy cừu" (người từng đoạt 2 giải Quả cầu vàng và 2 giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất), Raven-Symone - nữ ngôi sao phim "Cosby Show", Nữ MC thành danh nhất thế giới Ellen DeGeneres (bảy lần đoạt giải Emmy cho Người dẫn chương trình truyền hình xuất sắc nhất), Á quân của American Idol Adam Lambert..
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Wentworth Miller - nam diễn viên chính phim "Vượt ngục"
Cộng đồng LGBTQ+ Việt Nam cũng đã có nhiều cặp đôi đình đám trong giới , tiêu biểu như cặp đôi Yunbin - Dương Tri đã có chia sẻ trong ngày đặc biệt gửi đến cộng đồng LGBT:
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
"Hạnh phúc là mưu cầu cơ bản và cũng là mưu cầu sâu thẳm nhất trong mỗi cá nhân. Có nhiều luồng dư luận trái chiều trong cuộc hôn nhân giữa Tri và Bin nhưng nhân ngày 17/5 Tri chỉ muốn nói rằng... Tri thật sự hạnh phúc, rất hạnh phúc.
Tri không cổ xuý rằng lấy một người trong cộng đồng LGBT sẽ hạnh phúc. Mà là nếu yêu đúng người, đúng thời điểm thì giới tính không còn là vấn đề quan trọng. Tương lai, Bin và Tri chỉ muốn duy trì sự hạnh phúc này, lan toả những điều tích cực để những ai còn có cái nhìn chưa đúng về LGBT sẽ có 1 cách nghĩ khác. Sống đúng, sống khoẻ, sống hạnh phúc là châm ngôn của Bin và Tri gửi đến mọi người."
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Được biết, cặp đôi Yunbin và Dương Tri đã kết hôn và cùng chung sống, chia sẻ nhiều thứ trong cuộc sống cũng như sự nghiệp. Yunbin cũng là đạo diễn của những series phim chiếu mạng đình đám, thu hut sự chú ý và hâm mộ của nhiều bạn trẻ trong và ngoài cộng đồng LGBTQ+. 
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Nhiều gương mặt trẻ trong cộng đồng LGBT cũng chúc mừng
Model Lê Khắc Thiệu đăng tải trên MXH: 
"17/05/21
Ngày Quốc Tế Chống Kì Thị
Đồng Tính và Chuyển Giới
International Day Against Homophobia and Transphobia
Đầu tiên tôi muốn thừa nhận rằng tôi là người thuộc cộng đồng LGBT và muốn nói cho mọi người để mn hiểu hơn về cộng đồng mà thôi
Đồng tính hay đồng tính luyến ái: là thuật ngữ mô tả những người bị thu hút bởi những người cùng giới. Có hai loại đồng tính luyến ái là đồng tính nam (Gay) và đồng tính nữ (Lesbian). Đôi khi người ta còn dùng từ “gay” để chỉ các cá nhân đồng tính luyến ái thuộc một trong hai giới.
Các teen LGBT đôi khi có thể sẽ nhận ra rằng mình đang phải giả vờ cảm thấy những cảm xúc không phù hợp với họ để có thể “hòa hợp” được với nhóm bạn bè, gia đình hay cộng đồng xung quanh. Đôi khi họ có cảm giác rằng mình đang phải chối bỏ chính bản thân, hay phải đang che giấu một phần rất quan trọng của chính mình vậy.
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Những lo lắng về định kiến xã hội, sợ bị chối bỏ, bị bắt nạt có thể sẽ khiến những người thuộc giới tính thứ ba giữ bí mật về xu hướng giới tính của mình, thậm chí không nói cho bạn bè hay người thân có khả năng ủng hộ họ biết về điều đó.
Một số trường hợp đồng tính có thể sẽ chia sẻ về xu hướng giới tính của mình với một vài người bạn thân và các thành viên trong gia đình. Điều này được gọi bằng thuật ngữ “come out” (công khai giới tính và xu hướng tình dục của bản thân với xã hội). Nhiều LGBT đã công khai giới tính thật và được bạn bè, gia đình và cộng đồng xung quanh họ chấp nhận hoàn toàn. Kết quả là, họ cảm thấy rất thoải mái với việc bị hấp dẫn về mặt tình cảm bởi một người nào đó cùng giới tính.
Thực tế là không phải ai cũng có được sự hậu thuẫn tốt kể trên. Tuy ngày càng có nhiều người chấp nhận và công nhận cộng đồng LGBT nhưng nhiều LGBT vẫn không thể tìm được những người lớn có thể thấu hiểu và ủng hộ để họ có thể trò chuyện cởi mở về xu hướng tình dục của mình. Một số teen đang sống trong những cộng đồng hoặc trong những gia đình không chấp nhận và tôn trọng những người đồng tính.
Những teen LGBT cảm thấy phải che giấu bản thân con người mình hoặc lo sợ bị phân biệt đối xử hoặc bị bắt nạt có nguy cơ cao mắc phải một số vấn đề nghiêm trọng về mặt tình cảm như lo lắng thường xuyên hoặc bị trầm cảm. Một số teen LGBT không nhận được sự ủng hộ và chấp nhận từ những người xung quanh có khả năng cao phải bỏ học, sống lang thang, buông thả, sử dụng rượu và ma túy và cố gây tổn thương cho chính mình.
