ĐỜI SỐNG

Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?

Trong chỉ đạo mới nhất, chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã yêu cầu các đơn vị thần tốc phải đẩy nhanh tốc độ truy vết thần tốc hơn nữa vì sự nguy hiểm của biến chủng virus Ấn Độ mới.

Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Chiều tối 9-5, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội - ông Chu Ngọc Anh - trực tiếp đi kiểm tra công tác khoanh vùng dịch bệnh tại xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm. Đây là khu vực tiếp giáp với Huyện Thuận Thành, nơi dịch Covid đang diễn biến vô cùng phức tạp khi có 4 học sinh lớp 12 đã dương tính.
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Là khu vực gần kề với ổ dịch, ông Chu Ngọc Anh yêu cầu chủ tịch xã Kim Sơn cùng các đơn vị liên quan phải nhanh chóng tiến hành khoanh vùng, d-ậ-p dịch, tránh không để lây lan sang các địa phương khác.
Tại thôn Linh Quy Bắc, xã Kim Sơn, huyện Gia Lâm, lãnh đạo xã Kim Sơn báo cáo với chủ tịch Chu Ngọc Anh đã truy vết được 43 F1, hơn 160 F2, lập chốt kiểm soát dịch trên địa bàn, quyết tâm không để bỏ soát các ca bệnh.
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
"Đặc biệt phải rà soát, kiểm soát đường ngang, ngõ tắt, tăng cường chốt chặn, đảm bảo người từ vùng có dịch không sang địa bàn thành phố" - ông Chu Ngọc Anh ra chỉ thị.
Bên cạnh đó, ông Chu Ngọc Anh cho biết tình hình hiện tại rất khác với đợt dịch lần trước khi có xuất hiện biến chủng Covid mới của Ấn Độ cực kỳ nguy hiểm, nên Hà Nội phải truy vết theo phương châm thần tốc, tận dụng tối đa 48 giờ vàng, không để dịch lây lan.
Vậy biến chủng Covid mới của Ấn Độ nguy hiểm đến cỡ nào?
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã mô tả B.1.617 là "biến chủng cần quan tâm", cho thấy nó có thể chứa các đột biến khiến virus dễ lây truyền, gây tình trạng nặng hơn hoặc trốn tránh khả năng miễn dịch vaccine.
Tiến sĩ Chris Murray, chuyên gia dịch tễ học thuộc Đại học Washington (Mỹ), cho biết mức độ nghiêm trọng của các ca Covid ở Ấn Độ xảy ra chỉ trong thời gian ngắn cho thấy biến chủng có thể "trốn" khỏi sự bảo vệ của hệ miễn dịch.
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Theo CNA, biến chủng B.1.617 có ba chủng phụ - B.1.617.1, B.1.617.2 và B.1.617.3 - và chúng có chung một số đột biến đặc trưng, tiến hóa độc lập khi virus thích nghi để lây nhiễm sang người tốt hơn.
B.1.617 còn được gọi là "biến chủng kép" do chứa 2 đột biến xuất hiện ở các chủng virus nguy hiểm khác là E484Q và L452R.
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Đột biến E484Q rất giống E484K được tìm thấy ở biến chủng Nam Phi, B.1.353, và biến chủng Brazil, P1. E484Q còn được gọi là "đột biến lẩn tránh", vì nó dường như "trốn" được một phần sự bảo vệ của hệ miễn dịch hoặc vaccine.
Đột biến khác, L452R, được phát hiện trong biến chủng virus ở California, B.1.429. Điều tương tự cũng được tìm thấy trong một biến chủng ở Đức. Loại đột biến này được ước tính có khả năng lây truyền cao hơn 20% so với virus trước đó.
Biến chủng này có dễ lây lan hơn không?
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock (Singapore), cho biết khi virus lây lan, khả năng xuất hiện các biến chủng mới sẽ tăng lên. Những biến chủng này sẽ cùng tồn tại cho đến khi một loại giành được lợi thế hơn các loại khác.
"Phần lớn các biến chủng này là trung tính - chúng sẽ không thay đổi hành vi của virus'', ông Sessions nói.
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Theo Reuter, bằng chứng sơ bộ cho thấy B.1.617 dễ lây lan hơn các chủng virus trước đó. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đột biến L452R có thể tăng cường khả năng lây nhiễm virus ở các tế bào người trong phòng thí nghiệm. Biến chủng ở California, mang đột biến tương tự, có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 20% ​​so với các chủng virus trước.
Vaccine có thể chống lại biến thể B.1.617?
Biến chủng Covid-19 Ấn Độ đang hoành hành tại Hà Nội nguy hiểm như thế nào?
Ông Anthony Fauci, cố vấn y tế của Nhà Trắng, cho biết bằng chứng sơ bộ từ các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Covaxin, loại vaccine được phát triển ở Ấn Độ, dường như có khả năng vô hiệu hóa biến chủng.
"Chúng tôi vẫn đang thu thập dữ liệu hàng ngày. Phân tích gần đây về các ca Covid-19 đang được điều trị và những người từng tiêm Co-va-xin, cho thấy nó có thể vô hiệu hóa 617 biến thể. Vì vậy, dù tình hình Ấn Độ rất căng thẳng, vaccine có thể là liều thuốc quan trọng để chống lại dịch bệnh", tiến sĩ Fauci nói.
Dale Fisher, Giáo sư y khoa tại Trường Y khoa NUS Yong Loo Lin (Singapore), cho biết biến chủng có thể lây nhiễm nhanh hơn, vì vậy, các biện pháp phòng ngừa như giãn cách an toàn, đeo khẩu trang và vệ sinh tay phải được thực hiện nghiêm túc.
"Các biện pháp vẫn có hiệu quả nhưng virus mới lây nhiễm tốt hơn nên chúng sẽ lợi dụng các lỗ hổng nhỏ mà cơ thể có thể tránh khỏi chủng virus trước đó”, ông Fisher nhận định.
Ảnh: Tổng hợp
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Vận động viên bị liệt 2 chân giành Huy Chương Vàng nhờ bí kíp đặc biệt

