ĐỜI SỐNG

Bức ảnh khiến cha mẹ giật mình, lý giải vì sao trẻ em bị la mắng thường chậm lớn

Ảnh chụp bên trong não đứa trẻ 3 tuổi được khen và một đứa hay bị la mắng, đánh đập... khiến cha mẹ giật mình.

Bức ảnh khiến cha mẹ giật mình, lý giải vì sao trẻ em bị la mắng thường chậm lớn
"Đứa trẻ nào cũng cần có một tuổi thơ, lành lặn hay không sẽ quyết định chính nó trong tương lai" - Tuy nói ra có vẻ không quá khẳng định nhưng chắc chắn, không bao giờ là sai hay phủ nhận, tuổi thơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển con người sau này của bất cứ một người trưởng thành nào.
Bức ảnh khiến cha mẹ giật mình, lý giải vì sao trẻ em bị la mắng thường chậm lớn
Tuổi thơ ám ảnh đã tạo nên những tên sát nhân
Không ít bậc cha mẹ đã lấy ví dụ câu nói "Thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" này để bào chữa cho việc la mắng hay thậm chí đánh đập con. Nhưng liệu các bậc phụ huynh có biết tác hại của việc đánh mắng con cái đã được minh chứng trong khoa học thế nào?
Nếu như tuổi thơ hoặc gia đình không phải là một trong những nguyên nhân chính khiến cho suy nghĩ của đứa trẻ trở nên lệch lạc và vô chừng thì làm sao thế giới viễn tưởng có Joker, thế giới thật có các sát nhân hàng loạt? 
Gần đây, chương trình Cuộc Hẹn Cuối Tuần đã phát sóng chủ đề: "Cha mẹ biết nhận ra lỗi và xin lỗi con cái là những phụ huynh tuyệt vời".
Bức ảnh khiến cha mẹ giật mình, lý giải vì sao trẻ em bị la mắng thường chậm lớn
MC Việt Hoàng đã nêu một dẫn chứng cho thấy sự khác biệt trong phát triển bộ não của đứa trẻ 3 tuổi sống trong gia đình hạnh phúc và đứa trẻ đã bị bỏ rơi, thường có những tổn thương về mặt tinh thần.
Theo kết quả nghiên cứu, đây là ảnh chụp cắt lớp não bộ của hai em bé cùng được 3 tuổi, cùng giới tính, gia đình, chỉ khác 1 em được khen, đứa còn lại hay bị mắng. Kết quả có sự khác biệt rõ rệt:
- Não bên trái: Não của đứa trẻ bình thường, sống trong gia đình hạnh phúc.
- Não bên phải: Não của những em bé bị bỏ rơi, thường là có những tổn thương về mặt tinh thần. Não của những đứa trẻ này thường bé đi, chịu sự biến đổi trong cấu trúc. Điều này dẫn đến việc giảm thông minh, chậm phát triển hay làm giảm trí nhớ.
Bức ảnh khiến cha mẹ giật mình, lý giải vì sao trẻ em bị la mắng thường chậm lớn
Các giáo sư trường Y ở Đại học Harvard đã dành hơn 10 năm nghiên cứu hậu quả của việc cha mẹ quát mắng con cái và họ nhận ra nhiều vấn đề. Việc cha mẹ thường xuyên la mắng sẽ khiến tăng nồng độ hormone căng thẳng trong cơ thể trẻ, từ đó dẫn đến thay đổi cấu trúc não bộ. Điều này khiến hồi hải mã (một cấu trúc quan trọng trong não bộ, có tác dụng cải thiện khả năng ghi nhớ) trong não nhỏ hơn và ảnh hưởng đến việc ghi nhớ.
Ngoài những thay đổi về tâm sinh lý, các giáo sư tại Đại học Michigan cũng đã thực hiện một loạt thí nghiệm về bạo lực ngôn ngữ. Khi một người bị bạo hành bằng lời nói, mức độ đau đớn không kém nỗi đau mà hệ thần kinh có thể cảm nhận được. Điều này có nghĩa là, khi cha mẹ la mắng con cái, mức độ tổn thương về ngôn ngữ và thể xác của chúng hoàn toàn giống nhau.
Bên cạnh đó, những đứa trẻ thường xuyên bị la mắng cũng sẽ có lòng tự trọng thấp, hèn nhát, hay bỏ cuộc vì sợ khó, sợ khổ.
Bức ảnh khiến cha mẹ giật mình, lý giải vì sao trẻ em bị la mắng thường chậm lớn
Năm 1967, nhà tâm lý học người Mỹ Martin Seligman đề xuất một lý thuyết về tâm lý bất lực. Nếu một người thường phải chịu đòn roi, la mắng trong quá khứ thì sau này sẽ dễ xuất hiện trạng thái tâm lý tuyệt vọng, bất lực.
Rõ ràng việc hay la mắng con tưởng là tốt, nhưng lại để lại di chứng nặng nề trong não bộ trẻ nhỏ. Đây là điều bất cứ phụ huynh nào cũng cần lưu ý để có thể dạy bảo con mình tốt hơn, nếu muốn con có tương lai tốt đẹp.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Tin vui: Đã có nơi mở "bung hết" tất cả các hoạt động trong thời đại bình thường mới sau đại dịch

Đà Nẵng mở bung gần hết các hoạt động từ ngày 16-10: Từ ngày 16-10, Đà Nẵng chỉ còn 8 hoạt động tạm dừng là dịch vụ làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, matxa, quán bar, vũ trường, casino, điểm cung cấp dịch vụ Internet công cộng, trò chơi điện tử.

Chủ nhà 'chấp nhận mất tiền, miễn Thế giới di động dọn đi càng sớm càng tốt'

Theo hợp đồng thanh lý do Thế giới di động (TGDĐ) soạn thảo, chủ nhà không những không được nhận đủ tiền, mà còn bị trở thành "con nợ". Chủ nhà cho biết chấp nhận mất tiền để TGDĐ dọn đi càng sớm càng tốt.

Xôn xao hình ảnh vợ chồng Thủy Tiên tại đồn công an, nghi được mời làm việc về lùm xùm từ thiện

Hình ảnh sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến nhiều người vô cùng bất ngờ, hả hê.

Trang Trần hả hê, khinh thường bà Phương Hằng khi CEO Đại Nam im lặng trước kèo 1 tỷ

Trong video mới nhất, cựu người mẫu liên tục buông ra những lời lẽ khiêu khích bà Phương Hằng khi nữ CEO Đại Nam bất ngờ lặng im.

Chân dung chủ tịch trẻ nhất ngành ngân hàng Việt: Sở hữu "body" 6 múi, 43 tuổi vẫn độc thân

Dù đã 43 tuổi, sở hữu bằng tiến sĩ tại Mỹ nhưng Chủ tịch Ngân hàng ACB vẫn còn rất trẻ trung, phong độ với cơ bụng 6 múi.

Cộng đồng nổi bật