ĐỜI SỐNG

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới

Từ ngày 29/04/2023 - 01/05/2023, Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian Việt Nam lần 2 - 2023 sẽ diễn ra tại Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ (Quận 1, TPHCM). Đây là hoạt động được tổ chức với mong muốn bảo tồn và gìn giữ văn hóa nghệ thuật dân gian của dân tộc, đồng thời làm giàu thêm kiến thức về văn hóa nghệ thuật truyền thống cho giới trẻ.

Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới
Đến với không gian của Liên hoan năm nay, khán giả sẽ được tương tác với các nghệ nhân, đồng thời có thể giao lưu và biểu diễn cùng với các nghệ nhân, nghệ sĩ... Đây sẽ là những khoảnh khắc đáng nhớ để với các bạn trẻ ghi lại kỷ niệm của mình cùng văn hoá nghệ thuật dân gian mà mình yêu mến trong thời điểm đầy ý nghĩa của đất nước.
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới
Từ trái qua phải: Ông Trần Văn Xén, NSND Vương Duy Biên, Bà Lưu Thị Hồng Diễm, Ông Nguyễn Văn Khanh, Ông Bùi Quý Phong.
Ông Bùi Xuân Đức, Trưởng phòng Tổ chức lễ và sự kiện Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, phát biểu tại họp báo: “Tôi rất vui mừng vì Ban tổ chức đã quyết định chọn con đường khó để đưa văn hóa nghệ thuật dân gian đến gần với giới trẻ”. Theo ông, Ban tổ chức hoàn toàn có thể chọn hướng tiếp cận với những chương trình trẻ trung hơn, gần với xu hướng của xã hội hơn mà cũng vừa dễ dàng hơn trong việc kêu gọi những nguồn lực bên ngoài hỗ trợ thêm. Dẫu vậy, Công ty TNHH Văn Phòng Festival đã chấp nhận vất vả khi quyết tâm giữ gìn những giá trị từ ngàn xưa để lại theo cách chấp nhận thử thách nhiều hơn. Nhưng nhờ vậy, Liên hoan này không những mang thông điệp đầy ý nghĩa đến với giới trẻ mà vừa có thể hòa chung niềm hân hoan của cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới
Ông Bùi Xuân Đức - ​​Phó Trưởng Ban Tổ Chức (Trưởng phòng Tổ chức Lễ và Sự kiện, Sở Văn Hoá và Thể Thao TP.HCM).
Bà Lưu Thị Hồng Diễm, biên kịch – tác giả chương trình Lễ Hội - Đại diện đơn vị tổ chức công ty TNHH Văn Phòng Festival, là Công ty Xã hội hoá 100% kinh phí thực hiện chương trình, cho biết: "Chúng tôi rất vui vì trải qua 4 năm, vượt qua đại dịch, chúng ta lại cùng gặp nhau tại đây cho Liên hoan lần 2. Đây cũng chính là niềm mong muốn của riêng tôi, và cũng là của nhiều người, của các ban ngành đoàn thể trong công cuộc bảo tồn và phát huy vốn quý của văn hóa văn nghệ dân gian". Bà cũng chia sẻ bản thân đã suy nghĩ rất nhiều về nội dung của chương trình. Sự phát triển mạnh về công nghệ đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong cách tiếp nhận của giới trẻ và nhiều ý kiến cho rằng cần phải phối hợp những cái mới vào trong văn hóa dân gian để giới trẻ có thể tiếp cận được nhanh chóng và dễ hơn.
Để phù hợp hơn với thời đại, trong Lễ Khai mạc vẫn sẽ có tiết mục cực kỳ hấp dẫn, ví dụ tiết mục mang tên “Cò lả - Thị Mầu”. Khán giả sẽ thấy được những sự kết hợp rất nhuần nhuyễn giữa mới và cũ, giữa truyền thống và hiện đại, giữa bình dân và bác học… thu hút được nhiều đối tượng khán giả nhưng vẫn giữ được những chất liệu ban sơ nhất của loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian.
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới
Bà Lưu Thị Hồng Diễm (Phó Trưởng Ban Tổ Chức - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Văn Phòng Festival)
Nói về dấu ấn của Liên hoan, Tổng đạo diễn NSND Vương Duy Biên cho biết: "Tất cả diễn xướng dân gian sẽ được thể hiện trên một không gian đậm đà bản sắc, mang đặc trưng của vùng đất mà tác phẩm ấy ra đời". Đặc biệt, nét đặc sắc về văn hóa truyền thống của ba miền Bắc – Trung – Nam, những giá trị bất biến qua thời gian sẽ được người dân thành phố và du khách trải nghiệm một cách mới mẻ hơn, thông qua các hình ảnh chủ đạo từ những vật dụng quen thuộc gắn bó với dân tộc, quê hương cũng như các chất liệu truyền thống, mộc mạc, giản dị, in đậm trong tâm hồn người Việt.
Một số loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian được biểu diễn trong Liên hoan lần này có thể kể đến như Quan Họ, Chầu Văn, Chèo, hát Bài Chòi, múa Bóng Rỗi, Đờn Ca Tài Tử, múa Khmer Nam Bộ, Xoè Thái… Ông chia sẻ thêm: “Điều tâm đắc nhất của tôi là đưa được văn hóa dân gian ra Khu vực đi bộ đường Nguyễn Huệ - trung tâm của Thành phố Hồ Chí Minh. Nhờ đó mà giới trẻ hiện đại ngày nay, bạn bè thế giới đều có thể tiếp cận được với vốn văn hoá đặc sắc của dân tộc ta”.
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới
Ông Vương Duy Biên phát biểu trong họp báo.
Sân khấu miền Bắc sẽ được lấy cảm hứng từ cờ hội và áo tứ thân, người nông dân phơi lụa sau khi nhuộm, những dải lụa trải dài như những dải núi non trùng điệp… Màu nâu là màu chủ đạo của miền Trung, với thuyền thúng và lưới đánh cá là hai vật dụng quen thuộc của người dân vùng biển, nơm cá bằng tre giản dị mộc mạc như những con người miền biển… Miền Nam với đồng lúa xanh rì, sông rạch uốn lượn, cây trái phong phú, đa dạng. Sân khấu miền Nam cũng sẽ có những mái chèo trang trí, những thanh tre kết lại tượng trưng cho sự bền bỉ, thuỷ chung…
Khi được hỏi về các hạng mục trang trí của Liên hoan, bà Hồng Diễm khẳng định: “Tôi rất tự tin vào đơn vị thực hiện phần thiết kế trang trí của Liên hoan năm nay. Chắc chắn đẹp và thể hiện đúng tinh thần Liên hoan là những điều kiện tiên quyết”.
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 kết nối văn hóa Việt Nam và thế giới
Quý nghệ nhân, các khách mời chụp hình cùng Ban Tổ Chức
Một điểm thú vị khác là ngay đầu cổng vào không gian Liên hoan sẽ có hai bảng check-in dành cho người Việt và du khách quốc tế để mọi người đánh dấu nơi mình đã đến. Người tham gia cũng sẽ được dán nhãn ghi tên mình trên bảng check-in. Đối với khách Việt là bản đồ Việt Nam có Hoàng Sa và Trường Sa bên cạnh, còn khách Quốc tế là bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh có gắn cờ Việt Nam và cờ của các quốc gia trên đó, khách quốc tế tìm khu vực có lá cờ của quốc gia mình và check-in vào đó. Vì thế, Liên hoan cũng mong muốn tăng cường sự đoàn kết, giao lưu văn hóa nghệ thuật dân gian giữa các dân tộc trên cả nước và kết nối nhiều hơn với bạn bè thế giới:
Liên hoan văn hóa nghệ thuật dân gian lần 2 - 2023 diễn ra trong những ngày cả dân tộc hướng về Giỗ Tổ Hùng Vương cũng là những ngày cả nước mừng ngày 30 tháng 4 Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước. Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để thế hệ trẻ thể hiện tấm lòng thành kính đến các vị Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân mà giữ nước, mang đến một Việt Nam hùng mạnh và đầy bản sắc văn hóa như ngày nay.

