ĐỜI SỐNG

Lương 30 triệu nhưng tiếc 600k cho cafe sáng liệu có đáng?

Dù có mức thu nhập lên đến 30 triệu mỗi tháng, thế nhưng người này vẫn chỉ dùng ly cà phê 6k.

Lương 30 triệu nhưng tiếc 600k cho cafe sáng liệu có đáng?
Tôi đã ngộ ra việc bản thân mỗi tháng tiêu tốn một khoản tiêu kha khá cho tiền cà phê sáng cách đây vài năm, giống như tác giả bài viết 'Sáng cà phê, chiều trà sữa' tốn tiền triệu mới ngộ ra nhờ làm việc ở nhà trong mùa dịch.
Uống cà phê sáng là thói quen của nhiều người. Thậm chí trưa, chiều cũng cần một tách cà phê để lên tinh thần làm việc. Tuy nhiên, giá mỗi ly cà phê "uống được", được các cửa tiệm pha máy có giá khá đắt, nếu uống tại chỗ cũng tầm 35-60 nghìn đồng. Trong khi các xe take-a way mang đi có giá từ 15-20 nghìn đồng. Những năm trước đi làm, tôi thường mua cà phê từ một tiệm quen. Sau khi chủ tiệm lên giá từ 25 nghìn đồng lên 30 nghìn đồng đã khiến tôi phân vân.
Lương 30 triệu nhưng tiếc 600k cho cafe sáng liệu có đáng?
Tuy phải chi thêm 5 nghìn đồng nhưng tôi đặt câu hỏi: "Tại sao mỗi tháng phải tốn thêm 100 nghìn đồng (công ty tôi làm việc 5 ngày, từ thứ hai đến thứ sáu) và mỗi tháng phải tốn 600 nghìn đồng cho mỗi một việc uống cà phê sáng?"
Thu nhập lúc đó của tôi là gần 30 triệu đồng mỗi tháng, hoàn toàn có thể gánh nổi tiền này. Nhưng tôi thấy nó vô lý, vì 30 nghìn đồng là xấp xỉ một tô bún, hủ tiếu... Nếu vừa ăn sáng, vừa uống cà phê 30 nghìn đồng, đi ăn trưa với đồng nghiệp thỉnh thoảng cũng hay tắp vào quán ngồi, chiều hoặc tối cũng thỉnh thoảng ra quán ngồi, nếu tính kỹ lại thì tiền chi cho cà phê cũng kha khá, tốn tiền triệu mỗi tháng.
Lúc đó vô tình tôi đọc được một bài viết hấp dẫn trên trang web nước ngoài, tác giả kể về việc thay đổi thói quen, nhận ra lợi ích từ việc pha cà phê ở nhà rồi mang đi làm. Lúc đó tôi nhận thấy mình hoàn toàn có thể học theo cách sống này.
Bỏ qua "chi phí đầu tư cố định" ban đầu là một chiếc máy pha cà phê loại gia đình giá ngoài hai triệu đồng một tí và một bình giữ nhiệt tầm giá khoảng 500 nghìn đồng, mỗi tháng tôi chỉ tốn 220 nghìn đồng cho một ký cà phê rang sẵn (loại mộc, không thêm bơ, phụ liệu).
Lương 30 triệu nhưng tiếc 600k cho cafe sáng liệu có đáng?
Mỗi buổi sáng tôi tự xúc vài hạt cà phê vào cối xay rồi cho vào máy pha. Một kg cà phê có thể pha được tầm 35-40 ly cà phê, tuỳ khẩu vị từng người đậm hay nhạt. Tôi không uống đường nên không tốn tiền mua đường. Như vậy mỗi ngày tôi chỉ tốn chưa đến sáu nghìn đồng cho một ly cà phê.
Về thời gian, thay vì chạy xe đến tiệm, ngồi chờ nhân viên pha thì tôi chịu khó pha ở nhà rồi chạy một mạch đến công ty.
Về phần một số bạn nói nếu tiết kiệm tiền mua cà phê thì tiền không lưu thông. Cũng đúng, nhưng cũng sai. Chỉ là nó không lưu thông từ túi tôi sang túi chủ tiệm mà thôi. Khoảng tiền không cần thiết cho những ly cà phê 30-40 nghìn sẽ được tích luỹ, tiết kiệm và dùng vào việc khác. Tóm lại, tiền vẫn sẽ được lưu thông mà thôi.
Còn cà phê lề đường 10 nghìn, 15 nghìn một ly thật sự rẻ, nhưng tôi hơi ớn về sự an toàn. Tôi không tin tưởng và không cảm thấy ngon với cà phê mà nước quá đen. Nếu không mua máy pha loại mini thì vẫn có thể mua phin pha với giá rẻ hơn nhiều lần.
Nói tóm lại, buổi sáng pha cà phê ở nhà vừa tiết kiệm, vừa ngửi được mùi cà phê thơm bay khắp phòng, cũng là thú vui.
Ảnh: Tổng hợp

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Hàng tỉ USD của các "anh bán dầu" Qatar sẽ đi đâu sau khi World Cup 2022 kết thúc?

Rất nhiều sân vận động đã bị bỏ hoang sau 3 kỳ World Cup gần nhất diễn ra ở Nam Phi, Brazil và Nga. Để không đi vào vết xe đổ của các nước chủ nhà World Cup trước đó, các anh bán dầu đã chuẩn bị sẵn kế hoạch để tránh tình trạng như vậy lặp lại.

Bắt nam thanh niên giết bố và chú họ người yêu vì bị ngăn cấm

Bị ngăn cấm tình cảm, Bảo đã đến nhà đâm chết bố cùng người chú họ của người yêu cũ sau đó bỏ trốn.

Công an làm việc với người phụ nữ bán 80.000 đồng một củ khoai nướng

Liên quan sự việc cô gái bị người bán hàng rong hét giá 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm, tối 2/12 Công an phường Hàng Bạc (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã tìm được người bán hàng. Người này là T.T. (sinh năm 1985, quê Ninh Bình; thường trú tại phường Ngọc Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội).

Bắt kẻ giết người, cướp tài sản ở Bình Dương sau gần 5 tháng lẩn trốn

Sau khi đâm chết người rồi cướp điện thoại của người đàn ông tại căn nhà hoang ở thị xã Bến Cát, Hồ Văn Thương rời khỏi hiện trường, gần 5 tháng bỏ trốn, đối tượng đã bị công an bắt giữ.

Cậu bé 4 tuổi từng bị cha ép cởi trần chạy trong thời tiết lạnh -13 độ bây giờ ra sao?

Câu chuyện này từng khiến dư luận xôn xao một thời gian dài vì phương pháp giáo dục nghiêm khắc.