ĐỜI SỐNG

Kiểm tra chỉ số IQ trên thế giới: Người Việt Nam xếp hạng 9, cao hơn cả Phần Lan

Trang web kiểm tra IQ thế giới Wiqtcom tại Phần Lan đã công bố kết quả bài kiểm tra IQ trên toàn thế giới cho năm 2022, người Việt Nam xếp hạng 9 thế giới về chỉ số IQ.

Kiểm tra chỉ số IQ trên thế giới: Người Việt Nam xếp hạng 9, cao hơn cả Phần Lan
Trong số hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia xếp hạng, Đài Loan xếp hạng 1 với chỉ số IQ trung bình là 116,07; Nhật Bản đứng thứ 2 với chỉ số thông minh - IQ trung bình 112,69; tiếp theo là Hungary (111,42), Hàn Quốc (111,36), Iran (111,33), Hong Kong (111,01), Serbia (110,09), Ý (110,87), Việt Nam (109,37) và Phần Lan (109,02).
Theo Taiwan News của Đài Loan, trang web kiểm tra IQ thế giới cho biết những người tham gia bài kiểm tra IQ ở lãnh thổ Đài Loan đạt điểm IQ trung bình "đáng kinh ngạc" là 116,07. Đây là một sự cải thiện đáng kể về điểm số trung bình của Đài Loan là 106,47 trong năm 2019.
Năm 2019, lãnh thổ Đài Loan đứng thứ 2 thế giới, rất gần với con số 106,49 của Nhật Bản (hạng nhất), chỉ cách biệt 0,02 điểm giữa 2 quốc gia và vùng lãnh thổ này.
Trang tin ITMedia của Nhật Bản thừa nhận điểm số vượt trội của Đài Loan và chỉ ra vùng lãnh thổ này là "một trong những xã hội có trình độ học vấn cao nhất trên thế giới". Theo truyền thông Nhật Bản, tỉ lệ vào đại học của Đài Loan năm 2020 là 84,2% và một số lượng lớn sinh viên đại học Đài Loan tiếp tục học lên cao học.
Tuy nhiên theo trang tin Japan News, các tác giả của kết quả kiểm tra IQ thế giới cũng cảnh báo số lượng người ở Đài Loan được lấy mẫu kiểm tra ít nên độ tin cậy của điểm không cao. Độ lệch chuẩn của Đài Loan ở mức 14,26, cao hơn mức 12,16 của Nhật Bản.
Trang web kiểm tra IQ thế giới Wiqtcom tại Phần Lan đã tiến hành các cuộc kiểm tra trí thông minh trên khắp thế giới từ năm 2019.
Các bài kiểm tra IQ được thiết kế để đo lường khả năng nhận thức của một người, chẳng hạn như kỹ năng giải quyết vấn đề, tư duy trừu tượng và kiến ​​thức chung.
Bài kiểm tra IQ còn yêu cầu ứng viên nói một ngôn ngữ cụ thể, hiểu các vấn đề toán học phức tạp và hiểu một số ý nghĩa nhất định trong bối cảnh của một nền văn hóa.
Theo trang tin Japan News, bài kiểm tra IQ trên toàn thế giới do Wiqtcom Inc. vận hành là một thông số kỹ thuật đáng tin cậy, chính xác và không thiên vị về mặt văn hóa.
Mẫu kiểm tra IQ được lấy cụ thể trên một số người ở từng quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Sau đó, trang web kiểm tra IQ của Wiqtcom sẽ tính toán để lấy điểm trung bình trên những người tham gia để làm chỉ dấu IQ cho người dân một quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cụ thể.

ĐỜI SỐNG

Diễn viên Đài Loan - Triệu Vĩnh Hinh đến Việt Nam chúc mừng Trà sư Ngô Thanh Tâm ra mắt học viện đào tạo

Ngày 22/5, Trà sư Ngô Thanh Tâm tổ chức sự kiện ra mắt học viện đào tạo trà sư đầu tiên ở Việt Nam, thực hiện tâm nguyện ấp ủ nhiều năm với trà Việt.

Lucie Nguyễn - Tuấn Dương mạnh tay chi hàng trăm triệu chụp ảnh cùng thí sinh "Ngôi sao chốt đơn"

Với phong thái điềm đạm đã giúp Lucie và Tuấn Dương nhanh chóng chiêu mộ được sáu thí sinh về đội. Không ngại hé lộ nhiều tham vọng khi đến với chương trình "Ngôi sao chốt đơn" trong bộ hình chụp cùng dàn gà cưng vừa mới công bố.

Trợ lý Trang Nemo có nguyên bộ sưu tập xe sang, nhìn đến loạt trang sức kim cương tiền tỷ càng thêm “choáng”

Từng gây sốt cõi mạng khi "kề vai sát cánh" cùng Trang Nemo trên mọi mặt trận, Phạm Quyền Quy - trợ lý nữ TikToker triệu view còn khiến cộng đồng mạng choáng ngợp với khối tài sản kếch xù ở tuổi 25.

Về Hồ Lân xem lễ hội Ngư dân Vạn ngư nghiệp, tìm hiểu nét văn hóa đậm tính truyền thống

Người dân ven biển Hồ Lân (tỉnh Bình Thuận) háo hức tham dự lễ hội Ngư dân, bày tỏ lòng biết ơn chân thành với biển cả.

Mỹ nhân Việt gây chú ý khi “đọ sắc” cùng Hoa hậu chuyển giới Thái Lan - Yoshi

Khoảnh khắc Chanh Thư gặp gỡ "thần tiên tỷ tỷ" Yoshi và nam diễn viên Siraphop Manithikhun khiến fan không khỏi trầm trồ.