ĐỜI SỐNG

BH Media 'phản bác' chuyện VTV nói mình ‘nhận vơ’ bản quyền Quốc ca

BH Media vừa lên tiếng khẳng định báo điện tử VTV và VTV24 đưa tin ‘BH Media nhận sở hữu bản quyền ca khúc ‘Tiến quân ca’ là không chính xác.

BH Media 'phản bác' chuyện VTV nói mình ‘nhận vơ’ bản quyền Quốc ca
Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 4-11, báo điện tử VTV và Trung tâm Tin tức VTV24 đưa tin ca khúc Tiến quân ca - Quốc ca đã được gia đình nhạc sĩ Văn Cao hiến tặng cho nhân dân và Tổ quốc nhưng lại bị BH Media xác nhận sở hữu bản quyền.
Theo báo điện tử VTV và bản tin của VTV24, không chỉ có những sản phẩm âm nhạc của các tác giả bị sở hữu trái phép mà còn rất nhiều tác phẩm nghệ thuật dân gian hoặc của nhà nước cũng đang "âm thầm" bị khai thác trên nền tảng số.
BH Media phản bác chuyện VTV nói mình ‘nhận vơ’ bản quyền Quốc ca
Ngoài trường hợp của Tiến quân ca - Quốc ca, còn có bài dân ca quan họ Bắc Ninh Giã bạn khi đăng tải lên YouTube cũng bị BH Media khiếu nại bản quyền. Hay chương trình quốc tang của Đại tướng Võ Nguyên Giáp phát sóng trên VTV1 cũng bị BH Media nhận quyền sở hữu trên YouTube...
Phản hồi thông tin này, chiều 4-11, Công ty BH Media khẳng định những "cáo buộc" này của VTV là không đúng.
Theo đại diện công ty này, tác giả bài viết "Chiếc gậy" của BH Media, nhận vơ và sự trục lợi bản quyền các tác phẩm trên nền tảng số đăng tải trên báo điện tử www.vtv.vn ngày 4-11 đã không hiểu chính xác về quyền tác giả, quyền liên quan (theo Luật sở hữu trí tuệ), và cung cấp thông tin không chính xác tới bạn đọc, làm ảnh hưởng đến BH Media.
Về thông tin VTV cho rằng BH Media nhận sở hữu bản quyền cả ca khúc Tiến quân ca, BH Media khẳng định là không chính xác bởi quyền tác giả của ca khúc vĩnh viễn thuộc về nhạc sĩ Văn Cao.
Còn bản ghi Tiến quân ca do Hồ Gươm Audio bỏ tiền ra sản xuất, theo Luật sở hữu trí tuệ, Hồ Gươm Audio là chủ sở hữu của bản ghi này và Hồ Gươm Audio đã ủy quyền quản lý, khai thác trên YouTube cho BH Media.
BH Media phản bác chuyện VTV nói mình ‘nhận vơ’ bản quyền Quốc ca
Mặc dù năm 2016, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã có công văn gửi Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam đề nghị dừng thu phí bản quyền ca khúc Tiến quân ca do gia đình cố nhạc sĩ đã có thư hiến tặng cho nhân dân và nhà nước, nhưng nếu một cá nhân, tổ chức nào đó bỏ thời gian, công sức, tiền bạc ra làm một bản ghi Tiến quân ca, theo Luật sở hữu trí tuệ, họ là nhà sản xuất, là chủ sở hữu của bản ghi này (quyền liên quan). Bất kỳ ai muốn sử dụng bản ghi của họ đều phải xin phép.
Ở trường hợp cụ thể đang phản ánh thì Hồ Gươm Audio là nhà sản xuất và là chủ sở hữu của bản ghi Tiến quân ca, nên tổ chức, cá nhân muốn sử dụng bản ghi này đều phải xin phép Hồ Gươm Audio. Sau khi Hồ Gươm Audio ủy quyền quản lý, khai thác bản ghi này trên YouTube cho BH Media thì tổ chức, cá nhân muốn sử dụng bản ghi này đều phải xin phép BH Media.
Do đó, khi BH Media đưa bản ghi Tiến quân ca của Hồ Gươm Audio lên YouTube, nếu có ai đó upload video sử dụng chính xác bản ghi này thì YouTube mới gửi thư thông báo xác nhận bản quyền.
BH Media cho biết qua hệ thống, công ty này phát hiện lý do video YouTube VTV1 (Trực tiếp) LỄ QUỐC TANG nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu… bị YouTube khiếu nại về bản quyền là do đây là một video lậu giả danh VTV1, sử dụng bản Tiến quân ca của Hồ Gươm Audio mà không xin phép.
Các trường hợp khác mà VTV phản ánh liên quan tới BH Media cũng tương tự.
Về việc khai thác bản ghi Tiến quân ca trên YouTube, BH Media cho biết khi Hồ Gươm Audio ủy quyền cho công ty này quản lý và khai thác trên YouTube, đơn vị này không hề bật nút kiếm tiền, quảng cáo để đảm bảo tính tôn nghiêm cho tác phẩm. Người dân cũng được nghe miễn phí tác phẩm này.
Hiện báo điện tử VTV và VTV24 vẫn bảo lưu quan điểm trong bài đăng về BH Media và bản quyền Tiến quân ca.

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Công ty sa thải toàn bộ 2.700 nhân viên khi họ đang ngủ

Thông báo đột ngột từ United Furniture Industries (UFI) khiến hàng nghìn nhân viên của họ thất nghiệp chỉ 2 ngày trước Lễ Tạ ơn.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.

Sự thật về quán ‘trà đá bà Vân’, sáng bán trà, chiều đi xế hộp tiền tỉ

Hình ảnh về quán "trà đá bà Vân” được chia sẻ trên mạng xã hội khiến chủ quán khá bất ngờ. Bà Vân cho hay đó chỉ là hình ảnh những khách hàng trêu đùa, bản thân không giàu có như trong nội dung được đăng trên Facebook.

Quảng Nam: Nhậu xỉn, vác rựa qua chém hàng xóm nguy kịch

Sau khi nhậu xỉn, người đàn ông 40 tuổi nhớ lại cuộc cãi vã với ông hàng xóm nơi mình thuê nhà nên vác rựa qua tìm chém.

Vụ con gái phóng hỏa nhà mẹ: Người mẹ được ghép da

Anh Đỗ Văn Điển (con trai bà Đ.) cho biết mẹ anh bắt đầu được phẫu thuật ghép da sau gần 1 tháng điều trị tại Viện bỏng Quốc Gia.