Tham gia thể thao chuyên nghiệp đã là một thử thách đối với người bình thường, thế nhưng anh Hoàng Mạnh Giang dù bị liệt 2 chân vẫn thi đấu ở cả hai môn điền kinh và cầu lông. Không những thế anh còn giành được nhiều HCV trong nước.

Rich Kid Gia Kỳ "quay ngoắt xe" tuyên bố "hối hận nhất cuộc đời" vì từng là fan của Ngọc Trinh

Rich Kid Gia Kỳ đã có trạng thái mới nhất liên quan đến vấn đề hâm mộ Ngọc Trinh.

Quán mới khai trương của Trấn Thành bị Hot TikToker "chê hết lời", khuyên fans không nên đến ăn

Vừa qua, quán A Mà Kitchen của Trấn Thành đã khai trương địa chỉ mới. "Đứa con" mới của Trấn Thành liên tục nhận về nhiều ý kiến trái chiều thậm chí là chê bai.

Góc cảnh giác: Đang đừng đèn đỏ, cô gái bị nam thanh niên giở thủ thuật "trộm đào" không động tác thừa

Các chị em ra đường, đặc biệt vào buổi tối nên đề cao phòng ngự tránh các đối tượng xấu xâm phạm.

Vì chữ viết quá xấu, một người phụ nữ thoát vụ lừa 160 triệu đồng qua điện thoại

Một số đối tượng đã giả danh công an, gọi điện dọa và "ép" bà V. ở huyện Buôn Đôn ra ngân hàng chuyển 160 triệu đồng vào tài khoản cho người chưa rõ thông tin, lai lịch. Nhưng do và V viết chữ xấu, nhân viên ngân hàng nhập sai thông tin, không thực hiện được lệnh giao dịch chuyển tiền nên bà V. may mắn tránh được bị lừa.

Cộng đồng nổi bật