Tất cả mọi người đều sẽ trải qua khoảng thời gian lo lắng về những thứ như trường học, bước vào ngưỡng cửa đại học, việc thi thố tài năng, các mối quan hệ bạn bè và làm thế nào để hòa hợp vào môi trường mới. Ngoài những mối lo lắng phổ biến nêu trên, các teen LGBT còn phải gặp nhiều vấn đề “đau đầu” khác, chẳng hạn như, liệu họ có nên che giấu chính bản thân mình hay không hay làm thế nào khi mọi người biết sự thật?
Tất nhiên là không phải teen đồng tính nào cũng gặp phải những thách thức nêu trên. Nhiều teen đồng tính và gia đình của họ không gặp bất cứ vấn đề nào, bởi họ biết chấp nhận và ủng hộ bản thân và con người thật của chính mình.
Đồng tính luyến ái không phải là một căn bệnh và đã đc WHO đưa ra khỏi danh sách các căn bệnh . Bởi rất nhiều bạn ngoài kia để sống là chính mình đã phải nỗ lực và vất vả biết bao nhiêu thậm chí đánh đổi bằng máu bằng tính mạng và lần cuối mong mn hãy hiểu cho rằng “ KHÔNG AI SINH RA CÓ THỂ CHỌN GIỚI TÍNH CHO MÌNH, NHƯNG TÔI BIẾT CHẮC RẰNG HỌ CÓ THỂ CHỌN HẠNH PHÚC RIÊNG CHO MÌNH”
Cảm ơn mọi người đã đọc hết bài viết này"
Lê Khắc Thiệu sinh năm 2001 tại Hải Phòng, hiện đang là sinh viên khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Hàng Hải. Anh chàng sở hữu gương mặt điển trai như soái ca Hàn Quốc với những đường nét sắc sảo và thu hút. Điều này khiến chàng trai thu hút lượng người hâm mộ khá lớn trên Facebook (hơn 10 nghìn người).
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Vio Hồ
"Mừng ngày 17/05 Ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử Người Đồng tính, Song tính, Chuyển giới, Liên giới tính - IDAHOT 
Cứ mỗi năm ngày này như cột mốc nhìn lại những gì mình đã làm chung sức xây dựng cộng đồng LGBTIQ+.
Mình tự hào vì kết quả truyền tải trong phạm trù của mình, tiếp nối hành trình ý thức và hành động cho người sau đi tiếp.
Đấy không phải chỉ vì quyền lợi bản thân mình, mà là trách nhiệm mỗi cá nhân trong cộng đồng đối với gia đình, xã hội và cộng đồng.
Hãy cùng tiếp tục mạnh mẽ và giữ cho mình một trái tim ấm áp 
From with happiness"
Vio Hồ (tên thật Hồ Hải Triều) là người mẫu phi giới tính trong làng thời trang. Người mẫu sinh năm 1996 vừa làm diễn viên, người mẫu, thậm chí còn là stylist tài năng. 
Các hoạt động nổi bật trong ngày 17/5 
Có rất nhiều các hoạt động diễn ra trong ngày này để ghi nhận và ủng hộ những người đồng tính trên thế giới, có thể kể đến như diễu hành, liên hoan nghệ thuật, tổ chức các buổi hội thảo, các lễ hội văn hóa, các cuộc thi tài năng tổ chức riêng cho người LGBT… Các hoạt động diễn ra sôi động, phong phú, đa dạng tùy theo văn hóa của từng quốc gia. Sau đây là một số sự kiện tiêu biểu trên thế giới và trong nước vào ngày 17/5.
Ngày 17/5: Quốc tế chống kì thị LGBT, hãy tự tin sống dù vẫn còn nhiều định kiến!
Trên thế giới
Các hoạt động chống kỳ thị người LGBT ngày 17/5 diễn ra sôi nổi ở châu Mỹ, Mỹ Latinh, châu Âu. Nhờ đó, những thông điệp mạnh mẽ để bảo vệ những người LGBT được gửi gắm đến toàn thế giới. Chúng có ý nghĩa vô cùng to lớn đối những người trong cộng đồng LGBT.
  • Ở Cuba, cuộc diễu hành đường phố vinh danh ngày 17/5 được tổ chức quy mô trong suốt 3 năm do Mariela Castro dẫn đầu (con gái của Chủ tịch Cuba Raul Castro).
  • Ở Chile cũng diễn ra cuộc diễu hành với hơn 50.000 người xuống đường tham gia kỷ niệm ngày IDAHOT.
  • Sự kiện Global Rainbow Flashmob được tổ chức vào năm 2013 với sự tham gia của các nhà hoạt động từ 50 quốc gia với hơn 100 thành phố.
  • Ở Albania cũng có các sự kiện khá nổi bật. Đó là lễ hội âm nhạc "Love Music Hate Homophobia" diễn ra vào năm 2013, hay sự kiện đạp xe qua các đường phố của Thủ đô Tirana.
Cho đến hiện tại, ngày Quốc tế chống phân biệt đối xử LGBT IDAHOT được hưởng ứng mạnh mẽ tại một số quốc gia như Anh, Mexico, Hà Lan, Pháp, Canada, Tây Ban Nha, Croatia, Venezuela... 
Tại Việt Nam
Vào năm 2011, ngày Quốc tế chống kỳ thị và phân biệt đối xử LGBT lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Sự kiện không chỉ có sự tham gia của những người trong cộng đồng mà còn thu hút được sự quan tâm lớn của toàn xã hội như lãnh đạo các ban ngành, các nhà hoạch định chính sách, giới truyền thông.
Năm 2018, Liên Hợp Quốc tại Việt Nam đã chính thức tham gia vào “Liên minh Đoàn kết” IDAHOT, cùng cộng đồng người đồng tính và chuyển giới trên toàn thế giới tổ chức các hoạt động để chống kỳ thị người LGBT. 
Ảnh: Tổng hợp
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG

