ĐỜI SỐNG

Làm video review tóm tắt phim, 3 thanh niên "được đi bóc lịch" 10 năm

Tại một số quốc gia, đây được xem là hành vi bất hợp pháp và có thể phải ngồi tù.

Cảnh sát tỉnh Miyagi, Nhật Bản, hôm 26/6 đã bắt giữ 3 người vì đăng tải video tóm tắt nội dung các bộ phim lên YouTube từ tháng 7 năm ngoái. Ở đất nước Mặt Trời mọc, đây được gọi là cách làm "phim nhanh".
"Phim nhanh là video tóm tắt nội dung phim trong vài phút, phổ biến nhất là 5 phút. Sau khi biên tập rộng rãi hoặc sử dụng ảnh tĩnh của toàn bộ phim, các clip được ghép lại và lồng tiếng hoặc phụ đề". Danh tính mới được xác nhận những người bị bắt gồm 2 nam và 1 nữ. Đây là một hành vi phạm tội và có thể bị phạt "bóc lịch" dài hạn theo luật pháp Nhật Bản.
Làm video review tóm tắt phim, 3 thanh niên được đi bóc lịch 10 năm
"Sự ra đời của YouTube giúp cho việc theo dõi những người dùng công cụ này tải video lên trở nên đơn giản. Trong vụ việc ở Miyagi, Hiệp hội Phân phối nội dung ở nước ngoài (CODA) của Nhật Bản đã gửi yêu cầu cung cấp danh tính 3 người tải phim nhanh lên YouTube đến tòa án Mỹ. Sau đó, CODA chuyển giao thông tin cho cảnh sát tỉnh Miyagi để tiến hành bắt giữ", Japan Today cho biết.
Giống như các quốc gia khác, Nhật Bản có luật "sử dụng hợp pháp" - nghĩa là cân bằng giữa bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ và tầm quan trọng của việc thể hiện sáng tạo và phát triển văn hóa.
Theo NHK, đoạn video quay có độ dài hơn 10 phút, dài hơn nhiều đoạn tóm tắt phim và chiếm khoảng 10% thời lượng thực của phim. Khi xem lại đoạn video với mục đích giải thích toàn bộ cốt truyện từ đầu đến cuối, CODA đã có thể khẳng định rằng đoạn phim đã gây ra thiệt hại đáng kể cho điểm mấu chốt của nhà làm phim.
Làm video review tóm tắt phim, 3 thanh niên được đi bóc lịch 10 năm
Theo một cuộc khảo sát do Nhóm Kinh doanh Anime thực hiện, 55 tài khoản đã phát hành 2.100 bộ "phim nhanh" vào năm 2021. Họ ước tính rằng điều này dẫn đến thiệt hại hơn 866 triệu USD trong thời kỳ suy thoái của ngành công nghiệp điện ảnh vì đại dịch Covid-19
Trong khi đó tại Việt Nam, trao lưu tóm tắt, review phim đã biến tướng và khiến nhiều người trong ngành cảm thấy rất bất bình và bức xúc.
Làm video review tóm tắt phim, 3 thanh niên được đi bóc lịch 10 năm
Ảnh minh họa
Gần đây trong một buổi phỏng vấn, đạo diễn Vũ Ngọc Phượng thể hiện quan điểm của mình. Theo anh những clip này thực sự rất tệ. Đây không phải là một video đánh giá (review), mà là một bài recap (tóm tắt phim). Ở nước ngoài cũng biên tập nhiều như vậy nhưng họ nắm rất rõ nội dung phim nên làm rất kỹ. Ngay từ đầu họ đã nói là biên tập có spoilers (cảnh báo sẽ tiết lộ nội dung phim) để khán giả biết về việc nội dung phim được tiết lộ có quyền xem hoặc không.
Làm video review tóm tắt phim, 3 thanh niên được đi bóc lịch 10 năm
Đạo diễn Vũ Ngọc Phượng cho rằng review, recap phim tại Việt Nam đang được làm một cách vô tội vạ, thiếu trách nhiệm với khán giả
Còn ở Việt Nam theo anh thì người ta làm "bừa bãi", từ cách phát âm, cách làm… rất nghiệp dư. Bản thân phần tóm tắt này cũng đã khiến khán giả có cái nhìn sai lệch về bộ phim. Một số phim rất chán nhưng qua tóm tắt lại trở nên hay và hấp dẫn. Ngược lại có những phim hay, qua những kiểu tóm tắt lại làm mất hết ưu điểm, tạo cho khán giả cảm giác phim này có gì đâu mà xem.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

NÓNG: Thông tin "TP HCM vào tình trạng khẩn" là bịa đặt, đề nghị không chia sẻ

Chiều 26-11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM khẳng định thông tin "TP HCM vào tình trạng khẩn" đang lan truyền trên không gian mạng là thông tin bịa đặt, sai sự thật.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

Một nữ nhân viên y tế ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Chuyện thật như đùa: Một hộ dân ở miền Trung được hỗ trợ.... 2000 đồng do thiệt hại sau bão lũ

Câu chuyện sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến cư dân mạng vô cùng bất ngờ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Nụ cười nhói lòng của bé 2 tuổi mắc 2 bệnh ung thư, ngây thơ nói "con sắp chết"

Tư cái ngày định mệnh nhận tin con mắc 2 bệnh ung thư, vợ chồng anh Nguyễn Mạnh Cầm chưa bao giờ có thể ngủ ngon.

Cộng đồng nổi bật