ĐỜI SỐNG

3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào

Đó là khẳng định của Phó Giám đốc Sở Công thương TP.HCM - ông Nguyễn Nguyên Phương.

3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào
TP.HCM dự trữ 120.000 tấn hàng
Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết, vài ngày gần đây khi 3 chợ đầu mối tạm ngưng hoạt động, lượng hàng về chợ giảm xuống 4.500-5.000 tấn mỗi đêm (trước đó khoảng 6.000-8.000 tấn). Đây chỉ là sự thiếu hụt tạm thời.
3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào
Theo ông Phương, hiện lượng hàng cung ứng được các doanh nghiệp bình ổn và một số đơn vị của thành phố dự trữ gấp 3 lần so với điều kiện bình thường, ở mức hơn 120.000 tấn. Trong khi nhu cầu thực tế hàng ngày của người dân chỉ khoảng 5.000-6.000 tấn.
Liên quan chuỗi cung ứng để hỗ trợ người dân mua sắm, ông Phương cho rằng vẫn đang có hơn 110 chợ truyền thống hoạt động, kèm theo là 106 siêu thị, 2.469 siêu thị mini và 28.700 cửa hàng tiện lợi. Bên cạnh đó, tại các quận huyện cũng bổ trợ kênh bán hàng online, đi chợ giúp cho người lớn tuổi với sự hỗ trợ của hội phụ nữ, hội thanh niên...
"Người dân không phải lo lắng trong bất cứ tình huống dịch nào. Vì nguồn hàng dự trữ của TP.HCM đang rất dồi dào, các kênh phân phối trải rộng để đáp ứng nhu cầu người dân trong mọi trường hợp", ông nói.
Ông Nguyễn Anh Đức, Tổng giám đốc Saigon Co.op cũng cho biết, tổng dự trữ hàng hoá thiết yếu của siêu thị lên đến khoảng 40.000 tấn. Các kênh siêu thị đang áp dụng 5-6 kênh phân phối để đảm bảo nhu cầu cho người dân.
3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào
Giải thích việc nghẽn hệ thống online, hết sạch hàng trên kệ...Giám đốc Saigon Co.op thừa nhận hiện nay do thiếu hụt về nền tảng kĩ thuật và quá trình chuẩn bị quá ngắn dẫn đến tình trạng trên. "Chúng tôi sẽ tổ chức, điều tiết lại để nguồn hàng cung cấp đến tay người tiêu dùng được thông suốt trở lại", ông nói.
Với Satra, Tổng giám đốc Lâm Quốc Thanh cho hay, hệ thống tăng thời gian mở cửa - đóng cửa. Theo đó, hệ thống sẽ mở cửa từ 7h sáng đến 23h tối, thay vì 8h-22h như trước. Siêu thị cũng trữ lượng hàng đáp ứng đủ cung cấp cho một tháng. Trong một tuần lễ, lượng hàng sẽ tăng lên gấp đôi tại kho ở Bình Điền. Với Vissan, ngoài thịt tươi, đơn vị này còn dự trữ thịt đông lạnh đủ dùng 4-5 tháng gồm: thịt heo, bò và gà.
Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương Lê Việt Nga cũng khẳng định, nguồn cung hàng cho TP.HCM không thiếu vì đã có kịch bản dự trữ từ sớm. "Hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng, kênh bán hàng online treo trong sáng nay chỉ là cục bộ", bà nói.
3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào
Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương, vùng lân cận TP.HCM kích hoạt phương án dự trữ và cung ứng hàng hoá thiết yếu lên mức độ cao hơn so với các kịch bản đưa ra trước đây, kịp thời cung ứng hàng cho Sài Gòn trong trường hợp cấp bách.
Hàng hoá phân bổ vào TP.HCM bằng những cách nào?
Theo Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước, hàng hoá hiện không thiếu nhưng khó khăn là làm thế nào để lưu thông thông suốt, luân chuyển kịp thời mà không bị lây nhiễm Covid-19. Do đó, rất cần sự phối hợp nhịp nhàng liên ngành giữa Y tế, Giao thông và Công Thương, tạo điều kiện tốt nhất cho hàng hoá luân chuyển.
3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào
Hiện Sở Công Thương đề nghị Sở Giao Thông Vận Tải tạo điều kiện tốt để hàng hoá về với kho tổng. Sở cũng đang kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải giải quyết, đảm bản thời gian thích hợp cho tài xế về thời hạn giấy xét Covid-19.
Và khi ba chợ đầu mối đóng cửa, tuyến vận chuyển thực phẩm từ tỉnh, thành phố về các chợ, điểm phân phối nhỏ lẻ của TP.HCM được phân tỏa theo nhiều con đường khác nhau.
Ba chợ đầu mối phân phối hàng bằng hình thức trực tuyến. Giám đốc Sở Công Thương cho hay, hiện nay ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố và các quận, huyện đã điều chỉnh các hoạt động của 3 chợ đầu mối thành hình thức giao dịch trực tuyến.
3 chợ đầu mối chuyển sang giao hàng trực tuyến, nguồn hàng TP.HCM sẽ dồi dào
Theo đó, trong thời gian đóng cửa, tiểu thương 3 chợ đầu mối vẫn điều hành bán hàng qua điện thoại và kênh thương mại điện tử thay vì giao dịch trực tiếp tại chợ. "Chợ đầu mối chỉ là nơi trung chuyển hàng hóa đến các nơi, thành phố sẽ điều phối để các khu vực đều đáp ứng đủ nhu cầu của người dân", đại diện Sở Công Thương cho hay.
Ông Nguyễn Nhu, Phó tổng giám đốc Chợ đầu mối Nông sản Thủ Đức cho biết trước khi đóng cửa sáng nay, toàn bộ lượng hàng đã được lưu thông tới các chợ truyền thống và cửa hàng. Chợ cũng sẽ hỗ trợ tiểu thương bán hàng qua hình thức điện thoại trong thời gian tới. "Tối hôm qua, lượng hàng về chợ hơn 3.100 tấn, chỉ giảm khoảng 2% so với trước đó", ông Nhu nói và cho biết, từ ngày mai chợ sẽ phun khử khuẩn để tránh lây lan dịch bệnh. Riêng các thương nhân, chợ đã gửi thông báo và khuyến khích họ tiếp tục bán hàng thông qua các kênh online và điện thoại.
Thương nhân thuê mặt bằng để tập kết hàng. Chị Oanh, thương nhân chuyên bán rau củ tại chợ đầu mối Hóc Môn cho biết, khi chợ chưa đóng cửa, mỗi ngày chị phân phối khoảng 5 tấn rau củ các loại cho các đầu mối đến lấy trực tiếp hoặc giao hàng tận nơi. Giờ chợ đóng cửa, chị tìm đỡ mặt bằng gần đó để tập kết hàng hóa. Ngoài bán cho các tiểu thương quen qua điện thoại, chị cũng bán thêm trên các hội nhóm mua hàng ở chợ đầu mối. "Mỗi ngày tôi cũng gom được đơn hàng 1-2 tấn để vận chuyển cho khách", chị cho biết.
Chị Hoàng, thương nhân buôn bán thịt heo tại chợ Hóc Môn cũng chia sẻ, từ khi chợ đóng cửa, gia đình sử dụng xe tải để đến trang trại nhập heo, giết mổ và trao tận tay cho các mối hàng. "Hiện nay nguồn hàng không thiếu nhưng vì các chợ truyền thống đóng cửa nhiều, còn chợ tạm thì ngưng hết nên lượng đặt hàng cũng giảm khoảng 40%", chị Hoàng nói.
Ảnh: Tổng hợp
form background

