ĐỜI SỐNG

BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung

12 giờ 15 ngày 28.9, ca sĩ Phi Nhung trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sau gần 45 ngày điều trị Covid-19.

BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung
Chiều cùng ngày, bác sĩ Trương Dương Tiển, bác sĩ điều trị chính cho ca sĩ Phi Nhung tại khoa Hồi sức cấp cứu khu D (ICU khu D), Bệnh viện Chợ Rẫy, cho PV Thanh Niên biết về hành trình điều trị cho ca sĩ Phi Nhung từ ngày 26.8 đến 28.9 tại Bệnh viện Chợ Rẫy.
 “Cơn bão cytokine” bùng liên tục
Bác sĩ Trương Dương Tiển, Trưởng khoa ICU khu D - Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết ca sĩ Phi Nhung được phát hiện nhiễm Covid-19 vào ngày 15.8. Ban đầu, ca sĩ Phi Nhung nhập viện Bệnh viện Gia An 115 để điều trị và Bệnh viện Chợ Rẫy được mời sang hội chẩn. Lúc này, ca sĩ Phi Nhung không còn tỉnh táo, đặt nội khí quản thở máy, ô xy cao, huyết áp tụt...
BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung
Đêm 26.8, tình trạng bệnh của ca sĩ Phi Nhung diễn tiến xấu nên bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay trong đêm 26.8, ca sĩ Phi Nhung được tiến hành lọc máu để giải quyết “cơn bão cytokine”.
Đến sáng 27.8, ca sĩ Phi Nhung có cải thiện về huyết áp nên được ngưng vận mạch. 2 - 3 ngày sau, ca sĩ Phi Nhung đáp ứng điều trị tốt hơn, tỉnh, tự thở tốt nên được tập thở và có hy vọng. Tuy nhiên sau đó, những “cơn bão cytokine” trở lại đối với ca sĩ Phi Nhung.
Nói về “cơn bão cytokine”, bác sĩ Trương Dương Tiển cho biết ca sĩ Phi Nhung bị cơn “bão cytokine” rất nặng từ khi còn ở Bệnh viện Gia An 115. Bệnh viện Chợ Rẫy đã lọc máu liên tục, dùng những màng lọc đặc hiệu và đánh giá theo dõi thường xuyên.
Theo bác sĩ Tiển, khi lọc máu thì “cơn bão cytokine” ở ca sĩ Phi Nhung giảm nhưng ngưng lọc thì “cơn bão cytokine” bùng lên lại. Theo đánh giá của hội đồng chuyên môn thì tình trạng ca sĩ Phi Nhung còn nặng hơn cả bệnh nhân 91, phi công người Anh.
Dù đặt ECMO nhưng ô xy vẫn tụt
Đến ngày 7.9, tình trạng bệnh của ca sĩ Phi Nhung diễn tiến nặng lên, tràn khí màng phổi 2 bên, suy hô hấp nặng, tụt ô xy. Trong đêm 7.9, nữ ca sĩ được dẫn lưu màng phổi 2 bên và tiến hành đặc ECMO (tim phổi nhân tạo). Từ đó, các y bác sĩ điều trị, theo dõi tích cực cho bệnh nhân.
BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung
Thế nhưng dẫn lưu màng phổi bên phải liên tục ra khí và máu, Khoa ICU khu D đã hội chẩn liên tục với Khoa Ngoại lồng ngực để xử lý. 
Các kết quả chẩn đoán hình ảnh sau đó cho thấy phổi của ca sĩ Phi Nhung đặc, gần như không hoạt động. Nữ ca sĩ gần như lệ thuộc vào máy thở và ECMO. "Mỗi lần thay màng ECMO cho bệnh nhân là rất căng thẳng vì thay thì sẽ gián đoạn nên các y bác sĩ phải làm thật nhanh nhằm hạn chế tụt huyết áp", bác sĩ Trương Dương Tiển kể lại.
Gần sáng 28.9, dù vẫn đang ECMO nhưng ca sĩ Phi Nhung bị tụt ô xy, tụt huyết áp và dù tìm mọi cách để nâng lên nhưng vẫn không thành công. "Đến 11 giờ 57 phút (ngày 28.9), nhịp tim của ca sĩ Phi Nhung rời rạc, đến 12 giờ 15 thì mất. Kết luận nguyên nhân là do ca sĩ Phi Nhung mắc Covid-19 nặng biến chứng suy đa cơ quan", bác sĩ Tiển cho biết.
BV Chợ Rẫy chia sẻ những ngày cuối cùng điều trị Covid-19 cho ca sĩ Phi Nhung
"Bệnh nhân bệnh rất nặng, lại là người của công chúng, công chúng kỳ vọng nhiều nên điều trị cho bệnh nhân chúng tôi rất áp lực”, bác sĩ Trương Dương Tiển chia sẻ thêm về quá trình điều trị cho ca sĩ Phi Nhung.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Tin vui: Đã có nơi mở "bung hết" tất cả các hoạt động trong thời đại bình thường mới sau đại dịch

Đà Nẵng mở bung gần hết các hoạt động từ ngày 16-10: Từ ngày 16-10, Đà Nẵng chỉ còn 8 hoạt động tạm dừng là dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, matxa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử.

Chủ nhà 'chấp nhận mất tiền, miễn Thế giới di động dọn đi càng sớm càng tốt'

Theo hợp đồng thanh lý do Thế giới di động (TGDĐ) soạn thảo, chủ nhà không những không được nhận đủ tiền, mà còn bị trở thành "con nợ". Chủ nhà cho biết chấp nhận mất tiền để TGDĐ dọn đi càng sớm càng tốt.

Xôn xao hình ảnh vợ chồng Thủy Tiên tại đồn công an, nghi được mời làm việc về lùm xùm từ thiện

Hình ảnh sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến nhiều người vô cùng bất ngờ, hả hê.

Trang Trần hả hê, khinh thường bà Phương Hằng khi CEO Đại Nam im lặng trước kèo 1 tỷ

Trong video mới nhất, cựu người mẫu liên tục buông ra những lời lẽ khiêu khích bà Phương Hằng khi nữ CEO Đại Nam bất ngờ lặng im.

Chân dung chủ tịch trẻ nhất ngành ngân hàng Việt: Sở hữu "body" 6 múi, 43 tuổi vẫn độc thân

Dù đã 43 tuổi, sở hữu bằng tiến sĩ tại Mỹ nhưng Chủ tịch Ngân hàng ACB vẫn còn rất trẻ trung, phong độ với cơ bụng 6 múi.

Cộng đồng nổi bật