ĐỜI SỐNG

Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Tối qua cơ quan chức năng đã mở cuộc xét nghiệm quy mô chưa từng có, lấy toàn bộ mẫu tại một phường ở Gò Vấp.

Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Tôi là T. 25 tuổi hiện đang làm nhân viên văn phòng cho một công ty tại TP.HCM. Nhà tôi ở khu vực Gò Vấp, nơi đang là điểm "nóng" của TP.HCM giữa diễn biến dịch liên quan đến "Hội giáo xứ Phục Hưng". Đêm qua, tôi đã được trải nghiệm toàn bộ quá trình đi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần đầu trong đời.
9h50 phút: Chúng tôi bất ngờ nhận được thông báo từ cơ quan chức năng của phường yêu cầu tất cả cư dân tại P.9 phải đến nơi được quy định để cách ly tập trung.
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Thông tin này khiến tôi và gia đình cảm thấy vô cùng bất ngờ. Khi đó, chúng tôi hết sức lo lắng vì đây là lần đầu tiên đi xét nghiệm của tất cả các thành viên. Xen lẫn giữa những sự phập phồng sợ hãi có cả một chút hồi hộp khi lần đầu tiên chúng tôi được đi xét nghiệm tầm soát Covid-19.
Theo lời nhắn của những người dân đi trước, họ khuyên chúng tôi khoảng 12h hãy ra đến vì hiện tại đã có khá đông người tại khu vực lấy mẫu, chúng tôi quyết định ở lại nhà và chờ đợi.
23h50 phút: Chúng tôi đến địa điểm xét nghiệm bằng xe máy dù cho nơi này cách chúng tôi không xa lắm, có thể đi bộ. Trên đường đi, chúng tôi gặp rất nhiều người khác đang về nhà hoặc trên đường đến khu xét nghiệm.
0h: Tuy nhiên trái với suy nghĩ ban đầu, tại khu vực lấy mẫu, số người xét nghiệm vẫn đang chờ đợi rất đông dù lúc đó đã là 12g khuya. Người dân xếp cả hai hàng dài đứng phía sau khiến nhiều người lo lắng khi không biết bao giờ sẽ đến lượt mình.
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Khu vực được mượn làm nơi nghiệm Covid-19 chính là một bãi giữ xe nằm cuối hẻm 385 Lê Văn Thọ. Xung quanh khu vực có vài dân quân tự vệ làm nhiệm vụ ổn định trật tự.
Bà L.H. , một cư dân gần đó cho biết: "Tôi ra lần này là lần thứ 2 rồi đó. Lần trước ra nhưng mà đông quá nên lại về. Thấy mấy người trước cũng phải mất đến 2 giờ mới ra."
Sau khi nghe bà L.H. chia sẻ, chúng tôi lo lắng việc xét nghiệm sẽ mất nhiều thời gian hơn dự tính.
0h10: Chờ hơn 10 phút, hàng dài mới bắt đầu được di chuyển và tiến lên phía trước. Tuy nhiên, rất nhanh chóng tất cả được yêu cầu lùi lại vì đứng quá s-á-t nhau, không đảm bảo các an toàn phòng dịch.
Lúc này ở phía sau đã có thêm những người dân đến sau đứng nối tiếp vào hàng chờ. Mọi người xung quanh đều tỏ ra lo lắng và mệt mỏi vì chờ đợi. Nhiều người thậm chí còn ngồi b-ệ-t xuống đường khi việc xét nghiệm diễn ra vào thời điểm khá khuya. Nhất là đối với những người cao tuổi hoặc những ai có giờ giấc sinh học ngủ đúng giờ, ăn đúng bữa. 
0h20: Việc xét nghiệm vẫn đang được diễn ra vô cùng nhanh chóng và khẩn trương. Chốc chốc lại có lời động viên trên loa của tổ xét nghiệm: "Bây giờ đã khuya rồi ai cũng mệt mỏi nhưng mong bà con hãy cố gắng để thành phố có thể hoàn thành việc chống dịch"
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Có vài người đến sau, cố tình chèn hàng để xét nghiệm trước nhưng bị dân quân nhanh chóng nhắc nhở: "Bà con ai đến trước làm trước ai đến sau làm sau. Đề nghị bà con không chen lấn xô đẩy. "
Bên cạnh đó cũng có những hình ảnh đẹp mà tôi tận mắt trông thấy. Một cụ già trông có vẻ khá mệt mỏi đứng trong hàng. Thấy vậy, một thanh niên đã đứng dậy dìu bà đến và nhường cho bà ngồi lên chiếc ghế đá của một nhà dân dọc bên đường.
0h30: Càng về đêm, dòng người đứng chờ xét nghiệm trông càng lúc càng sốt ruột và đờ đẫn vì buồn ngủ. Trên khuôn mặt của họ không thể giấu sự lo lắng. Trong tình hình hiện tại dịch Covid-19 đang rất phức tạp nên ai cũng có khả năng bị lây nhiễm, vô tình trở thành F2 hoặc F3 của ai đó. Việc đứng gần thế này có thể gây ra lây nhiễm chéo.
Có nhiều người dù đã xét nghiệm xong nhưng vẫn nán lại trò chuyện đã bị nhân viên y tế yêu cầu, nhắc nhở hãy nhanh chóng về nhà.
