ĐỜI SỐNG

Mồ hôi nách có thể được thay thế dịch mũi khi lấy mẫu Covid-19

Chuyên gia tại Thái Lan đang phát triển thiết bị cho phép nhận biết bệnh nhân Covid-19 thông qua mồ hôi nách, có tỉ lệ chính xác lên đến 95%.

Mồ hôi nách có thể được thay thế dịch mũi khi lấy mẫu Covid-19
Mới đây, trên trang Channel News Asia ngày 9/9 của xứ sở Chùa Vàng đưa tin, đội ngũ y bác sĩ ở đây đang nghiên cứu dụng cụ xét nghiệm Covid-19 dựa trên mồ hôi nách. Điều quan trọng rằng quốc gia này cũng đã thử nghiệm đối với các tiểu thương tại một chợ thực phẩm ở thủ đô Bangkok, kết quả chính xác lên đến 95%, một con số "tưởng không thật mà thật không tưởng". 
Chuyên gia Chadin Kulsing tại Đại học Chulalongkorn cho biết: “Qua các mẫu xét nghiệm, chúng tôi nhận thấy rằng những người nhiễm Covid-19 tiết ra những chất rất khác biệt. Từ khám phá này, chúng tôi đã phát triển một thiết bị có thể nhận biết mùi do vi khuẩn tiết ra trong mồ hôi của bệnh nhân Covid-19.”
Mồ hôi nách có thể được thay thế dịch mũi khi lấy mẫu Covid-19
Theo ông Chadin, tỉ lệ chính xác của phương pháp kiểm tra này lên đến 95%. Điều này sẽ đem lại hi vọng về biện pháp thay thế cho xét nghiệm lấy mẫu bệnh phẩm từ đường hô hấp có phần tốn kém hơn.
Mặc dù vậy, thiết bị đặc biệt cùng phương pháp mới này vẫn đang trong giai đoạn phát triển và nghiên cứu nên chưa được công bố trên chuyên san hay tham khảo ý kiến chuyên môn rộng rãi.
Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia đã cải tiến một thiết bị thường dùng để phát hiện hóa chất độc hại trong môi trường. Người được xét nghiệm sẽ đặt tăm bông dưới nách khoảng 15 phút, sau đó mẫu tăm bông sẽ được đưa vào lọ thủy tinh và tiệt trùng bằng tia cực tím.
Mồ hôi nách có thể được thay thế dịch mũi khi lấy mẫu Covid-19
Nhân viên y tế sẽ lấy một lượng cần thiết để đưa vào thiết bị phân tích rồi kiểm tra. Kết quả cũng có rất nhanh chóng khi chỉ mất 30 giây.
Phương pháp này hiện đang được rất nhiều tiểu thương tham gia thử nghiệm ủng hộ. Họ cho rằng cách làm này thoải mái hơn rất nhiều so với việc lấy mẫu xét nghiệm qua đường mũi.
“Xét nghiệm mồ hôi tiện hơn nhiều vì tôi vẫn có thể làm việc trong lúc chờ kết quả. Còn nếu xét nghiệm PCR, tôi phải đến trung tâm, ngồi chờ rất tốn thời gian.” - một người bán dưa hấu 43 tuổi tại chợ thực phẩm cho biết.
Bên cạnh đó, South China Morning Post có viết, cách lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thông qua dịch mũi, họng hay bằng phương pháp qua mồ hôi nách đang thử nghiệm nghiêm túc. Nhóm nghiên cứu thuộc Khoa Dược tại Đại học Trung Văn Hồng Kông cho biết, xét nghiệm chất thải cũng có thể là biện pháp thay thế và thậm chí còn cho kết quả chính xác hơn.
Mồ hôi nách có thể được thay thế dịch mũi khi lấy mẫu Covid-19
Nghiên cứu này đã được thực hiện trên 339 mẫu bệnh phẩm từ 14 bệnh nhân trong đó có các mẫu từ chất thải, đờm, dịch mũi, dịch cổ họng, máu, nước tiểu. Kết quả cho thấy, xét nghiệm từ mẫu chất thải đưa ra tỉ lệ chính xác 100% trong khi qua các mẫu khác vẫn có tỉ lệ sai sót.
Với việc dịch Covid-19 chưa bị đẩy lùi hoàn toàn thì tìm ra phương pháp xét nghiệm nhanh, hiệu quả, thoải mái đang là mục tiêu mà nhiều chuyên gia hướng đến. Và nếu thiết bị phát hiện Covid-19 thông qua mồ hôi nách của Thái Lan được phát triển thành công thì sẽ là tin vui với những ai sợ cảm giác bị tăm bông “chọt” rồi!
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Từ ngày 1/10, bình thường mới ở TP.HCM sẽ như thế nào?

Chỉ còn 4 ngày nữa, TP.HCM sẽ bước vào giai đoạn bình thường mới khi nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được mở cửa song hành với các biện pháp kiểm soát dịch bệnh Covid-19.

Nghi phạm gây ra vụ người đàn ông lìa đầu ở quận 7 âm tính với Covid-19

Giữa hai bên từng có mâu thuẫn về tiền bạc…

Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM: Dỡ bỏ chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân

Thông tin các hàng rào bằng thép gai, ghế đá, giàn giáo... làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm, chốt kiểm soát tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ từ nay đến ngày 30-9, người dân bày tỏ sự phấn khởi sau nhiều ngày đường sá bị ngăn cách.

TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app

Để nhanh chóng vận hành ứng dụng phần mềm quản lý thực hiện chi đợt 3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về ứng dụng công nghệ trong triển khai chính sách hỗ trợ đợt 3.

MC Diệp Chi viết tâm thư đầy xúc động chia tay "Đường lên đỉnh Olympia" sau 5 năm gắn bó

Sau khi thông tin Khánh Vy sẽ thay thế Diệp Chi thành MC "Đường lên đỉnh Olympia" được công bố, nhiều fan của cô đã không khỏi bồi hồi, tiếc nuối.

Cộng đồng nổi bật