ĐỜI SỐNG

Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ

Hàng cúc áo của nam luôn được “đơm” trên tà áo bên phải, hàng cúc áo của nữ luôn nằm ở tà áo bên trái. Tại sao có sự khác biệt này?

Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ
Có câu “đàn ông đến từ sao Hỏa, đàn bà đến từ sao Kim”, câu nói khái quát những khác biệt, thậm chí là đối lập giữa hai nửa thế giới. Sự khác biệt này rất đa dạng, từ trừu tượng tới cụ thể, từ vĩ mô tới vi mô, từ thời trang nói chung cho tới cụ thể là… hàng cúc áo.
Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ
Có một sự khác biệt lâu đời, nhưng ít khi chúng ta để ý đến, đó là hàng cúc áo của nam và nữ luôn nằm ở hai phía ngược nhau.
Đối với bản thân người mặc, hàng cúc áo của nam thường được “đơm” trên tà áo bên phải, ngược lại, cúc áo của nữ được “đơm” trên tà áo bên trái. Đó là một “truyền thống” đã được ngầm mặc định trong giới tạo mẫu và các nhà may từ xưa đến nay.
Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ
Trước hết, hãy bắt đầu với hàng cúc áo của nam, tại sao hàng khuy thường được đơm trên tà áo bên phải? Giả thuyết thứ nhất là trang phục dành cho nam giới thượng lưu khi xưa thường được thiết kế để có thể mang vũ khí hộ thân.
Phần lớn nam giới cầm kiếm, cầm súng bên tay phải, vì vậy sẽ thuận tiện hơn nếu để bàn tay trái làm nhiệm vụ “cởi phanh” cúc áo khi bắt đầu lâm trận đấu kiếm, đấu súng.
Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ
Xem tất cả các bức chân dung khắc họa nam giới được thực hiện từ thế kỷ 19, đặc biệt với những người đàn ông theo nghiệp nhà binh, bạn sẽ thấy có một động tác quen thuộc là tay phải đút vào trong áo, gợi nhắc tới hành động rút vũ khí ra để tự vệ.
Cũng có lý giải liên quan đến việc đàn ông tham gia chiến trận thời xưa, khiên luôn cầm bằng tay trái, tay phải cầm kiếm. Cách di chuyển khiên luôn là từ trái sang phải để tránh mũi tên hòn đạn của địch len qua những tấm khiên, gây sát thương.
Thói quen cầm khiên bên tay trái suốt lịch sử hàng ngàn năm chinh chiến khiến đàn ông cũng quen với việc cài khuy bằng tay trái.
Giả thuyết thứ ba lùi hẳn về thời tiền sử, khi vai trò của nam giới là săn bắn, động tác đưa vũ khí thường là từ trái sang phải. Vì vậy, các nút buộc, khuy cài của trang phục cũng được thiết kế để phù hợp với hướng chuyển động của cơ thể.
Giả thuyết rất “tếu” nữa, đó là hàng khuy của nam giới nằm ở phía bên phải để anh ta có thể dùng tay trái tự cởi áo của mình, còn tay phải, anh ta có thể làm một quý ông luôn biết… giúp đỡ người khác.
Bây giờ, tiếp tục với hàng khuy áo của phụ nữ, tại sao hàng khuy của các bà, các cô luôn nằm bên tà áo trái và họ sẽ thuận tiện hơn khi tháo cúc bằng tay phải?
Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ
Giả thuyết thứ nhất liên quan tới thiên chức của phụ nữ - sinh con. Phụ nữ thường ẵm con bên tay trái, tay phải rảnh rang để tranh thủ làm nhiều việc khác, vì vậy, khuy áo được thiết kế nằm bên trái, sẽ giúp họ dễ dàng tháo cúc bằng tay phải để cho con bú.
Thực tế, trước thời kỳ diễn ra quá trình công nghiệp hóa rầm rộ ở phương Tây hồi thế kỷ 19, hàng cúc trên áo phụ nữ vẫn chưa hoàn toàn nằm hẳn về phía bên trái, nhưng bắt đầu từ khi ngành công nghiệp may sẵn bắt đầu xuất hiện và đòi hỏi phải có những chuẩn mực để thống nhất quy trình thực hiện sản phẩm, người ta đã tạo thành một quy chuẩn tồn tại mãi cho tới hôm nay.
Các công ty may mặc thời đó đã quyết định đồng loạt tạo ra sự khác biệt trong trang phục nam nữ, nếu khuy áo của nam trước nay vốn đã nằm bên phải, thì tất cả khuy áo phụ nữ hãy thống nhất để nằm ở bên trái.
Câu chuyện về chiếc cúc áo của đàn ông và phụ nữ
Ngoài ra, thời xưa, phụ nữ thượng lưu thường có người hầu phòng, giúp họ mặc đồ. Khuy áo của nữ giới được thiết kế bên trái để thuận tiện cho những người giúp việc, thường là thuận tay phải, có thể thao tác dễ dàng hơn.
Những phụ nữ bình thường cũng muốn học theo phong cách thời trang của các bà lớn, vì vậy, họ cũng đơm khuy bên tà áo trái.
Ngày nay, chẳng còn mấy ai để ý tới sự khác biệt về hàng cúc áo của nam và nữ (ngoại trừ những nhà tạo mẫu, nhà may). Lần lại những giả thuyết thú vị giúp lý giải một hiện tượng đã có từ lâu đời khiến bản thân chúng ta bất giác… nhìn xuống hàng khuy áo của mình, và chợt nhận ra một sự thật bất ngờ.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

"Con bầu 7 tháng rồi, chỗ nào phá thai kín đáo cô ơi?"

Nhiều cô gái trẻ, nhất là thiếu nữ vị thành niên, khi có thai ngoài ý muốn gọi điện đến phòng tư vấn tâm lý nhưng không phải do day dứt, tự vấn... mà để hỏi chỗ nào phá thai kín đáo nhất

Trước khi làm 1 hot TikToker, hãy làm 1 con người

Loại bỏ nội dung tích cực khỏi TikTok cũng là cách bảo vệ bản thân.

Vờ mua vàng tặng người yêu, ném cát vào mặt chủ tiệm cướp 2 dây chuyền vàng

Nam công nhân vào tiệm vàng vờ mua tặng người yêu. Trong lúc chủ tiệm tư vấn, người này bất ngờ ném cát vào mặt chủ tiệm rồi cầm 2 dây chuyền vàng bỏ chạy.

Nờ Ô Nô lên tiếng xin lỗi nhưng nhất quyết không xóa video "chào bà già nghèo khổ" gây phẫn nộ

Mang tiếng là bị tẩy chay tuy nhiên follow của kênh TikTok Nờ Ô Nô tăng liên tục, đây có phải lý do anh chàng chọn định hướng làm content bẩn?

Sao Việt đồng loạt kêu gọi tẩy chay hiện tượng content bẩn Nờ Ô Nô sau video hỗn láo với cụ già

Làm nội dung câu view đã đàn, đằng này với vai vế con cháu mà lại nói như vậy với người lớn tuổi thì khó ai chấp nhận được tư duy, hướng đi của Nờ Ô Nô.