0h45: Việc xét nghiệm có vẻ diễn ra nhanh hơn so với dự đoán ban đầu của chúng tôi. Dòng người phía sau thì càng lúc càng dài thêm dù cho bây giờ đã là thời điểm rạng sáng.
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Lúc này, chúng tôi mới có thể quan sát rõ những gì diễn ra bên trong khu xét nghiệm. Có 2 tổ với 6 thành viên đang cố gắng nhanh chóng lấy mẫu cho người dân xung quanh.
Họ mặc đồ bảo hộ cấp 4, bịt kín toàn bộ cơ thể, ngay cả mắt cũng đeo kính bảo hộ chuyên dụng, hành động của các cán bộ y tế rất khẩn trương nhưng trên khuôn mặt lộ rõ vẻ mệt mỏi. Họ yêu cầu nộp giấy đã ghi sẵn trước đó. Ai được gọi tên thì sẽ đi vào.
Phía ngoài, một anh công an đội mũ bảo hộ đang đảm nhận công tác ghi thông tin người dân cho những ai chưa ghi giấy tờ trước đó.
0h55: Chúng tôi vô tình nghe lại lời chia sẻ của một nữ y bác sĩ trong tổ chống dịch: “Dạ vâng, đợt này bọn con đi lấy mẫu mà dính thì sẽ phải cách ly 21 ngày mẹ ạ." Chia sẻ của cô khiến ai nghe được cũng không khỏi xót xa. Sự thật đã chứng minh rằng, cán bộ y tế là những người ở tuyến đầu chống dịch. Có thể sau khi lấy mẫu, người dân sẽ được về nhà nghỉ ngơi nhưng họ thì không, họ sẽ phải tiếp tục làm việc, xét nghiệm và cho ra kết quả text nhanh nhất để truy vết và tìm ra nguồn lây ngăn chặn trong cộng đồng. 
Đương nhiên, mỗi ngày tiếp xúc với cả hàng chục nghìn con người đều có khả năng lây nhiễm thì bản thân của những cán bộ y tế là người hiểu rõ, nếu như có nhiễm họ sẽ phải cách ly đúng quy định. 
Lúc này, chúng tôi được biết một lần sẽ gọi tên 5 người. Tất cả khi tiến vào trong sẽ ngồi trên hai hàng có 5 chiếc ghế nhựa, mỗi chiếc đều cách xa nhau 2m.
1h: Chúng tôi được lấy mẫu xét nghiệm.
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Khác với suy nghĩ của tôi, việc lấy mẫu cho từng người diễn ra rất nhanh chóng. Nhân viên y tế sẽ cho que thử vào mũi người cần lấy mẫu trong vòng 5~7s rồi cho kết quả vào ống nghiệm. Sau đó, nó nhanh chóng được chuyển đến bộ phận xét nghiệm.
Như vậy là chỉ mất 1 tiếng, chúng tôi đã hoàn tất được việc lấy mẫu và ra về. Lúc này, có nhiều người dân khác tiếp tục đến để được lấy mẫu.
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Theo thông tin mà chúng tôi được biết, việc này sẽ diễn ra đến tận 9h sáng vào ngày hôm sau. Khi ra về, tôi đã kịp phỏng vấn một dân quân tự vệ đang trực lại đây. Anh cho biết, mình tên là H, 24 tuổi. Đây là lần thứ 2 anh được nhận nhiệm vụ bảo vệ cho tổ y tế lấy mẫu xét nghiệm.
Đêm trắng tại ổ dịch Gò Vấp, TP.HCM: Toàn bộ quá trình lần đầu lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
“Thực ra bọn mình cũng quen rồi vì quen thức khuya, đi tuần tra nên công việc này không vất vả lắm. Anh em trong đội sẽ chia ca ra trực, mỗi ca khoảng 3 tiếng đồng hồ. Lo lắng thì cũng có lo nhưng mà đây là nhiệm vụ cấp trên giao phó nên mình phải thực hiện thôi. Hơn nữa là vì trách nhiệm với nhân dân nên mình phải cố gắng thực hiện." - anh dân quân có gương mặt trẻ măng chia sẻ. 
Sau đêm qua, tôi nhận ra rất nhiều thứ mới lạ. Không chỉ là cảm giác lo lắng khi được gọi tên, giây phút hồi hộp chờ đợi ở khu vực cổng chờ. Cho đến tận khi ngồi trên ghế để được lấy mẫu tôi mới thấm thía được cái cảm giác trong khu xét nghiệm, các cán bộ y tế, dân quân, lực lượng chức năng đã cố gắng và dũng cảm đến nhường nào. Đọng lại trong tôi đêm qua là những cảm xúc khó diễn tả. Tôi nghĩ rằng bản thân tôi cũng như những người dân trong hàng dài tối qua càng ý thức rõ ràng hơn về sự nguy hiểm và cảm nhận được thái độ làm việc nghiêm túc của những người tuyến đầu chống dịch. 
Tôi chắc chắn sẽ thực hiện đầy đủ các quy trình phòng chống dịch. Đeo khẩu trang và rửa tay s-á-t k-h-u-ẩ-n mỗi ngày, trước khi ra đường, sau khi về nhà để góp một phần nhỏ bé vào công cuộc chống "giặc" Covid-19, để cho các cán bộ y tế như nữ bác sĩ tối qua có thể được nằm trên giường trong nhà trở lại, ngủ một giấc ngon sau những đêm thức trắng. 
Ảnh: Tổng hợp
 
