ĐỜI SỐNG

Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ "vỡ trận" vì Covid

Cảnh tượng ở Ấn Độ hiện tại đã khiến cả thế giới bàng hoàng, nếu như quay lại thời gian của 2 tháng trước, có lẽ Ấn Độ không bao giờ chọn cách dỡ bỏ lệnh phong toả.

Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ "vỡ trận" vì Covid
Bất kỳ một đứa trẻ nào được sinh ra trong thời điểm hiện tại cũng sẽ trở thành một mốc thời gian đáng nhớ, lịch sử Ấn Độ giờ đây sẽ ghi lại một trong những ngày định mệnh mà Ấn Độ "vỡ trận" trước Covid-19. 
Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ vỡ trận vì Covid
Ít ai tin rằng cách đây hơn 60 ngày, đất nước này vẫn còn đang ăn mừng vì kiểm soát thành công đại dịch Covid-19. 6 tháng liên tiếp số ca mắc mới tại đây liên tục giảm. Hàng trăm triệu người bắt đầu buông lơi phòng bị, đổ xô ra đường trở lại khi chính phủ dỡ bỏ các lệnh phong toả. 
Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ vỡ trận vì Covid
Tuy nhiên, đến giữa tháng 3, số ca nhiễm mới của Ấn Độ bắt đầu tăng trở lại với tốc độ chóng mặt: trong tuần này, số ca mắc mới mỗi ngày của Ấn Độ vượt mốc 300.000 ca, và số ca tử vong vượt mốc 2.000 ca.
Trong tư thế chủ quan, chưa hề chuẩn bị bất cứ thứ gì khi đại dịch bất ngờ bùng phát. Nhiều bệnh viện quá tải, không có đủ trang thiết bị cần thiết cho người nhiễm covid-19, thậm chí các cơ quan y tế phải sử dụng mạng xã hội để cầu cứu nguồn cung thuốc men và oxy. Trong khi nhiều người bệnh phải chờ đợi nhiều ngày mà vẫn không thể nhập viện khi các bệnh viện đều quá tải.
Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ vỡ trận vì Covid
Nếu cách đây chưa đầy 2 tháng, Ấn Độ là đất nước từng tự hào vì điều chế ra được vaccine chống Covid-19, phân phối đi các nước lân cận, vậy thì giờ đây, người dân Ấn Độ phải đối mặt với một sự thật khác: Đất nước của họ đã trở thành một ổ dịch khổng lồ. Các bệnh nhân chờ đợi nhiều ngày để được chăm sóc; và nếu không qua khỏi, người thân của họ sẽ tiếp tục phải chờ để có thể chôn, hoặc hỏa táng thi thể của họ. Trong ảnh, một lễ hỏa táng tập thể ở New Delhi hôm 22/4.
Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ vỡ trận vì Covid
BẮT ĐẦU QUẢNG CÁO
KÉO XUỐNG ĐỂ XEM TIẾP BÀI VIẾT
Tại bang Gujurat, Ấn Độ, một số chi tiết của các lò hỏa táng làm bằng kim loại đã nóng chảy sau khi chúng phải hoạt động hết công suất mới có thể xử lý hết lượng tử thi khổng lồ của đại dịch Covid-19. "Chúng tôi làm việc suốt ngày đêm, với 100% công suất, để kịp hỏa táng các thi thể", Reuters dẫn lời Kamlesh Sailor, chủ tịch quỹ tín thác điều hành lò hỏa táng Kurukshetra tại thành phố Surat, bang Gujarat, phía tây Ấn Độ.
Ít nhất 78 người trong một ngày được đưa đến lò hoả táng khi Ấn Độ vỡ trận vì Covid
"Không một ai ở Delhi từng chứng kiến cảnh tượng này. Trẻ con mới 5 tuổi, thiếu niên 15 tuổi hay thanh niên 25 tuổi bị hỏa táng. Cặp đôi mới cưới cũng bị hỏa táng. Thật khủng khiếp khi chứng kiến cảnh này", Jitender Singh Shunty, người điều hành tổ chức y tế phi lợi nhuận Shaheed Bhagat Singh Sewa Dal, chia sẻ với đôi mắt ướt nhòe.
Tại nhiều nơi ở Delhi, xe cứu thương đã phải xếp hàng dài chờ đợi trước các cơ sở hỏa táng. Rajiv Agrawal, công nhân tại một cơ sở hỏa thiêu, nói với Independent rằng nhiều thi thể phải chờ ít nhất nửa ngày để được hỏa táng. Số lượng thi thể được đưa đến cơ sở gia tăng chóng mặt mỗi ngày. Trong ảnh, thi thể được hỏa táng tập thể ở New Delhi hôm 23/4.
Jitender Singh Shunty cũng cho biết vào đỉnh điểm của làn sóng thứ nhất, số thi thể anh hỏa táng nhiều nhất trong một ngày là 18, trung bình là 8-10 thi thể/ngày. Nhưng ngày 21/4, riêng bãi hỏa táng dựng tạm tại một bãi đỗ xe phải xử lý 78 thi thể.
Một số thân nhân được thông báo rằng nhà hỏa táng không thể xử lý thi thể người thân họ vì "hết củi".
Theo Zing
banner

ĐỜI SỐNG

Đề nghị truy tố bà Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan CSĐT vừa hoàn tất kết luận điều tra đề nghị truy tố đối bà Nguyễn Phương Hằng (51 tuổi, Tổng giám đốc Công ty CP Đại Nam, trụ sở tại Bình Dương).

Không thấy uống bia sau cụng ly, thanh niên đoạt mạng bạn nhậu

Bực tức vì anh Dũng lên bia không đều, Cẩn dùng ghế nhựa đập vào đầu bạn nhậu khiến nạn nhân ngã đập đầu xuống nền xi măng tử vong.

Cô gái tử vong trong căn hộ chung cư ở Hà Nội, nghi do bạn trai đánh dập gan

Sau khi xảy ra mâu thuẫn, cô gái trẻ ở Hà Nội nghi bị bạn trai hành hung đến dập gan, phù phổi rồi tử vong. Trong căn hộ chung cư, cảnh sát còn thu giữ gần 5kg chất bột nghi ma túy.

Phát hiện thi thể 2 cha con dưới giếng nước

Vợ đi làm công nhân ở Bắc Ninh, người chồng 24 tuổi ở nhà với hai con và người dân phát hiện thi thể hai cha con dưới đáy giếng.

Một người tử vong vì kiệt sức sau khi cứu người tắm biển

Dũng cảm nhảy xuống biển cứu người, một người dân ở Phú Quốc (Kiên Giang) bị sóng đánh kiệt sức, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng vẫn không qua khỏi.

Cộng đồng nổi bật