ĐỜI SỐNG

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm Covid-19 khi chống dịch ở TP Hồ Chí Minh

Phát biểu tại Quốc hội, Thiếu tướng Phan Văn Xựng cho biết, nhiều cán bộ, chiến sĩ khỏi Covid-19 hay có người thân qua đời nhưng vẫn ở lại đơn vị để chống dịch.

Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm Covid-19 khi chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
Sáng 9/11, tại phiên thảo luận của Quốc hội, Thiếu tướng Phan Văn Xựng, Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM (ĐBQH TP.HCM) đã nhấn mạnh về sự nỗ lực của quân đội trong tham gia phòng chống Covid-19.
Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM nêu rõ, cùng với cả nước, toàn quân đã quán triệt và nhận thức sâu sắc tinh thần chống dịch như chống giặc với phương châm "Tìm đến nhân dân để biết nhân dân cần gì, không để nhân dân phải tìm bộ đội".
Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm Covid-19 khi chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
Các đơn vị trong toàn quân đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, huy động tối đa nguồn lực, vừa chống dịch, Covid-19 vừa đảm bảo nhiệm vụ quân sự quốc phòng. Nâng cao khả năng dự báo và sử dụng lực lượng, phương tiện của quân đội chủ động, kịp thời đúng lúc, đủ sức hoàn thành nhiệm vụ phòng chống Covid-19.
Trong các đợt dịch bùng phát, Bộ Quốc phòng đã kịp thời điều động, tăng cường lực lượng, trang thiết bị, phương tiện cao nhất, tốt nhất, hiện đại nhất để hỗ trợ cho các địa phương.
Đặc biệt, Bộ Quốc phòng hỗ trợ cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam hơn 133.000 quân, trong đó bộ đội hơn 33.000, dân quân hơn 99.000. Riêng lực lượng quân y tăng cường khoảng 9.800, triển khai 13 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với 6.600 giường bệnh, thành lập 660 tổ quân y cơ động, 510 tổ vaccine, hơn 1.100 tổ lấy mẫu xét nghiệm, tăng cường xuống cơ sở thực hiện truy vết, xét nghiệm, tiêm ngừa, tư vấn sức khỏe và điều trị F0 tại nhà có hiệu quả.
Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm Covid-19 khi chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
Bộ Quốc phòng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa Thành phố và các tỉnh phía Nam. Chỉ đạo các lực lượng quân đội, dân quân tự vệ phối hợp với cấp ủy chính quyền địa phương. Tổ chức tuần tra chốt chặn tiếp tế lương thực, thực phẩm, phối hợp đảm bảo an sinh. Phối hợp giữa các lực lượng trên tuyến đầu chống dịch, y tế, quân đội thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch nhịp nhàng, chặt chẽ tất cả điều kiện sức khỏe của bệnh nhân.
Cùng với triển khai huy động nguồn lực tham gia phòng chống dịch, Bộ Quốc phòng đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan TP.HCM và các tỉnh phía Nam thực hiện tốt các biện đảm bảo an sinh xã hội, không để ai bị thiếu đói, tham gia đề xuất chế độ chính sách cho các đối tượng.
Hơn 4.000 cán bộ, chiến sĩ nhiễm Covid-19 khi chống dịch ở TP Hồ Chí Minh
Toàn quân huy động hơn 6.200 chuyến xe tải, 3 chuyến tàu thủy, 156 chuyến máy bay; vận chuyển gần 25.500 tấn hàng hóa; thu hoạch nông sản giúp nông dân và vận chuyển trên 15 triệu túi an sinh đến từng hộ gia đình.
Bên cạnh đó, lực lượng quân đội đã tổ chức khâm liệm hỏa táng người mất do Covid-19, tiếp nhận, bảo quản, bàn giao tro cốt cho gia đình có người thân bị mất chu đáo.
"Đây là việc làm chưa từng có trong tiền lệ. Nhưng cán bộ chiến sĩ dân quân nhận thức sâu sắc nhiệm vụ coi người mất như người thân của mình, phục vụ với tinh thần tận tâm, tận tình, trân trọng. Hiện nay, quân đội đang chỉ đạo cơ quan quân sự các địa phương phối hợp với các cơ quan chức năng bàn giao kỷ vật người mất vì Covid-19 cho gia đình" - Thiếu tướng Phan Văn Xựng cho biết.
ĐBQH đoàn TP.HCM chia sẻ, trong khó khăn gian khổ, hình ảnh của bộ đội cụ Hồ càng tỏa sáng nhận thức "Quân đội từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu", quan điểm "Tính mạng của nhân dân là trước hết, trên hết", "Muốn chống dịch phải vào tâm dịch".
Thiếu tướng Phan Văn Xựng cho biết, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, có trên 4.000 đồng chí bị nhiễm Covid-19: "Cán bộ chiến sĩ quân đội luôn thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng, có tính tổ chức, tính kỉ luật, chặt chẽ, nghiêm minh. Luôn chủ động sáng tạo, sẵn sàng nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Đặc biệt có đồng chí điều trị khỏi tình nguyện ở lại phục vụ. Nhiều đồng chí có người thân qua đời đã nén đau thương ở lại đơn vị để chống dịch".
Chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM đề nghị Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, các bộ ngành chức năng chủ động dự báo và có kịch bản chỉ đạo phòng chống dịch hiệu quả theo tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ tránh để dịch bùng phát, gây mất mát lớn về kinh tế - xã hội, tính mạng của người dân.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Cô gái cưới lần thứ 9 để kiếm phong bì, đặt tiệc siêu đắt nhưng trớ trêu thay không ai đến dự

Đám cưới được xem là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời. Thế nhưng, lại có những trường hợp hi hữu khi cố tình tổ chức đám cưới nhiều lần để chuộc lợi.

Lộc Fuho đưa vợ đi ăn ở nhà hàng 100 tỷ, dân tình nhắc nhở liên quan Nờ Ô Nô

Lộc Fuho còn giới thiệu "chủ cửa hàng giàu nhất Sa Pa nhé mọi người".

Gia đình bé gái 8 tuổi kháng cáo, đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Cho rằng hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái là quá nhẹ, không đúng với bản chất hành vi phạm tội nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Thái tội giết người.

Dầu gội X-men, Romano, Clear, Pantene giả được sản xuất hàng loạt bằng xô chậu

Lực lượng chức năng TP.HCM vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất hàng chục tấn mỹ phẩm vi phạm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng

Tròn 1 tháng công ty thông báo cho nghỉ việc hàng loạt vì không có đơn hàng mới, hôm nay (30/11), 1.185 công nhân của công ty TNHH Tỷ Hùng chính thức thu dọn đồ đạc, rời công ty sau nhiều năm gắn bó. Buổi làm việc cuối cùng khiến nhiều người bật khóc. Ngày mai, họ chính thức thất nghiệp, trong khi Tết đã cận kề…