ĐỜI SỐNG

Các phường xã ở TP.HCM khẩn trương lập danh sách hỗ trợ đợt 3

Hiện UBND phường, xã (TP.HCM) đang cấp tập lập danh sách, xét duyệt người dân khó khăn do ảnh hưởng Covid-19 được nhận hỗ trợ đợt 3.

Các phường xã ở TP.HCM khẩn trương lập danh sách hỗ trợ đợt 3
Nghị quyết 97/2021 của HĐND TP.HCM vừa mới được thông qua, theo đó sẽ hỗ trợ 5 nhóm đối tượng người khó khăn bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Sở LĐ-TB-XH TP.HCM cho biết hiện UBND phường, xã đang gấp rút tổ chức hội đồng xét duyệt danh sách người dân để gửi về quận, huyện thẩm định, phê duyệt chi trả.
Ông Hứa Viết Phương, Phó chủ tịch UBND P.9 (Q.Phú Nhuận), cho hay P.9 đã gửi thông báo về đối tượng được hỗ trợ đến ban điều hành của 93 tổ dân phố trên địa bàn phường để lập danh sách. Sau đó, phường tổ chức xác minh, xét duyệt rồi chuyển lên quận. Đợt này, phường lập danh sách khoảng 10.897 người (hơn 50% so với 20.000 dân của phường) để xét duyệt hỗ trợ.
Trong danh sách xét duyệt, số lượng nhiều nhất rơi vào nhóm đối tượng người lao động (NLĐ) và người phụ thuộc của NLĐ (như cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc...) có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt thực tế trên địa bàn. Ngoài ra, có khoảng 3.000 người lưu trú trong các khu nhà trọ đã được lập danh sách”, ông Phương nói và cho biết thêm: “Hiện chúng tôi vẫn đang họp xét duyệt vì số lượng rất nhiều. Song song đó, phường gửi danh sách về quận để đối sánh, tra cứu bảo hiểm xã hội (NLĐ có bảo hiểm xã hội là đối tượng thụ hưởng chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM) để tránh hỗ trợ trùng lặp. Khi xét xong, phường sẽ công khai những trường hợp nào được nhận, trường hợp nào không và có nêu lý do”. Ông Phương cũng cho hay địa phương sẽ triển khai hình thức phát trực tiếp tiền hỗ trợ cho người dân, đối với các trường hợp đang bị cách ly y tế thì chuyển khoản.
Theo bà Võ Thị Xuân Danh, Phó chủ tịch UBND P.3 (Q.Gò Vấp), phường có khoảng 52.000 dân, trong đó 26.000 người thuộc các nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ đợt 3 và địa phương gấp rút hoàn thiện danh sách trước 0 giờ ngày 24.9. Khi có danh sách, phường sẽ gửi đến các nhóm trao đổi thông tin của tổ dân phố với người dân để người dân theo dõi, phản hồi.
Về hình thức chi hỗ trợ, khi lập danh sách, địa phương cũng triển khai cập nhật thông tin số tài khoản nhưng số lượng cung cấp thông tin rất ít nên phường sẽ triển khai chi trả trực tiếp cho người dân”, bà Danh nói.
Tương tự, bà Phạm Thị Bích Phượng, Phó chủ tịch UBND P.4 (Q.Gò Vấp), cho hay số lượng dự kiến người dân nhận hỗ trợ đợt 3 là khoảng 10.000 người, sau khi qua xét duyệt sẽ gửi về quận thẩm định, phê duyệt danh sách và kinh phí. Bà Phượng thông tin dự kiến, sau khi hoàn tất danh sách người dân nhận hỗ trợ, địa phương sẽ dán giấy công khai ở trụ sở UBND phường, cũng như đăng tải online trên các trang thông tin của khu phố, trang mạng xã hội của phường.
Hiện UBND phường, xã của các quận, huyện, thành phố (TP.HCM) đang khẩn trương lập danh sách, thẩm định, xét duyệt để triển khai phát tiền hỗ trợ đợt 3 cho người dân.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

TPHCM: Người lạ mặt vào nhà bế bé trai, bà ngoại nhanh tay cứu cháu

Theo thông tin trình báo, bé trai 2 tuổi đang chơi trong nhà, bất ngờ bị một thanh niên vào bồng đi, may mắn bà ngoại của bé phát hiện nên cứu kịp thời.

Tấp nập chợ hoa Hồ Thị Kỷ tối 19-10

Tối 19-10, chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM) tấp nập người mua kẻ bán sau thời gian dài giãn cách xã hội. Người đến lựa thêm hàng về bán, người đến đặt bó hoa trước để mai ghé lấy mang đi tặng người thân.

Một phụ nữ 50 tuổi ở Bình Tân mất sau 3 ngày hút mỡ bụng

Nữ bệnh nhân 50 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP.HCM, tử vong sau 3 ngày hút mở bụng tại một bệnh viện thẩm mỹ. Nguyên nhân ban đầu được xác định sốc nhiễm trùng, viêm hoại tử sâu thành bụng.

Sở Công thương TP.HCM đề xuất cho hàng quán phục vụ tại chỗ, không quá 2 người/bàn

Hàng quán kinh doanh phục vụ tại chỗ phải kết thúc trước 21 giờ hằng ngày, phục vụ không quá 50% công suất, không quá 2 người/bàn và khách phải tiêm đủ 2 mũi vắc xin ngừa Covid-19.

Bộ Công an mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan đơn tố của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Ngày 19-10, Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có giấy mời bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc liên quan tới đơn của bà yêu cầu xử lý hành vi vi phạm pháp luật của ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng).

Cộng đồng nổi bật