ĐỜI SỐNG

Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?

Để vào tỉnh Đồng Nai, TP Dĩ An (Bình Dương), nhiều người dân ùn ùn đi xét nghiệm lấy giấy chứng nhận âm tính Covid-19 khiến các bệnh viện quá tải.

Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?
Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP.HCM ra quyết định phải kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố để hàng hóa lưu thông, không bị ách tắc. Tuy nhiên, người dân muốn ra vào thành phố và các tỉnh lân cận phải có mã QR chứng minh mình âm tính.
Trước đó, tỉnh Đồng Nai và TP Dĩ An (Bình Dương) quy định từ ngày 5/7, toàn bộ người đi về Đồng Nai, Dĩ An từ TP HCM và Bình Dương phải có giấy xét nghiệm âm tính. Vì vậy, mới 6h sáng ngày 6/7, hàng trăm người dân xếp hàng dài trước cổng Bệnh viện Quân y 175 (quận Gò Vấp) để đăng ký xét nghiệm Covid-19. Đây là ngày thứ hai lượng người đến lấy mẫu ở đây đông đúc, khi các tỉnh lân cận là Đồng Nai, Bình Dương yêu cầu người đến tỉnh phải có giấy xét nghiệm âm tính nCoV.
Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?
Điều này dẫn đến hình ảnh dòng người xếp thành hàng dài trên vỉa hè và tràn ra cả lòng đường Nguyễn Thái Sơn, kéo dài khoảng 200 m tính từ cổng bệnh viện. Mọi người đều đeo khẩu trang, không chen lấn. Tuy nhiên do quá đông người khiến việc đảm bảo giãn cách nhiều thời điểm chưa đúng quy định 1,5 m của Bộ Y tế.
Từ khi triển khai xét nghiệm nhanh, mỗi ngày có từ 1.000 đến 1.500 người đến thực hiện. Hai ngày nay, hơn 3.000 người đã đến bệnh viện test để đáp ứng nhu cầu công việc, đi lại.
Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?
Dù đội ngũ nhân viên y tế liên tục nhắc nhở mọi người xếp hàng, giữ khoảng cách và phân luồng giao thông tuy nhiên lượng người quá đông, họ phải cắt hàng sang khu vực khác.
Khu vực xét nghiệm dã chiến được đặt gần cổng chính bệnh viện. Tại đây, việc giữ khoảng cách diễn ra nghiêm ngặt hơn. Người dân đến lấy mẫu đa phần là tài xế, công nhân cần có giấy xét nghiệm âm tính nCoV để làm việc, di chuyển ra ngoài địa bàn TP HCM.
Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?
Cầm áo khoác che nắng, ông Toàn nói. "Tôi làm tài xế, ngày nào cũng ra vào mấy tỉnh gần thành phố nên giờ không có giấy xét nghiệm là coi như khỏi làm việc luôn".
Hai nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân theo cả hình thức test nhanh và PCR. Mức giá lấy mẫu nhanh có kết quả trong vòng một tiếng với giá khoảng 350.000 đồng một lần, còn PCR phải sau một ngày với giá tiền gấp đôi.
Những mẫu test nhanh được đánh số thứ tự trên bàn. Theo Bệnh viện Quân y 175, công suất một ngày có thể lấy khoảng 2.500 mẫu nhanh.
Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?
Nhiều người ngồi bệt trước cổng bệnh viện cho đỡ mệt. "Tôi làm việc ở Bình Dương, yêu cầu phải có giấy xét nghiệm nên đi test nhanh. Hôm qua đi hai chỗ rồi mà họ không làm, đành chờ qua đây từ sáng sớm. Đợi hơn tiếng rồi mà vẫn chưa đến lượt", bà Trần Thị Loan (áo đen) cho biết.
Từ sáng, thời tiết đã khá oi bức, dòng người vẫn đứng chờ đợi. Theo người dân, lý do họ dồn về bệnh viện này vì các cơ sở y tế khác trên địa bàn đều đã ngưng xét nghiệm theo nhu cầu, chỉ xử lý cho người đến điều trị, có triệu chứng bất thường. Một số nơi khác không lấy mẫu do lực lượng bác sĩ bận tham gia chống dịch.
Cách khu vực lấy mẫu 50 m, nhiều người ngồi hai bên đường chờ lấy giấy chứng nhận đã xét nghiệm.
Muốn ra khỏi Sài Gòn mùa dịch, mất 350.000 để có giấy xét nghiệm Covid-19?
Ông Trần Thái Chương (huyện Bình Chánh) cầm tờ giấy chứng nhận kết quả âm tính Covid-19. Trong giấy này có ghi chú ở dưới: "Kết quả xét nghiệm test nhanh âm tính được hiểu là chưa có bằng chứng nhưng không loại trừ nhiễm bệnh, cần tiếp tục theo dõi, giám sát y tế theo quy định của Bộ y tế".
  • Trước đó, ngày 29-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản 6180 quy định từ 0h sáng 5-7, toàn bộ người đi, về, đến Đồng Nai từ TP.HCM và Bình Dương phải có giấy xét nghiệm âm tính.
  • Tương tự ngày 4-7, UBND TP Dĩ An, là địa bàn giáp ranh Bình Dương với TP.HCM, Đồng Nai cũng quyết định áp dụng giãn cách theo chỉ thị 16 kể từ 0h ngày 5-7. Người từ TP.HCM, Đồng Nai muốn vào Dĩ An, Bình Dương phải xét nghiệm âm tính.
  • Người dân nếu đến và ra khỏi TP phải có xét nghiệm âm tính với COVID-19. TP.HCM xem xét áp dụng công nghệ để cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm cho người dân bằng mã QR.
  • Tại các điểm kiểm soát ra vào TP, người dân cần trình mã QR có kết quả xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định. Tuy nhiên, người có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn chưa an toàn, cần nâng cao cảnh giác.
  • Nếu có quy định liên quan đến việc giao thông giữa các địa phương thì thông báo trước cho người dân trước 24 tiếng.
  • Liên quan đến yêu cầu người điều khiển phương tiện đến/đi ra từ khu vực phong tỏa, ổ dịch thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh kháng nguyên 2 lần vào thời điểm trước khi đi và khi quay trở lại.
  • Xem xét việc cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm để sử dụng như giấy thông hành đi lại. 
Sau khi những quy định này được áp dụng, nhiều bà con đã phải vất vả đi lấy "giấy thông hành" gây ra nhiều sự kiện trở ngại, tập trung đông đúc, chen chúc "đông như trẩy hội" tại đa số các điểm nóng bệnh viện có cấp giấy xét nghiệm Covid-19 hiệu lực 3 hoặc 7 ngày.
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG