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Hỏa hoạn tại bãi giữ xe vi phạm của công an, gần 150 xe máy bị cháy rụi

Vụ hỏa hoạn bất ngờ bùng phát tại một bãi giữ xe vi phạm ngoài trời của công an phường ở Bình Dương khiến gần 150 xe máy bị cháy rụi.

Góc làm việc có tâm: Tối nay, lực lượng 141 cosplay người dân, hòa vào dòng người đi bão, đảm bảo an ninh

Vui chơi nhưng không quên nhiệm vụ, các anh cơ động 141 tối nay sẽ hòa vào dòng người đi bão vừa giữ gìn an ninh vừa chung vui với tinh thần thể thao của nước nhà.

Nhiều thanh niên hơn 25 tuổi mà vẫn không hiểu Some, Ons, Fwb là gì: Đây là câu trả lời!

Some, Ons, Fwb là những cụm từ tưởng chừng như rất quen thuộc trong cuộc sống thường ngày. Song, vẫn còn rất nhiều thanh niên đến nay vẫn chưa hiểu đó là gì.

Hảo bạn bè: Con hiệu trưởng lén tiết lộ đề thi khiến cả trường thi lại vì lý do "thương bạn"

Sự việc con Hiệu trưởng làm lộ đề thi học kỳ môn văn và giáo dục công dân xảy ra ở Trường THCS Phú Long, thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Thái Nguyên: Dàn ô tô xếp kín sân trường trong ngày họp phụ huynh, ngỡ như buổi offline của giới tài phiệt

Hàng trăm chiếc xe ô tô được dỗ ngay ngắn trong ngày họp phụ huynh tại Trường THPT Chuyên Thái Nguyên. Nếu người ngoài nhìn vào thì cứ nghĩ là đang offline của hội những người thích đi ô tô.

Cộng đồng nổi bật