ĐỜI SỐNG

Hoa rơi cửa phật có ý nghĩa là gì?

Hoa rơi cửa phật là gì? Ý nghĩa của câu nói này ra sao?

Hoa rơi cửa phật có ý nghĩa là gì?
Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng một lần nghe tới câu: “Hoa rơi cửa phật vạn sự tùy duyên”. Theo biến tướng của giới trẻ thì còn một số câu như: Hoa rơi cửa phật vạn vật cúi đầu, hoa rơi cửa phật một quật 500, Nhà lầu xe hơi hoa rơi cửa phật… Vậy, hoa rơi cửa phật là gì? Ý nghĩa của câu nói này ra sao?
1. Hoa rơi cửa phật là gì?
Hoa rơi cửa phật được tách nghĩa như sau:
Hoa: Tượng trưng cho người con gái xinh đẹp, mỏng manh, yếu đuối như một cánh hoa.
Rơi: Từ rơi có ý nghĩa riêng, là bổ từ cho danh từ hoa. Hoa rơi chỉ hành động không chủ động, rơi theo hoàn cảnh đưa đẩy chứ không tự chủ theo ý của mình.
Cửa phật: Là nơi thanh tịnh, yên tĩnh, không vướng bụi hồng trần. Trong cụm từ này, cửa Phật mang ý nghĩa buông bỏ, từ bỏ.
Nói như vậy hoa rơi cửa phật được hiểu là để chỉ những người con gái xinh đẹp, yếu mềm và không có quyền tự quyết định cuộc đời mình. 
2. Ý nghĩa của hoa rơi cửa phật
2.1. Ý nghĩa văn học
Trong văn học trung đại, hoa rơi cửa phật có nghĩa dùng để chỉ những người con gái xinh đẹp, yếu mềm và không có quyền tự quyết cuộc đời mình. Hình ảnh này khiến chúng ta liên tưởng tưởng ngay đến cô gái phó mặc cho cuộc đời, không phản kháng và để cho dòng đời xô đẩy.
Hình ảnh hoa rơi cửa phật được dùng để lên án những lễ giáo phong kiến, những bất công trong xã hội đẩy các cô gái yêu mềm vào đường cùng bi ai.

2.1. Ý nghĩa trên Facebook hiện nay

Với sự phát triển của Facebook, câu nói hoa rơi cửa phật đã lan truyền và được sử dụng nhiều trong giới trẻ, đặc biệt là ở phụ nữ. 
So với ý nghĩa ban đầu, nghĩa hiện nay có sự khác biệt đôi chút và được sử dụng theo cách linh hoạt hơn. Nó được dùng để chỉ những cô gái do bị dòng đời xô đẩy nên muốn tìm về chốn bình yên, không sân si với đời, sống một cuộc sống an nhiên, tự tại.
3. Vạn sự tùy duyên là gì?
Vạn sự tùy duyên là 1 trong những điều Đức Phật răn dạy và có nguồn gốc từ giáo lý đạo Phật. Gần đây, cùng với hoa rơi cửa phật, chúng được sử dụng nhiều trên mạng xã hội bởi giới trẻ. Vậy ý nghĩa thật sự của vạn sự tùy duyên là gì?
Theo đạo Phật, mọi chuyện trên đời hay duyên phận giữa người với người đều là do duyên số từ kiếp trước. Vạn sự tùy duyên mang hàm ý của sự buông bỏ để trở nên thanh thản, không sân si, bon chen mà phó mặc cho duyên phận.
Hàm ý sâu xa của câu nói này là “Mọi sự trên đời đều có duyên phận, cái gì đến rồi cũng sẽ đến, không nên cưỡng cầu vô ích, hãy học cách chấp nhận và buông bỏ”.
 
4. Vì sao hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên lại được nhiều bạn trẻ sử dụng?
Hoa rơi cửa phật, vạn sự tùy duyên là câu nói trong đạo Phật và không được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nó lại được sử dụng rất nhiều bởi các bạn trẻ. Tại sao lại vậy?
Vạn sự tùy duyên được nhiều cô gái “bán hoa” sử dụng để biện minh cho công việc có phần khiếm nhã và không được trong sạch của mình. Họ dùng câu nói để lý giải hoặc tự an ủi mình là do dòng đời xô đẩy nên mới phải làm việc đó.
Rất nhiều bạn trẻ cũng sử dụng câu nói đó để biện minh và đổ lỗi cho lý do thất bại của mình mà không cố gắng trong quá trình thực hiện. Tóm lại, suy nghĩ của giới trẻ khi sử dụng câu nói đó là tất cả mọi việc đều do “dòng đời đưa đẩy”.
Thêm nữa, là do sự lan truyền của mạng xã hội, phim ảnh đã biến hoa rơi cửa phật, vạn vật tùy duyên thành hot trend. Đa số người sử dụng đều bắt trend với câu nói đó và nó dần trở nên nổi tiếng.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu được nghĩa của hoa rơi cửa phật là gì cùng những câu nói liên quan. Nếu bạn quan tâm đến những nội dung tương tự, hãy tiếp tục theo dõi Hôn Nhân và Gia Đình để có thêm nhiều thông tin hữu ích.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Cô gái cưới lần thứ 9 để kiếm phong bì, đặt tiệc siêu đắt nhưng trớ trêu thay không ai đến dự

Đám cưới được xem là sự kiện trọng đại nhất trong cuộc đời. Thế nhưng, lại có những trường hợp hi hữu khi cố tình tổ chức đám cưới nhiều lần để chuộc lợi.

Lộc Fuho đưa vợ đi ăn ở nhà hàng 100 tỷ, dân tình nhắc nhở liên quan Nờ Ô Nô

Lộc Fuho còn giới thiệu "chủ cửa hàng giàu nhất Sa Pa nhé mọi người".

Gia đình bé gái 8 tuổi kháng cáo, đề nghị xử lý Nguyễn Kim Trung Thái tội giết người

Cho rằng hình phạt đối với Nguyễn Kim Trung Thái là quá nhẹ, không đúng với bản chất hành vi phạm tội nên gia đình bị hại đã làm đơn kháng cáo, đề nghị xử lý Thái tội giết người.

Dầu gội X-men, Romano, Clear, Pantene giả được sản xuất hàng loạt bằng xô chậu

Lực lượng chức năng TP.HCM vừa phát hiện 5 kho chứa và xưởng sản xuất hàng chục tấn mỹ phẩm vi phạm lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn.

Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng

Tròn 1 tháng công ty thông báo cho nghỉ việc hàng loạt vì không có đơn hàng mới, hôm nay (30/11), 1.185 công nhân của công ty TNHH Tỷ Hùng chính thức thu dọn đồ đạc, rời công ty sau nhiều năm gắn bó. Buổi làm việc cuối cùng khiến nhiều người bật khóc. Ngày mai, họ chính thức thất nghiệp, trong khi Tết đã cận kề…