ĐỜI SỐNG

Giá điện vừa tăng, bát phở đã đắt hơn 2.000 đồng

Lấy lý do giá điện tăng từ ngày 4/5 khiến chi phí phát sinh, nhiều chủ quán đã đẩy giá bún, phở…thêm 2.000 đồng/bát.

Giá điện vừa tăng, bát phở đã đắt hơn 2.000 đồng
Chị Hoài Thu (Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) mấy ngày nay bất ngờ vì phải trả 35.000 đồng cho một bát phở tại một quán quen. Theo chị Thu, quán nằm trong một ngõ nhỏ, do chủ không phải thuê mặt bằng nên luôn rẻ hơn so với nơi khác. Thường ngày, chủ quán bán 30.000 đồng/bát phở, bún. Sau thời điểm giá xăng tăng, chủ quán tăng lên 33.000 đồng/bát và không giảm trở lại dù giá xăng đã hạ. Hiện tại, chủ quán tiếp tục tăng thêm 2.000 đồng/bát, dù chất lượng vẫn thế.
Khi tôi hỏi nguyên nhân vì sao giá phở đắt hơn trước thì chủ quán trả lời do giá điện tăng, cộng thêm mùa nắng nóng đỉnh điểm khiến quán phải sử dụng nhiều điện hơn để nấu nướng cũng như phục vụ khách nên để tránh thua lỗ kéo dài, họ phải tăng giá bán lên ", chị Thu nói.
Tương tự, nhiều chủ quán phở khác cũng rục rịch tăng giá bán với lý do tránh lỗ do giá điện cao hơn.
Chị Nguyễn Thị N., chủ quán phở ở phường Đại Đồng (huyện Thanh Trì) mới tăng giá bán từ 35.000 đồng lên 38.000 đồng/bát. Chị cho biết, dù trời nắng nóng, lượng khách giảm nhưng chị vẫn phải bật điều hòa liên tục, trong khi giá điện lại vừa tăng nên nếu không điều chỉnh giá thì sẽ thua lỗ.
“Bật điều hòa liên tục tốn điện lắm. Đã thế điện lại vừa tăng giá nên chi phí đội lên. Trong khi đó tôi bán hàng được ít hơn do khách vắng hơn khi nắng nóng. Bần cùng lắm tôi mới buộc phải tăng giá bán thêm 3.000 đồng mỗi bát" , chị chia sẻ.
Giá điện vừa tăng, bát phở đã đắt hơn 2.000 đồng
Bát phở giá 38.000 đồng ở Đại Đồng.
Hay như quán bún riêu của chị Trần Thị Th. ở khu Hoàng Cầu (quận Đống Đa) cũng vừa tăng giá thêm 2.000 đồng/bát. Quán chị Th. ở trong ngõ nhỏ, lúc trước vẫn bán với giá 32.000 - 33.000 đồng/bát, nếu thêm trà đá nữa là tròn 35.000 đồng. Nay chỉ riêng bát bún đã có giá 35.000 đồng chưa kể trà đá, quẩy.
Chị nói: “Từ xưa đến giờ tôi luôn cố gắng bán với giá rẻ nhất có thể để thu hút khách vì quán nhỏ. Nhưng thời gian này, nếu tôi không tăng giá thì khó có lãi" .
Khảo sát nhiều cửa hàng bún, phở khác tại Hà Nội ngày 23/5, phần lớn chủ quán tuy chưa tăng giá bán nhưng đều lo lắng thua lỗ do bị đội chi phí và lượng khách lại giảm vì nắng nóng người dân ngại ra đường khiến hàng quán tăng chi, giảm thu. " Nếu cứ tiếp tục như vậy, tôi chắc chắn sẽ lỗ vốn. Tôi cũng đang tính toán, cân nhắc việc điều chỉnh giá ", một chủ quán nói.
Tương tự quán bún, phở, quán nước mía của anh Tuấn (quận Đống Đa) tuy đang rất đắt hàng vào mùa nóng nhưng anh cũng đang suy nghĩ đến chuyện tăng giá bán thêm một chút để đỡ thiệt thòi khi giá điện tăng.
Quán không có điều hòa vì chủ yếu là bán cho khách mang về. Tuy nhiên, những chiếc quạt công nghiệp kèm chiếc máy róc vỏ mía hoạt động liên tục cả ngày "ngốn" điện khá nhiều và cũng là một trong những yếu tố làm tăng chi phí.
Giá điện vừa tăng, bát phở đã đắt hơn 2.000 đồng
Chiếc máy róc vỏ mía hoạt động cả ngày tại quán nước mía của anh Tuấn.
"Dù bán được nhiều hàng hơn so với những ngày chưa nắng nóng nhưng nếu so với thời điềm này năm ngoái thì vẫn còn kém xa. Trong khi đó, giá điện năm nay lại cao hơn hẳn, về lâu dài có khi tôi phải tăng giá bán lên một chút" , anh Tuấn nói.
 

ĐỜI SỐNG

Bắc Giang: Phát hiện 2 thi thể trong nhà quản trang

Sáng 21/9, người dân xã Tư Mại, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) phát hiện 2 thi thể trong nhà quản trang. Sau khi phát hiện sự việc, Công an huyện Yên Dũng đã khám nghiệm hiện trường và điều tra.

Đề nghị bị cáo Nguyễn Phương Hằng 3-4 năm tù

Chiều 21-9, đại diện Viện KSND TP.HCM đã luận tội, đề nghị mức án đối với bị cáo Nguyễn Phương Hằng và 4 đồng phạm. Theo đó, mức án đề nghị cho bị cáo Hằng là 3- 4 năm tù.

5 học sinh thương vong sau vụ tai nạn

Cú va chạm mạnh giữa 2 chiếc xe máy khiến cả 5 học sinh ngồi trên xe đều bị thương nặng. Trong đó, 2 học sinh đã tử vong sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ca sỹ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu xin lỗi, Nguyễn Phương Hằng từ chối

Ca sỹ Vy Oanh, Đàm Vĩnh Hưng yêu cầu xin lỗi công khai, nhưng bị cáo Nguyễn Phương Hằng từ chối với lý do đã ở tù 18 tháng, cái giá phải trả 'quá đắt'.

Vy Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, Đàm Vĩnh Hưng "tôi muốn được trả lại sự trong sạch"

Bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh xin khoan hồng cho bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Minh Hưng và vợ chồng Trần Thị Thuỷ Tiên thay đổi yêu cầu bồi thường thiệt hại