ĐỜI SỐNG

"Cầu cứu xin tiếp tế", cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho

Lợi dụng giữa lúc dịch bệnh, chỉ cần sử dụng vài công nghệ đơn giản là có thể "xin tiếp tế" lương thực, thực phẩm. Nhiều người đã âm thầm trục lợi cho bản thân mà không nghĩ đến hậu quả.

"Cầu cứu xin tiếp tế", cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Thời gian qua, nhà nước luôn quan tâm sát sao và có chính sách hỗ trợ từ lương thực thực phẩm đến hỗ trợ tiền mặt giúp đời sống người dân được cải thiện trong lúc dịch bệnh hoành hành. Từ đó, người dân gặp khó khăn cũng dễ dàng liên lạc qua các kênh tổng đài hay Fanpage của địa phương để được hỗ trợ kịp thời.
Thế nhưng có số ít trường hợp như clip dưới đây khiến dư luận có phần ngao ngán. Theo những gì được ghi lại thì người phụ nữ đã năm lần bảy lượt gọi lên tận huyện rồi thậm chí còn đăng Facebook "cầu cứu" về tình hình thiếu lương thực của gia đình.
Tổng đài 1022 đang được coi là một trong những "phao cứu sinh" cho người dân gặp khó khăn về dân sinh, lương thực thực phẩm của nhiều người dân sống trong vùng dịch bệnh. Dù có người trực tiếp phản ánh rằng, họ không thể gặp được nhân viên tiếp nhận thông tin mà chỉ được thông báo nhân viên trực tổng đài bận do quá tải, nhưng tổng đài này vẫn mang lại hy vọng được "tiếp tế" cho những hộ gia đình cần kíp.
Vậy mà, cũng có trường hợp người được tiếp nhận thông tin lại không thực sự khó khăn như lời kêu cứu. Một video dài gần 5 phút quay lại cảnh cán bộ địa phương đến làm việc với nhân dân mới đây đang khiến dân mạng bức xúc. Bởi lẽ, gia đình này liên tục gọi lên đường dây nóng kêu cứu, xin hỗ trợ lương thực cho người lớn và sữa cho em bé, nhưng khi cán bộ đến tận nơi kiểm tra thì thực tế lại khác.
Cầu cứu xin tiếp tế, cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Trong clip, có thể thấy đây là nhà riêng khá khang trang, có 2 tầng lầu. Căn nhà rộng rãi, không quá nhiều đồ nhưng được gia chủ giữ rất sạch sẽ, gọn gàng. Những đồ gia dụng như tivi, máy giặt, tủ lạnh, máy lọc nước, bếp... đầy đủ tiện nghi cơ bản.
Khi đến thăm nhà, tổ công tác nói chuyện nhã nhặn, hỏi han với giọng tâm tình: "Nhà anh có mấy người, nhà về đây lâu chưa? Vô thăm nhà tí nha anh. Anh chị làm nghề gì, nay đang thất nghiệp hay sao? Nay Ủy ban xã xuống nhà anh thăm tí, nghe nói là thiếu lương thực đúng không?..."
Hai vợ chồng chia sẻ, nhà chỉ có người chồng làm công ty, nhưng đã thất nghiệp 3 tháng nay, còn vợ ở nhà nuôi con. Nhà họ xây đã được 5 năm và có hộ khẩu thường trú 4 năm.
Khi được hỏi về thực phẩm, hai vợ chồng lúng túng nói là "1 tuần đi chợ 2 lần". Trong nhà họ lúc đó, có thể thấy có 2 thùng sữa tươi loại đắt tiền và nhiều lốc sữa lẻ. Người vợ nói sữa là do họ tự mua và chị gái cho. Gia đình cũng có có thùng mì.
Cầu cứu xin tiếp tế, cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Còn trong tủ lạnh, khi cán bộ mở ra xem thử thì thấy đầy các túi thực phẩm, rau, thịt, hàng chục lon bia. Thùng gạo cũng đầy, có một bao cỡ 20 - 30kg gạo.
Tuy tình hình thực tế khá rõ, nhưng nữ cán bộ vẫn rất nhã nhặn hỏi lại: "Nãy chị nói muốn xin sữa cho bé là sữa gì ạ? Nhà mình còn thiếu đồ ăn gì không anh?". Hai vợ chồng bối rối không trả lời, lí nhí giải thích là sữa cho bé được cho lâu rồi, giờ vẫn muốn xin thêm 1 thùng (loại đắt): "Dạ, muốn xin cho bé, mỗi người cho một vài thùng cho bé uống đó chị", nhưng nhấn mạnh là xin đúng loại gia đình đang dùng.
Cầu cứu xin tiếp tế, cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Nam cán bộ xã, sau khi thị sát tình hình vẫn nhẹ nhàng nói rằng, gia đình có nhu cầu gì về thực phẩm thì cứ đề đạt, xã sẽ xem xét. Người này hỏi kỹ lại cặp vợ chồng:
- Từ hồi đầu dịch đến giờ, xã có hỗ trợ lương thực thực phẩm gì cho anh chị không?
- Có phát rau 3 lần, cứ hơn 1 tuần là có đợt mới.
- Rồi giáo xứ tặng rau, trái cây nữa đúng không?
- Đúng, mà chỉ có rau với trái cây thôi, không có gì khác.
- Bây giờ cũng chỉ có vậy thôi à. Có ai cấp gạo chưa?
- Dạ chưa.
- Rồi, tôi sẽ ghi nhận.
Video clip trên đã khiến nhiều người phẫn nộ, đặc biệt là người đang thực sự gặp khó khăn, không nhờ mua được hoặc chưa đến lượt hỗ trợ thực phẩm, vì có thể thấy, dù hai vợ chồng thất nghiệp nhưng vẫn nhận được giúp đỡ từ bên ngoài, gia cảnh cũng không đến nỗi khó khăn. Nhưng gây chú ý hơn cả là cách tiếp nhận, xử lý thông tin khéo léo của cán bộ địa phương.
"Nhà này có lẽ thấy người ta kêu rồi được hỗ trợ cũng muốn kêu thử xem sao, ai ngờ người ta thị sát thực tế luôn. Thích cách nói chuyện nhẹ nhàng của tổ công tác ghê, kiểu hỏi thăm để người ta tự nói ra sự thật chứ không bóc mẽ thẳng mặt làm người ta quê" - một người bình luận.
Cầu cứu xin tiếp tế, cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Mới đây không lâu, cũng có trường hợp tương tự xảy ra. Cụ thể, ở phần đầu clip, người phụ nữ đang trình bày khó khăn với các cán bộ địa phương. Khi chưa dứt câu chuyện, các cán bộ vào gian nhà trong để thăm hỏi người đàn ông. Đập vào mắt họ là cả chục bao gạo và thùng mì tôm xếp trong nhà. Ngay lập tức người phụ nữ giải thích: "Em mới đi xin về, mấy bà phật tử họ cho gạo đó".
Thấy vậy nhưng cán bộ địa phương vẫn ôn tồn hỏi: "Vậy gia đình mình đã đảm bảo lương thực đợt dịch này chưa, như vậy có đủ không?". Người phụ nữ lưỡng lự đáp: "Thì nói chung là cũng đủ nhưng mà em gọi cho huyện là em xin hồi trước xã có trợ cấp 5kg gạo rồi... Còn cái này là mấy phật tử người ta cho".
Sau đó, cán bộ cũng hỏi thêm về việc tiền nhà nước hỗ trợ chống dịch thì được người phụ nữ cho biết đã nhận đủ 1,5 triệu đồng và dùng một phần số tiền này để sắm sửa sách vở cho con cái.
Cầu cứu xin tiếp tế, cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Khảo sát thực tế gia đình không quá khó khăn như phản ánh nhưng vị cán bộ vẫn hỏi han và nhẹ nhàng dặn dò thêm: "Mình xem có khó khăn như nào nữa thì phản ánh để chính quyền biết và hỗ trợ. Từ nay khi có khó khăn cái gì thì mình trao đổi với ấp nhá, chứ đừng gọi lên huyện trên đó mọi người cũng nhiều việc lắm nhá"
Đáp lại người phụ nữ ngượng ngùng phân trần: "Em biết rồi, nhưng em thấy ở trên huyện đăng tin cho gạo từ thiện gì đó thì em mới mượn Facebook em đăng lên xin".
Cầu cứu xin tiếp tế, cán bộ đến nơi thì tá hoả: Tủ lạnh ngập thức ăn, gạo, sữa đầy trong kho
Ngay sau khi được đăng tải, đoạn clip đã nhanh chóng trở thành đề tài khiến dân mạng tranh luận không ngừng. Hầu hết đều vô cùng bất bình và không tán thành với những trường hợp miệt mài xin cứu trợ dù còn khá nhiều gạo và thực phẩm như vậy. 
Nhiều người cho rằng, nếu không thực sự quá thiếu thốn xin hãy nhường lại cho những hoàn cảnh khó khăn thực sự để san sẻ và cùng nhau vượt qua thời điểm dịch bệnh này.
Nguồn: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung

