ĐỜI SỐNG

"Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!"

Câu nói nhói lòng cho dù người lớn nghe qua cũng bất chợt phải chiêm nghiệm lại. Đó là đề thi môn văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên của tỉnh Đồng Nai, đề thi được đánh giá sáng tạo, chân thực, gần gũi với lứa tuổi học sinh.

"Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!"
Câu nói trên thực tế được lấy từ một quyển sách gối đầu của học sinh Hàn Quốc - quốc gia với nền kinh tế phát triển và ngành công nghiệp làm đẹp, giải trí, thần tượng bậc nhất Châu Á. Đây là lời văn được viết bởi Dae-ho Choi - thành viên của Ủy ban tuyển chọn biên tập Seoul Dreamsae Kimpan, là cố vấn cho các triển lãm tại Thư viện Quốc gia Hàn Quốc và là đại sứ cho SNS. Đã xuất bản ít nhất 5 đầu sách bán chạy trên thị trường.
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
3 phần cuốn sách "Tôi muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!" tổng hợp hàng trăm lời nhắn nhủ - ngắn gọn nhưng cực sâu sắc về tuổi trẻ, công việc, tình yêu, giá trị sống ở bản thân mỗi người. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy câu chuyện của mình cùng rất nhiều đồng cảm thông qua mỗi trang sách.
Đây là một cuốn sách mang tính cách mạng, chữa lành, được viết khi bạn cần lắng nghe và nên đọc khi bạn muốn thấu hiểu những người thân yêu bên cạnh, đã và đang đồng hành với bạn trong cuộc sống. 
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
Nếu như để nói một cách khách quan, có lẽ mỗi người trong chúng ta đều có nhiều mong muốn, mong muốn giàu có, nhà cửa, xe 4 bánh, ruộng vườn, đất đai, làm kỹ sư, bác sĩ, thậm chí là chính trị gia hay những người cao cấp khác trong xã hội. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng không thiếu những tâm hồn chịu nhiều tổn thương, chỉ mong muốn được sống một cuộc sống bình thường, âm thầm, lặng lẽ như bao người khác. 
Tốn bao nhiêu tiền ăn học, tại sao điểm thi thấp thế này? Sao chỉ có ăn với học mà làm cũng không xong? Con phải cố gắng đậu trường A, bố mẹ đặt hết kỳ vọng vào con". Đó là những lời bố mẹ luôn nói với tôi. Lúc ấy, tôi chỉ muốn trả lời rằng: "Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt".
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
Đây là đề thi môn văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Chuyên của tỉnh Đồng Nai, đề thi được nhiều người đánh giá sáng tạo, chân thực, gần gũi với lứa tuổi học sinh. Tại sao câu nói kia lại trở thành không chỉ là "gối đầu" của học sinh nước bạn mà còn là điều khiến cho phụ huynh cũng như học sinh Việt Nam cần phải chiêm nghiệm? 
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
Có lẽ xuất phát từ 2 từ "kỳ vọng" mà ra. 
Bất cứ phụ huynh nào cũng đặt cho con mình một mục tiêu rất hoàn mỹ, đôi khi cao quá đến mức áp lực mà sức chịu đựng không còn nằm trong tầm kiểm soát của 1 đứa trẻ. Nếu như có dịp tìm kiếm trên google, bạn thử gõ "ghét cha mẹ" chắc chắn sẽ không ít người bất ngờ vì có đến hàng triệu kết quả. Quan trọng hơn cả đều đến từ những hội nhóm trên mạng xã hội, diễn đàn và các bài viết lên á-n về nạn áp đặt của cha mẹ lên con cái. Cha mẹ là người sinh và nuôi ta khôn lớn, chẳng ai có thể chỉ đúng lý do tại sao con cái lại muốn ghét cha mẹ mình? 
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
Đáng buồn, giới trẻ hiện tại đã không còn giữ được sự ngây thơ như trước. Cách đây 10 năm, khi ban ngày học sinh cắp sách đến trường thì ban đêm phải cày lưng ra để học thêm đủ các môn nhằm đạt điểm cao tuyệt đối. "Tôi còn nhớ, năm ấy, khi tôi rớt khỏi top 10 học sinh giỏi nhất lớp, tôi không dám về nhà, cuối buổi tôi trốn trong nhà vệ sinh sợ về sẽ bị ăn đòn... mặc dù tôi vẫn là danh hiệu học sinh xuất sắc với môn toán gần như điểm tuyệt đối, chỉ vì môn văn tôi kém hơn... đến giờ nhớ lại tôi vẫn thấy lúc đó quả là mình đã cố gắng rất nhiều!" - Đó là câu chuyện quen thuộc mà chắc hẳn không ít người lớn nhìn thấy mình trong đó. 
Gen Z lại quen hơn với câu nói "con nhà người ta", phải, con người ta luôn tốt, luôn hoàn hảo, làm gì cũng đúng là chưa bao giờ hết nổi bật trong mắt của họ. Nhiều khi, đọc những dòng bình luận trên MXH trong các hội nhóm, ai cũng phải một lần chạnh lòng khi nghe câu: "Không biết có phải cha mẹ ruột mình không, suốt ngày so sánh với con ông A, bà B,... ?; Mình cũng là người, cũng biết nhục, biết quê mà?,...". Thời đại càng tiến bộ đồng thời tỷ lệ thuận với kỳ vọng của cha mẹ vào con cái càng lớn. Họ ngày đêm đầu tư tất cả những gì mà họ nghĩ là tốt nhất hỗ trợ cho con học tập. Đó chẳng khác gì "á-n t-ử" cho việc vô hình trung họ đã khiến con cái mình càng thêm áp lực bởi thành tích, điểm số của chính mình.
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
 
