ĐỜI SỐNG

Bộ trưởng Y Tế: Dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng, không thể đưa số ca nhiễm về 0

  • VNE
  • /

Việt Nam phải chấp nhận thực tế là virus ngày càng nhiều biến thể và "không thể triệt tiêu hoàn toàn mầm bệnh".

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu như trên tại phiên thảo luận tổ ở Quốc hội, sáng 21/10. Theo ông, không thể đưa số nhiễm của TP HCM hay các tỉnh khác về con số 0 vì điều này là rất khó khăn, nhưng phải kiểm soát được vấn đề số ca mất.
"Để làm được điều đó, Việt Nam cần ba tiêu chí là tỷ lệ bao phủ vaccine, chỉ số về mức độ lây nhiễm và chỉ số đáp ứng của hệ thống y tế", ông Long nói.
Bộ trưởng Y Tế: Dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng, không thể đưa số ca nhiễm về 0
Lãnh đạo ngành y tế nhấn mạnh, muốn chuyển sang "thích ứng an toàn" với dịch bệnh, không còn cách nào khác là phải đảm bảo độ phủ vaccine. Trường hợp hệ thống y tế không đáp ứng nổi, thì phải nâng cấp độ dịch và triển khai các biện pháp ngặt nghèo hơn. "Điều quan trọng là giải pháp thống nhất trên toàn quốc, chấm dứt chuyện ngăn sông cấm chợ và mỗi nơi một kiểu", Bộ trưởng Y tế nói.
Ông Long cũng cho biết Việt Nam đã phải vượt qua nhiều khó khăn về pháp lý để mua, nhập khẩu vaccine, chấp nhận toàn bộ rủi ro về việc giao hàng không đứng thời hạn, giá mua không được tính lại... Nhưng với Nghị quyết 21, Chính phủ đã mở đường cho tiếp cận vaccine và từ tháng 5, việc này được triển khai nhanh hơn.
"Hiện nay chúng ta có những hợp đồng, thỏa thuận cung ứng, tài trợ vaccine của các tổ chức với tổng số 191 triệu liều và con số này sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới", ông Long nói.
Bộ trưởng Y Tế: Dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng, không thể đưa số ca nhiễm về 0
Bộ trưởng Y tế thông tin, Việt Nam sẽ tham khảo, nghiên cứu để từng bước tiêm vaccine cho trẻ 12-17 tuổi, sau đó sang năm có thể mở rộng tiêm cho trẻ trên 3 tuổi.
Ngoài ra, bằng việc chuyển giao công nghệ và nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước, lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định "tự tin trong việc chủ động vaccine vào năm 2022". Đồng thời, thuốc điều trị cũng sẽ chủ động nhờ Quốc hội, Chính phủ cho phép nhập khẩu nguyên liệu để đảm bảo nguồn cung.
Tham gia thảo luận, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đề cập đến vấn đề "ngại mua sắm" của cán bộ, nhân viên trong ngành. Theo bà, ngành y tế thủ đô đang nỗ lực phòng chống dịch. Tuy nhiên, suốt một tháng qua, ngành có thêm nhiệm vụ tiếp các đoàn thanh tra, kiểm tra, cơ quan điều tra...
"Là những cán bộ chuyên môn, chúng tôi hiểu mình không sai thì không sợ, tuy nhiên với việc giải trình hồ sơ liên tục như vậy đã gây tâm lý ngại mua sắm", bà Hà nói và đề nghị minh bạch lĩnh vực này, tạo nguồn dự trữ quốc gia để đảm bảo phân phát, cấp phát cho các địa phương tham gia phòng chống dịch.
Bộ trưởng Y Tế: Dịch đã ngấm sâu trong cộng đồng, không thể đưa số ca nhiễm về 0
Cùng với đó, công tác mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế nên có bộ phận độc lập, thực hiện mua sắm tập trung, để cán bộ, nhân viên ngành y tế yên tâm thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn.
Về việc cho học sinh đi học trở lại, bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội đang xây dựng phương án cụ thể, đảm bảo an toàn. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội hi vọng Bộ Y tế sớm phân bổ vaccine cũng như chỉ định lứa tuổi tiêm chủng, ví dụ ưu tiên từ 12-18 tuổi, hoặc 16-18 tuổi.
Quốc hội dành phiên thảo luận sáng nay (21/10) thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước va công tác phòng, chống dịch Covid-19.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Khoảnh khắc cô gái xinh đẹp không ngần ngại phụ mẹ đẩy xe ve chai gây bão MXH Việt

Một khoảnh khắc ngắn ngủi nhưng cũng khiến cho không ít người cảm thấy lòng mình như được sưởi ấm.

Đi casting show của Hương Giang, diễn viên phim sex tố chương trình "sắp xếp kết quả từ trước"

Dù bị xóa poster dự thi, thế nhưng nam thanh niên này vẫn đến tận địa điểm casting tại TP.HCM và bị loại ngay từ vòng "gửi xe".

Điều tra vụ nữ sinh 16 tuổi bị hiếp dâm tập thể trong nhà nghỉ ở Hà Tĩnh gây phẫn nộ dư luận

Nhóm thanh niên được cho có hành vi giở trò đồi bại với một thiếu nữ trong nhà nghỉ dù nạn nhân liên tục kêu khóc, cầu cứu.

Nhân viên y tế dùng một que tăm bông lấy mẫu test Covid-19 cho nhiều người

Một nữ nhân viên y tế ở huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) chỉ sử dụng một que tăm bông ngoáy mũi cho 4-5 trường hợp khiến người dân rất hoang mang, lo lắng.

Chuyện thật như đùa: Một hộ dân ở miền Trung được hỗ trợ.... 2000 đồng do thiệt hại sau bão lũ

Câu chuyện sau khi được chia sẻ trên MXH đã khiến cư dân mạng vô cùng bất ngờ và đặt ra nhiều nghi vấn.

Cộng đồng nổi bật