12 giờ 15 ngày 28.9, ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sau gần 45 ngày điều trị Covid-19.

Khẩn: Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo ngừng tiêm vaccine Pfizer lô FK0112 trong chiều 28-9

Tuy nhiên nhiều quận cho hay đã hết vắc xin Pfizer, chỉ còn vắc xin AstraZeneca để tiêm cho người dân.

CĐM "dậy sóng" sau khi ca sĩ Phi Nhung qua đời: người tiếc thương, kẻ buông lời cay độc

"Người có thương, thân tôi nghệ sĩ, thì đừng có thương như thương hại đời..." Người đã khuất sao còn buông lời cay nghiệt? Liệu có quá khắt khe hay vì lòng người vô tâm chỉ muốn hơn thua, đen trắng?

Tại sao bộ kit test nhanh 25.000-35.000 đồng, giá trong nước đội lên hơn 5 lần?

Qua tìm hiểu, có những đơn vị bán bộ kit test nhanh COVID-19 chỉ khoảng 1,5 USD.

"Tiểu tam" thản nhiên xuống xe, không thèm nhìn ai dù người vợ nhảy lên nắp capo

Hiện đoạn clip người vợ ngồi trên nắp capo chiếc xe chồng chở "tiểu tam" vẫn đang gây bão trên khắp các trang MXH.

Cộng đồng nổi bật