ĐỜI SỐNG

Bẻ khớp ngón tay kêu răng rắc, thói quen tai hại của nhiều người

Nhiều người có thói quen bẻ khớp tay, vặn tay và cho rằng việc làm này sẽ giúp thả lỏng khớp xương. Tuy nhiên, việc lặp lại thói quen này trong thời gian dài có thể khiến cấu trúc sụn khớp bị tổn thương, gây ra các biến chứng nguy hiểm cho xương khớp.

Bẻ khớp ngón tay kêu răng rắc, thói quen tai hại của nhiều người
Bản chất của việc bẻ khớp ngón tay
Bẻ khớp ngón tay là thói quen của rất nhiều người khi cảm thấy các khớp co cứng, tê mỏi. Khi bẻ các khớp ngón tay như vậy sẽ phát ra tiếng kêu rắc rắc bởi vì hầu hết khớp xương đều bao gồm các túi nhỏ hoặc khoảng trống chứa chất hoạt dịch khớp. Chất lỏng này có tác dụng bôi trơn và giảm sự va chạm của các đoạn xương khi bạn vận động.
Khi bạn bẻ khớp ngón tay hoặc mọi bộ phận khác trong cơ thể để “giãn gân giãn cốt”, không gian trống giữa các khớp xương giãn ra, áp suất giảm khiến chất hoạt dịch bị hút vào các khoảng trống gây ra tiếng rắc rắc mà chúng ta thường nghe.
Bẻ khớp ngón tay kêu răng rắc, thói quen tai hại của nhiều người
Theo các chuyên gia xương khớp, sau khi bẻ khớp ngón tay, đốt tay, bạn có thể gặp 2 cảm giác là thoải mái hơn hoặc rơi vào tình trạng đau nhức. Đối với trường hợp bẻ khớp chỉ phát ra tiếng răng rắc hoặc lục cục mà không kèm theo biểu hiện đau nhức, khác thường nào thì bạn có thể yên tâm. Vì vấn đề này hết sức bình thường, không gây hại cho xương khớp.
Tác hại của thói quen bẻ khớp tay
Tuy nhiên, khi bạn thường xuyên bẻ khớp, cấu trúc xương sẽ tự động thích nghi, các dây chằng xung quanh bị giãn ra dẫn đến một số bệnh về xương khớp .
Bẻ khớp ngón tay kêu răng rắc, thói quen tai hại của nhiều người
Khi bạn bẻ đốt ngón tay, các dây chằng sẽ bị kéo giãn đột ngột. Một số trường hợp, lực bẻ khớp quá mạnh làm dây chằng bị giãn quá ngưỡng. Nếu cứ duy trì thói quen như vậy liên tục, dây chằng sẽ mất đi sự đàn hồi, khiến các khớp trở nên lỏng lẻo, làm gia tăng nguy cơ viêm khớp.
Ngoài ra, việc duy trì thói quen bẻ đốt ngón tay trong thời gian dài, với tần suất liên tục sẽ gia tăng áp lực và sự cọ xát lên mặt khớp, làm hao mòn mặt khớp. Theo đó, trong sụn khớp có khoảng 2% tế bào sụn. Việc bẻ các ngón tay là nguyên nhan ở khớp bị hao hụt chất sụn do các vi chấn thương tích tụ. Trường hợp nặng có thể gây thoái hoá và viêm mặt sụn khớp dẫn đến viêm đau khớp ngón tay.
Nếu duy trì thói quen này lâu dài, về già bạn rất dễ gặp vấn đề về đau nhức các khớp. Hành động nắn, bẻ khớp tay sẽ làm hao mòn tế bào sụn, khiến các gai xương mọc ra, tác động đến các mô xung quanh khớp gây đau nhức, viêm sưng ngón tay. Khi tuổi càng cao, hệ dây chằng, gân, sụn trở nên kém linh động, dễ tổn thương hơn nên việc vặn bẻ khớp sẽ làm gia tăng tốc độ thoái hóa khớp.
Theo Ths.Bs Nguyễn Thị Hằng- chuyên khoa xương khớp, Bệnh viện Tuệ Tĩnh- Học viện Y học Cổ truyền Việt Nam: để từ bỏ thói quen này cũng như hạn chế các tổn thương cho khớp, mỗi khi cảm thấy mỏi, bạn chỉ nên cử động khớp qua lại nhẹ nhàng, đến góc độ tối đa của khớp mà vẫn chưa gây đau hay tạo ra tiếng là được. Các động tác đơn giản này sẽ góp phần gia tăng lưu lượng máu đến mô, giúp bạn cảm thấy dễ chịu mà vẫ tránh được các vi chấn thương.
Bản chất của bẻ khớp ngón tay là vô hại. Nhưng nếu bạn biến chúng thành thói quen và thực hiện bẻ khớp tay quá nhiều sẽ dẫn đến những bệnh nghiêm trọng liên quan đến xương khớp. Do đó, ngay từ bây giờ hãy từ bỏ thói quen này để có một hệ sức khoẻ xương khớp tốt nhất.
 

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG

Tạm giam thêm 2 tháng bà Nguyễn Phương Hằng để điều tra những đồng phạm

Viện KSND TP.HCM trả hồ sơ lần 2, yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM điều tra bổ sung, làm rõ vai trò của những người có dấu hiệu đồng phạm với bà Nguyễn Phương Hằng.

Thái Lan: Một ngôi chùa bị bỏ không vì sư phải đi cai nghiện

Một ngôi chùa ở Thái Lan đã bị bỏ không sau khi trụ trì và các nhà sư trong chùa dương tính với ma túy.

Phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng

Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đã ra quyết định xử phạt TikToker Nờ Ô Nô 7,5 triệu đồng vì đăng tải loạt video có nội dung không tôn trọng người già neo đơn.

Công ty sa thải toàn bộ 2.700 nhân viên khi họ đang ngủ

Thông báo đột ngột từ United Furniture Industries (UFI) khiến hàng nghìn nhân viên của họ thất nghiệp chỉ 2 ngày trước Lễ Tạ ơn.

Người đàn ông mang cả can xăng phóng hỏa nhà dân ở TP.HCM

Sau khi đổ can xăng vào căn nhà ở quận Tân Phú (TP.HCM), người đàn ông châm lửa đốt rồi tháo chạy.