ĐỜI SỐNG

Hàng trăm trẻ em tại TP.HCM mồ côi vì Covid, nguy cơ ảnh hưởng tâm lý đến suốt đời

Cả nước ghi nhận hơn 11.800 trẻ em nhiễm nCoV, hơn 27.300 trẻ là F1, riêng TP HCM có 250 em mồ côi trong đợt dịch này.

Hàng trăm trẻ em tại TP.HCM mồ côi vì Covid, nguy cơ ảnh hưởng tâm lý đến suốt đời
Sáng 8/9, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em, Bộ LĐ-TB & XH, cung cấp thông tin tại Hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong thời kỳ đại dịch.
Hầu hết các ca nhiễm xảy ra ở các tỉnh phía Nam. TP.HCM là địa phương có số ca nhiễm lớn nhất với khoảng 3.000 trẻ, gần 250 trẻ mồ côi cả cha, mẹ hoặc cả cha lẫn mẹ. Trong số 39 trường mầm non ngoài công lập trên địa bàn thành phố, có 7 trường mầm non bị ảnh hưởng bởi dịch. Tại Hà Nội, 5% trường hợp mắc bệnh trong tháng 7 là trẻ 0-5 tuổi.
"Điều đáng lo ngại là nhiều trẻ rơi vào cảnh mất người thân, dễ dẫn đến ảnh hưởng tâm lý suốt cuộc đời", ông Nam cho biết.
Hàng trăm trẻ em tại TP.HCM mồ côi vì Covid, nguy cơ ảnh hưởng tâm lý đến suốt đời
Thứ trưởng Bộ LĐ-TB & XH Nguyễn Thị Hệ đề nghị các địa phương bố trí chăm sóc trẻ F0, F1, trẻ em phải sống một mình do bố mẹ, người thân mắc bệnh hoặc đưa vào diện cách ly. Về lâu dài, toàn tỉnh cần thành lập một cơ sở an sinh xã hội chuyên tiếp nhận và chăm sóc trẻ em.
Các cấp ban ngành đã bắt đầu hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và trẻ em để mua máy tính, điện thoại thông minh để học trực tuyến. Đại diện lao động các tỉnh, thành phố kiến ​​nghị Trung ương sớm có phương án tiêm phòng cho trẻ. Ông Trần Công Nguyên, Phó Giám đốc Bộ LĐ-TB & XH tại Đà Nẵng nhấn mạnh, vắc xin vẫn là “chìa khóa” quan trọng để mở trường, dịch vụ và giúp người dân trở lại sinh hoạt bình thường.
Hàng trăm trẻ em tại TP.HCM mồ côi vì Covid, nguy cơ ảnh hưởng tâm lý đến suốt đời
Đà Nẵng đang điều trị và chăm sóc cho khoảng 1.000 con là F0 và F1. Thành phố đã giãn cách xã hội hơn 20 ngày, ông Nguyên cho biết ban đầu việc chăm sóc các cháu còn nhiều bỡ ngỡ. Tuy nhiên, các tổ dân phố linh hoạt, gia đình nào có con thì ưu tiên ăn, uống sữa sớm, thông báo cho nhau kịp thời gia đình nào có con cần nuôi. Thành phố cũng miễn học phí cho tất cả trẻ em mẫu giáo và học sinh các cấp. Trong một thời gian tới, việc học trực tuyến của các em vẫn sẽ tiếp tục, vì nhiều nơi vẫn sẽ phải giãn cách xã hội.
"Dù cố gắng đến mấy thì khi thực hiện Chỉ thị 16, chúng ta cũng chỉ đáp ứng phần nào nhu cầu cơ bản về ăn uống cho trẻ, không thể đáp ứng hết", ông nói
Hàng trăm trẻ em tại TP.HCM mồ côi vì Covid, nguy cơ ảnh hưởng tâm lý đến suốt đời
Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội Đồng Nai cũng đề xuất cần triển khai tiêm vaccine cho nhóm đối tượng trẻ em để các bé được học tập, vui chơi như trước kia.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Nghi phạm gây ra vụ người đàn ông lìa đầu ở quận 7 âm tính với Covid-19

Giữa hai bên từng có mâu thuẫn về tiền bạc…

Tháo gỡ rào chắn ở TP.HCM: Dỡ bỏ chướng ngại vật và tâm lý nặng nề cho người dân

Thông tin các hàng rào bằng thép gai, ghế đá, giàn giáo... làm rào chắn ở các tuyến đường, con hẻm, chốt kiểm soát tại TP.HCM sẽ được tháo dỡ từ nay đến ngày 30-9, người dân bày tỏ sự phấn khởi sau nhiều ngày đường sá bị ngăn cách.

TP.HCM: Chi hỗ trợ đợt 3 cho 7,3 triệu dân từ 1-10, thực hiện qua app

Để nhanh chóng vận hành ứng dụng phần mềm quản lý thực hiện chi đợt 3, UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức về ứng dụng công nghệ trong triển khai chính sách hỗ trợ đợt 3.

MC Diệp Chi viết tâm thư đầy xúc động chia tay "Đường lên đỉnh Olympia" sau 5 năm gắn bó

Sau khi thông tin Khánh Vy sẽ thay thế Diệp Chi thành MC "Đường lên đỉnh Olympia" được công bố, nhiều fan của cô đã không khỏi bồi hồi, tiếc nuối.

Bị kẹt ở Tây Bắc vì dịch Covid, YouTuber 'Chan La Cà' được trải nghiệm đặc ân "có 1-0-2"

Dịch bệnh xảy đến, xe khách đóng băng, chưa kể mưa lũ khiến Chan La Cà đành kẹt lại ở Tây Bắc.

Cộng đồng nổi bật