Cựu cảnh sát xả súng ở nhà trẻ Thái Lan, ít nhất 34 người thiệt mạng

TTO - Nhà chức trách cho biết ít nhất 34 người chết, bao gồm trẻ em và người lớn, sau vụ xả súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan, ngày 6-10. Nghi phạm, một cựu cảnh sát đã tự sát, sau khi giết cả vợ con mình.

Biểu tượng dân chơi Việt Nam - Vua Bảo Đại: Không chỉ giàu có, ông còn rất biết cách "tiêu tiền"

Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy là ngai vua thứ 13 và cũng là vị vua cuối cùng của triều đại nhà Nguyễn, ông còn được biết đến với danh hiệu Vua Bảo Đại - vị vua cuối cùng của Việt Nam.

Người đàn ông giàu nhất mọi thời đại: Sở hữu khối tài sản gấp gần 2 lần Elon Musk

Hoàng đế Mansa Musa của Đế chế Mali được coi là người giàu nhất lịch sử thế giới mọi thời đại, với khối tài sản lớn vượt xa nhiều tỷ phú nổi tiếng hiện nay.

Top 5 cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới: Không phải fan beauty queen thì nhất định cũng phải biết!

Vào năm 1999, một trong những chuyên trang sắc đẹp hàng đầu thế giới Global Beauties đã mang đến cho thế giới sắc đẹp khái niệm "Grand Slam" để phân biệt các cuộc thi hàng đầu với hàng ngàn cuộc thi khác đang tồn tại cho đến ngày nay.

Rò rỉ đường ống dẫn khí của Nga trên biển Baltic nguy hiểm đến mức nào?

Các nhà khoa học cho biết khí methane làm Trái đất ấm lên, được vận chuyển qua đường ống Bắc Hải Lưu của Nga, hiện đang phun tự do vào khí quyển do đường ống này bị hư hỏng.