ĐỜI SỐNG

Kinh ngạc: Tìm được nước cổ có tuổi đời 2,64 tỷ năm, uống thử thấy có vị rất kỳ lạ

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm thấy nước cổ nằm sâu trong lòng đất 3km. Sau khi uống thử và phân tích, họ đã xác định được tuổi của nước này lên tới hơn 2 tỷ năm.

Kinh ngạc: Tìm được nước cổ có tuổi đời 2,64 tỷ năm, uống thử thấy có vị rất kỳ lạ
Các nhà khoa học của Đại học Toronto đã quyết định thực hiện một cuộc tìm kiếm tại một khu mỏ sâu dưới lòng đất. Nơi được họ lựa chọn chính là khu mỏ Kidd Creek đã đi vào hoạt động từ năm 1966 ở gần thành phố Timmins, bang Ontario, Canada. Theo đó, nhóm nghiên cứu đã mất nhiều năm tìm kiếm mới phát hiện ra chất lỏng giữa các tảng đá trong mỏ. Họ đã xác định được rằng đây là nước cổ. 
Kinh ngạc: Tìm được nước cổ có tuổi đời 2,64 tỷ năm, uống thử thấy có vị rất kỳ lạ
Khu mỏ Kidd Creek được các nhà khoa học chọn làm điểm đến
Kinh ngạc: Tìm được nước cổ có tuổi đời 2,64 tỷ năm, uống thử thấy có vị rất kỳ lạ
Vòng tuần hoàn nước
Các nhà nghiên cứu đã xác định niên đại đồng vị phóng xạ cho lượng nước cổ này kết hợp với phân tích toàn diện các nguyên tố, họ kết luận rằng tuổi của nước cổ này lên tới 2,64 tỷ năm. Bằng chứng là trong lượng nước cổ này, họ đã tìm thấy những vi khuẩn khử sunfat, một trong những dạng vi khuẩn lâu đời nhất (tuổi đời lên tới 3,5 tỷ năm) đã góp phần vào chu trình hình thành lưu huỳnh trên Trái đất sau khi sự sống xuất hiện. 
Kinh ngạc: Tìm được nước cổ có tuổi đời 2,64 tỷ năm, uống thử thấy có vị rất kỳ lạ
Lọ nước có tuổi đời 2,64 tỷ năm đã chuyển màu
Do lâu năm, lượng nước cổ này có màu hơi đục lẫn với tạp chất màu cam. Để biết được mùi vị của nước này, tiến sĩ Oliver Warr đã quyết định nếm thử mà không qua bất kỳ phương pháp khử trùng nào. Mặc dù không gặp nguy hiểm gì nhưng tiến sĩ cho biết nước này có mùi vị rất lạ, nó rất mặn và có mùi hôi thối. Thực tế, trải nghiệm này của ông có thể lý giải, vì hơn 2 tỷ năm qua, nước trong khu mỏ đã trải qua vô số phản ứng vật lý và hóa học với các chất xung quanh. Một lượng lớn các chất này đã bị hòa tan trong nước. Theo thời gian hàm lượng khoáng chất trong nước này cao bất thường và chưa nhiều tạp chất khác nhau nên vị của nó mới giống như miêu tả trên. 
Ngoài ra, tạp chất màu cam trong nước là do khi tiếp xúc với không khí sau khi được đem lên mặt đất đã khiến cho các khoáng chất bên trong bị oxy hóa. Việc này đã khiến cho nước có màu kỳ lạ này. 
Các nhà nghiên cứu cho rằng, việc tìm ra nguồn nước này rất có ích cho họ. Vì phát hiện này không chỉ giúp các nhà khoa học tìm ra nguồn gốc của nước trên Trái Đất mà cũng cho thấy các dấu hiệu của sự sống ngày nay trên bề mặt sao Hỏa. 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Vận động viên bị liệt 2 chân giành Huy Chương Vàng nhờ bí kíp đặc biệt

Tham gia thể thao chuyên nghiệp đã là một thử thách đối với người bình thường, thế nhưng anh Hoàng Mạnh Giang dù bị liệt 2 chân vẫn thi đấu ở cả hai môn điền kinh và cầu lông. Không những thế anh còn giành được nhiều HCV trong nước.

Rich Kid Gia Kỳ "quay ngoắt xe" tuyên bố "hối hận nhất cuộc đời" vì từng là fan của Ngọc Trinh

Rich Kid Gia Kỳ đã có trạng thái mới nhất liên quan đến vấn đề hâm mộ Ngọc Trinh.

Quán mới khai trương của Trấn Thành bị Hot TikToker "chê hết lời", khuyên fans không nên đến ăn

Vừa qua, quán A Mà Kitchen của Trấn Thành đã khai trương địa chỉ mới. "Đứa con" mới của Trấn Thành liên tục nhận về nhiều ý kiến trái chiều thậm chí là chê bai.

Góc cảnh giác: Đang đừng đèn đỏ, cô gái bị nam thanh niên giở thủ thuật "trộm đào" không động tác thừa

Các chị em ra đường, đặc biệt vào buổi tối nên đề cao phòng ngự tránh các đối tượng xấu xâm phạm.

Vì chữ viết quá xấu, một người phụ nữ thoát vụ lừa 160 triệu đồng qua điện thoại

Một số đối tượng đã giả danh công an, gọi điện dọa và "ép" bà V. ở huyện Buôn Đôn ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng vào tài khoản cho người chưa rõ thông tin, lai lịch. Nhưng do và V viết chữ xấu, nhân viên ngân hàng nhập sai thông tin, không thực hiện được lệnh giao dịch chuyển tiền nên bà V. may mắn tránh được bị lừa.

Cộng đồng nổi bật