"Công thức" tạo nên thành công của Ninh Tito: chỉ may mắn thôi liệu có đủ?

Được đánh giá là người có sức ảnh hưởng lớn trong giới review ẩm thực Việt, Ninh Tito đang dần định vị được vị trí trong lòng công chúng. Vậy chàng trai 9X này đã làm thế nào để có được thành công như ngày hôm nay?

TP HCM: Cháy lớn kèm tiếng nổ trên sân thượng tòa nhà Seaprodex

(NLĐO) - Sân thượng tòa nhà Seaprodex ở quận 1, TP HCM bốc cháy dữ dội trong đêm. Lực lượng chức năng kịp thời dập tắt, không để đám cháy lan sang khu vực xung quanh.

Mất tiền trong lúc đi chợ, vợ đâm chồng tử vong

Hằng khai nhận, phát hiện mất 500.000 đồng trong lúc đi chợ mua thực phẩm. Nghi ngờ chồng lấy, trong lúc nóng giận, đã đâm chồng tử vong.

Tài khoản tiktoker HM nói xấu người miền Trung bị công an triệu tập: Quay video tại Quảng trường Lâm Viên

Công an tỉnh Lâm Đồng đã triệu tập và làm việc với H.N.M – chủ tài khoản TikTok “H.M” (23 tuổi, thường trú tại TP. Biên Hòa, Đồng Nai) về việc đăng video nói xấu người miền Trung.

Vụ ô tô đâm vào cây xăng đường Láng khiến 8 người bị thương : Tài xế có nồng độ cồn cao!

ANTD.VN - Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến ít nhất 8 người bị thương ở cây xăng đường Láng. Qua kiểm tra, bước đầu tài xế điều khiển xe ô tô có nồng độ cồn.

Cộng đồng nổi bật