ĐỜI SỐNG

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.

Ginô Tống - Kim Chi vỡ òa cảm xúc chào đón cặp song sinh đầu lòng: "Quả ngọt" sau hành trình 7 năm yêu nhau

Nữ diễn viên gốc Bến Tre vừa hạ sinh một trai, một gái trong niềm sung sướng vỡ òa của gia đình.

Lễ hội Sống khỏe 2024 tại TP.HCM kỳ vọng đón 10.000 khách dịp 30/4 - 1/5

Lễ hội Sống khỏe năm 2024 được thiết kế theo mô hình “Lễ hội văn hóa”, tích hợp đa yếu tố “5 trong 1”, sở hữu nhiều hoạt động trong khuôn khổ các lĩnh vực: Y tế, văn hóa, thể thao, du lịch và giải trí.

Kim Chi khoe nhan sắc trước ngày vượt cạn, thần thái thế nào mà các mẹ bỉm thi nhau "xin vía"?

Bà xã Ginô Tống tung bộ ảnh ghi lại những khoảnh khắc đẹp trong tháng cuối thai kỳ, tiết lộ "đủ duyên" sẽ quay lại với showbiz.

Phát hiện một làng chài yên bình tại Bình Thuận: Cảnh thiên nhiên thơ mộng, ngắm hoàng hôn cực chill 

Làng chài Hồ Lân đang “leo top trending", trở thành địa điểm đáng trải nghiệm tại Bình Thuận khi sở hữu vẻ đẹp hoang sơ cùng biển xanh, cát trắng mang đến sự riêng tư, thoải mái cho khách du lịch.