ĐỜI SỐNG

Chất lạ trong vắc xin Moderna nghi là 'hạt kim loại'

Nguồn tin của Đài NHK tiết lộ 'hạt lạ' được tìm thấy trong một lô vắc xin COVID-19 của Moderna bị nghi là "hạt kim loại" do có phản ứng với nam châm.

Chất lạ trong vắc xin Moderna nghi là 'hạt kim loại'
Các nguồn tin của Đài NHK cho biết hạt lạ trong các lọ vắc xin Moderna "có phản ứng với nam châm" nên nghi ngờ là kim loại. Phía Moderna cũng mô tả loại chất lạ này là "vật chất dạng hạt" và không gây ra vấn đề về an toàn hoặc hiệu quả.
Takeda Pharmaceutical, hãng dược chịu trách nhiệm phân phối vắc xin Moderna ở Nhật Bản, hiện chưa bình luận về thông tin trên. 
Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Nhật Bản cho biết Bộ Y tế nước này vẫn chưa xác định được cụ thể thành phần của "tạp chất". 
Hôm 26-8, Bộ Y tế Nhật Bản đã yêu cầu ngừng tiêm số 1,63 triệu liều Moderna sau khi có thông tin có "chất ô nhiễm" trong vắc xin. Số vắc xin này đã được chuyển đến khoảng 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc. 
Trong một thông báo sau đó, Bộ Y tế Nhật Bản cho biết việc đình chỉ các lô thuốc Moderna là một biện pháp phòng ngừa rủi ro. 
Một quan chức của Bộ Y tế cho biết sẽ mất "một thời gian" để xác định có bao nhiêu liều thuộc lô vắc xin có chất lạ đã được tiêm ở Nhật Bản. Theo Hãng thông tấn Kyodo News, con số này là 176.000 liều dựa trên số liệu tự thống kê từ các thành phố. 
Chất lạ trong vắc xin Moderna nghi là hạt kim loại
Theo Reuters, ít nhất 3 lô vắc xin đang được Hãng Moderna xem xét, gồm lô có chất lạ ở Nhật Bản và hai lô được sản xuất liền kề.
Hiện vẫn chưa rõ khi nào Nhật Bản nối lại việc tiêm vắc xin Moderna. Khoảng 54% dân số Nhật Bản đã nhận được ít nhất một liều vắc xin COVID-19, theo Reuters.
Nhưng theo Reuters, một số công ty Nhật Bản hủy việc tiêm chủng cho công nhân và khiến dư luận - vốn đã nghi ngờ về vắc xin - càng mất niềm tin vào chiến dịch tiêm chủng. 
Ông Taro Kono, bộ trưởng phụ trách chương trình tiêm chủng, hy vọng vấn đề "chất lạ trong vắc xin" sẽ không ảnh hưởng đến kế hoạch tiêm chủng đầy đủ cho toàn bộ dân số trưởng thành vào tháng 11 tới.
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cũng đã vào cuộc xem xét vắc xin Moderna sau thông tin từ Nhật Bản. 
Trong thông báo ngày 26-8, Hãng dược phẩm Rovi của Tây Ban Nha, nơi sản xuất vắc xin Moderna cho các thị trường ngoài Mỹ, khẳng định đến nay không phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tính an toàn và hiệu quả của loại vắc xin này. 
Một phát ngôn viên của hãng này cho biết việc nhiễm bẩn có thể là do vấn đề trên dây chuyền sản xuất.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Thảo Cầm Viên Sài Gòn kêu cứu để có tiền chăm động thực vật đang nuôi giữa mùa Covid-19

Thảo Cầm Viên xin TP HCM hỗ trợ tiền để chăm sóc động, thực vật. Cư dân mạng và nghệ sĩ Việt đồng loạt hưởng ứng kêu gọi.

Vợ Xuân Trường lại khiến fan khó hiểu vì thái độ lạnh lùng khi đến đón chồng xả trại

Lần đầu lộ diện sau scandal tranh cãi, Nhuệ Giang một lần nữa lại khiến netizen thắc mắc.

Cú sốc của những trẻ em bỗng nhiên mồ côi vì Covid-19

Mẹ mất vì ung thư hơn chục năm trước, nay ba của em Lê Hoàng Hóa cũng qua đời đột ngột vì Covid-19. Bỗng nhiên thành mồ côi, Hóa không thể ăn uống, em đã sụt 5 kg trước năm học mới.

Chàng trai người Hàn nói hộ lòng những ai 2 tháng rưỡi mới được ăn bún chả

Sau 2,5 tháng mới được ăn lại bún chả Hà Nội, đây là phản ứng của chàng trai người Hàn!

Cầu thủ U22 "ân hận" muốn cưới Ngọc Trinh dù trước đây từng "cắm sừng" người đẹp?

Sau mối tình ồn ào với cầu thủ Liễu Quang Vinh, Ngọc Trinh từng phải đi tu vì cảm thấy quá mất niềm tin vào cuộc sống.

Cộng đồng nổi bật