Tạo gian hàng trên TikTok Shop quá khó?

Làm thế nào để ra ngàn đơn trên TikTok?

Livestream bán hàng sao cho hiệu quả?

Hợp tác với KOLs mà không mất quá nhiều chi phí?

ĐỜI SỐNG

Việc tử tế tháng 10: Hình ảnh người "mệ" Tuyết thân hình gầy gò, hàng ngày bán hương trầm để giúp đỡ bệnh nhân ung thư

Dù nắng hay mưa, bệnh dịch khiến làng hương vắng khách, mệ Tuyết vẫn bán hàng để có tiền giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh.

Không còn là 7 triệu, lương khởi điểm của sinh viên mới ra trường đã vượt mốc 10 triệu đồng/tháng

Con số này cũng đánh dấu lần đầu tiên sau nhiều năm, mức lương khởi điểm của sinh viên mới tốt nghiệp từ đại học Việt Nam và du học sinh tại đại học nước ngoài là ngang bằng nhau.

Mẹ của nghi phạm xả súng ở Thái Lan nói hắn ‘chịu nhiều áp lực’

Các tòa nhà chính phủ ở Thái Lan đã treo cờ rủ để tưởng niệm hơn 30 nạn nhân trong vụ tấn công bằng dao và súng tại một nhà trẻ ở tỉnh Nong Bua Lam Phu, miền đông bắc Thái Lan, ngày 6-10.

Quá tinh vi: Chủ nợ nhờ cô đưa học sinh về "gặp bố lần cuối", điều xe cứu thương và bình gas đến trường

Công an TP.Thái Nguyên đang điều tra, xác minh vụ việc giả danh chủ nợ uy hiếp phụ huynh học sinh, điều xe cứu thương và bình gas doạ nổ trường học.

Được trả công 5 triệu để phóng hỏa chiếc ô tô trị giá hơn 1 tỷ đồng, hai thiếu niên 17 tuổi đã bị bắt và đối diện với đi "bóc lịch"

Ngày 7/10, Công an huyện Bình Chánh (TPHCM) đang tiếp tục điều tra, truy xét vụ phóng hỏa đốt xe ô tô trước nhà dân xảy ra ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.