ĐỜI SỐNG

F0 tham gia chăm sóc các ca Covid-19 nặng được trả lương trên 6 triệu/tháng?

Mới đây, xôn xao thông tin một tổ chức doanh nhân đứng ra vận động người từng khỏi Covid-19 tình nguyện tham gia chăm sóc bệnh nhân F0.

F0 tham gia chăm sóc các ca Covid-19 nặng được trả lương trên 6 triệu/tháng?
Giữa mùa dịch Covid-19 nhân lực thiếu mà người bệnh ngày càng gia tăng mỗi giờ, lực lượng tuyến đầu gần như kiệt quệ và có dấu hiệu thiếu nhân sự trầm trọng. Theo Người Lao Động, Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã triển khai Chương trình "ATM F0 chống dịch" nhằm hỗ trợ giảm tải áp lực cho ngành y tế TP.HCM. Hiện tại, địa phương này đang thiếu nhân lực phục vụ bệnh nhân F0 ở các cơ sở điều trị trầm trọng, đặc biệt là tại một số bệnh viện dã chiến.
F0 tham gia chăm sóc các ca Covid-19 nặng được trả lương trên 6 triệu/tháng?
"ATM" gạo hay khẩu trang có lẽ đã không còn xa lạ đối với mọi người ở thời điểm bệnh dịch khó khăn. Thế nhưng dự án "ATM F0 chống dịch" khiến không ít người bỡ ngỡ vì khái niệm "vừa quen, vừa lạ" này.
Cụ thể dự án này được triển khai bằng cách kêu gọi những người từng nhiễm Covid-19, các F0 đã khỏi bệnh có sức khỏe ổn định tham gia chống dịch. Mọi người sẽ được thông qua khóa tập huấn khẩn tốc, sau đó đảm nhận công tác chăm sóc bệnh nhân F0 như một điều dưỡng "bán chuyên nghiệp".
F0 tham gia chăm sóc các ca Covid-19 nặng được trả lương trên 6 triệu/tháng?
Đáng chú ý, người từng là F0 tình nguyện đăng ký tham gia chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 sẽ được ban quản lý dự kiến hỗ trợ từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng/tháng.
Số tiền này nằm ngoài các khoản chu cấp như ăn uống, ở tại bệnh viện (nếu có nhu cầu).
Chia sẻ về vấn đề này với Thanh Niên, anh Đặng Hồng Anh - Chủ tịch Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cho biết đây là dự án nhằm giảm áp lực cho tuyến đầu, giúp họ chuyên tâm chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Hội cũng hi vọng phương án "ATM F0 chống dịch" sẽ giảm thiểu tình trạng di dân và thiếu hụt lao động trong tương lai. Bên cạnh đó, mục tiêu cuối cùng của hoạt động này là giúp các bệnh nhân mắc Covid-19 đã xuất viện có cơ hội tri ân bác sĩ, nhân viên y tế từng điều trị cho mình suốt thời gian dài.
F0 tham gia chăm sóc các ca Covid-19 nặng được trả lương trên 6 triệu/tháng?
Trước đó, theo Người Lao Động, vào ngày 12/8, Chủ tịch UBND TP.HCM - ông Nguyễn Thành Long đã có văn bản khẩn về việc vận động F0 (đã hoàn thành phác đồ điều trị) tình nguyện tham gia hỗ trợ chống dịch. Điều này gây ra khá nhiều bất ngờ cho mọi người, tuy nhiên, dưới góc nhìn chuyên gia thì đây là hoạt động vô cùng nhân văn và khoa học.
Cụ thể, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM) lý giải rằng, theo một số nghiên cứu sơ bộ thì kháng thể trong người các F0 đã khỏi bệnh rất mạnh. Thậm chí, kháng thể có trong bệnh nhân đã xuất viện còn mạnh hơn cả những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin ngừa Covid-19. Như vậy, F0 đã khỏi bệnh đang nằm ở "luồng an toàn", giữa người bình thường và bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2.
Thông tin này cũng được bác sĩ Nguyễn Trung Cấp - Phó giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đồng tình và chia sẻ với Người Lao Động. Theo đó, vị bác sĩ này dựa trên nghiên cứu của Đại học Y Missouri (Mỹ), cho biết tỉ lệ tái nhiễm ở những người đã từng mắc Covid-19 là 0,7% với thời gian tái nhiễm trung bình là 116 ngày. Đây là con số thể hiện mức lây nhiễm thấp, so với những người chưa từng tiêm vắc xin và ngang bằng với trường hợp đã tiếp cận tiêm chủng.
Với những thông tin trên, có thể thấy rằng chương trình "ATM F0 chống dịch" mang đến ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhưng rất hiệu quả. Hiện tại, chương trình này vẫn cần nhiều sự trợ giúp từ các đơn vị, tổ chức cá nhân. Hi vọng với sự đồng lòng của tất cả mọi người, dịch bệnh tại TP.HCM sẽ được kiểm soát trong thời gian sớm nhất.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Tạm giam thêm 2 tháng bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra những đồng phạm

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ lần 2, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của những người có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

Thái Lan: Một ngôi chùa bị bỏ không vì sư phải đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở Thái Lan đã bị bỏ không sau khi trụ trì và các nhà sư trong chùa dương tính với ma túy.

Phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng vì đăng tải loạt video có nội dung không tôn trọng người già neo đơn.

Công ty sa thải toàn bộ 2.700 nhân viên khi họ đang ngủ

Thông báo đột ngột từ United Furniture Industries (UFI) khiến hàng nghìn nhân viên của họ thất nghiệp chỉ 2 ngày trước Lễ Tạ ơn.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.