Những áp đặt của bố mẹ rằng phải thi đỗ trường chuyên, lớp chọn khiến không ít học sinh cảm thấy lo lắng, bất an, từ đó việc học trở nên nặng nề.
Nhiều bạn trẻ khi học tập căng thẳng, nhận được quá nhiều kỳ vọng của người lớn đến nỗi áp lực tâm lý luôn mong muốn mình sẽ được sống một cuộc sống bình thường như bao bạn bè, không phải oằn mình với sách vở, không còn những lớp học thêm chồng chất,... Nhưng nếu có những trải nghiệm sống nhất định, chúng ta sẽ biết vốn dĩ cuộc sống bình thường đã khốc liệt, không bằng cách này hay cách khác, chúng ta đều phải đối diện với những áp lực khác nhau của riêng mình. Trường học vẫn là nơi dễ dàng thở nhất. 
Câu nói "sống bình thường cũng khốc liệt" giúp phần nào giải toả bớt những t-iê-u c-ự-c cho học sinh thời hiện đại, đặc biệt là các bạn trẻ. Vì theo như hiểu đúng ý nghĩa của nó, quan điểm và tư duy khác nhau từ mỗi người sẽ cho ra nhiều góc nhìn và chiều hướng đa dạng hơn về sự khốc liệt trong cuộc sống "bình thường" này. Đây là sợi chỉ duy nhất giúp cho con cái hiểu hơn về cha mẹ. Họ cũng đang chịu áp lực rất lớn trong cuộc sống. 
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
 
Thực ra, ai cũng có cái khó khăn cần giải quyết trong cuộc sống. 
Đâu phải khi không người lớn muốn bé lại, muốn được trở về trường học, không lo không nghĩ chỉ ăn học suốt ngày? Hãy hiểu cho các bậc phụ huynh như cách mà họ đang cố gắng để hiểu con cái mình mỗi ngày bạn nhé! Tâm sinh lý của một con người được cấu tạo không ai giống ai, đừng quá thất vọng khi ai đó thân thiết ruột thịt nhưng vẫn không hiểu hết được con người bạn. Ít ra, hãy cho họ thêm thời gian và mở lòng ra với nhau nhiều hơn nữa. 
Câu nói tưởng chừng như đơn giản, nói ra trong lúc đang giỡn nhưng để hiểu hết hàm ý, nhiều tầng nghĩa thì cần phải bỏ ra không chỉ một vài năm hay 90 phút làm bài thi. Nó là câu chuyện cần tìm hiểu cả đời, để khi nhìn lại, chúng ta biết thông cảm cho cha mẹ của chính mình cũng như tha thứ cho bản thân trong quá khứ vì những bốc đồng, áp lực và suy nghĩ một chiều quá mức khi còn non trẻ. Đây cũng là bài học lớn để khi bước lên vai trò phụ huynh, ta hiểu và thông cảm cho con cái mình nhiều hơn. 
Con muốn sống một cuộc sống bình thường nhưng sống bình thường cũng rất khốc liệt!
Cuộc sống này vốn dĩ đã chẳng dễ dàng với ai, tại sao chúng ta không cứ "bình thường" như cách chúng ta định nghĩa và mong muốn?
Nghĩ bình thường, muốn bình thường thì hãy cứ sống như cách bạn nghĩ rằng "bình thường". Thoải mái chính mình cũng chính là động lực để lan toả năng lượng cho người khác, áp lực trở thành bệ phóng để lò xo khi ép đến cạn kiệt sẽ bùng lên mạnh mẽ. Bùng về hướng mặt trời hay về nơi u tối là do bạn chọn mà thôi. 
Ảnh: Tổng hợp

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Cậu bé 4 tuổi từng bị cha ép cởi trần chạy trong thời tiết lạnh -13 độ bây giờ ra sao?

Câu chuyện này từng khiến dư luận xôn xao một thời gian dài vì phương pháp giáo dục nghiêm khắc.

Thực khách tố bị 'hét giá' 80.000 đồng cho một củ khoai nướng ở hồ Gươm

Một nhóm thực khách đã phải thanh toán 580.000 đồng cho bữa ăn vặt ở hồ Gươm, trong đó chủ quán tính 80.000 đồng một củ khoai nướng.

Tắt máy thở của bệnh nhân cùng phòng vì khó chịu tiếng ồn

Một phụ nữ 72 tuổi đã bị giam giữ vì nghi ngờ ngộ sát sau sự cố hiếm gặp tại bệnh viện ở Đức.

Vy Hoàng: "Mình dùng những món đồ điệu đà không có nghĩa những bạn nam khác sẽ mạnh mẽ hơn mình!"

Cậu bạn chia sẻ, bản thân từng rất khó khăn trong việc apply vào những môi trường yêu cầu tiêu chuẩn ngoại hình, giới tính cụ thể. Tuy nhiên chính những khó khăn đó đã dẫn đường để Vy Hoàng bứt phá như ngày hôm nay.

Ăn đồ cay bị sặc và ho, cô gái đi khám thì hú hồn vì bị gãy luôn 4 chiếc xương sườn

Do quá gầy, một người phụ nữ ở Trung Quốc bị sặc đồ cay và ho , cuối cùng bị gãy xương.