ĐỜI SỐNG

100 máy thở, 95 máy tạo oxy đã hạ cánh đến Ấn Độ, lời cam kết "phá lệ" của vị tổng thống Mỹ

Lô hàng viện trợ quốc tế từ Anh đã đến Ấn Độ ngày 27/4. Một số quốc gia như Mỹ, Australia và EU cam kết giúp Delhi chống lại làn sóng Covid-19 thứ hai.

100 máy thở, 95 máy tạo oxy đã hạ cánh đến Ấn Độ, lời cam kết "phá lệ" của vị tổng thống Mỹ
Sáng 27/4, chuyến bay từ Vương quốc Anh mang theo các vật tư y tế quan trọng, bao gồm 100 máy thở và 95 máy tạo oxy, đã hạ cánh tại Ấn Độ, theo Guardian.
Sáu bể chứa oxy cũng sẽ được vận chuyển từ Dubai đến nước này trong ngày 27/4.
100 máy thở, 95 máy tạo oxy đã hạ cánh đến Ấn Độ, lời cam kết phá lệ của vị tổng thống Mỹ
Trong cuộc điện đàm cùng ngày với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết "kiên trì ủng hộ" Ấn Độ bằng các nguồn cung oxy y tế và nguyên liệu thô để sản xuất vaccine.
"Giống như Ấn Độ đã hỗ trợ Mỹ khi các bệnh viện của chúng tôi quá tải ở giai đoạn đầu của đại dịch, chúng tôi quyết tâm giúp Ấn Độ vào thời điểm cấp bách này", ông Biden viết trên Twitter.
Mỹ cũng cam kết chia sẻ với Ấn Độ một số lô vaccine Oxford hoặc AstraZeneca mà Mỹ chưa sử dụng.
Ngoài Anh, Mỹ và Dubai, các quốc gia khác như Đức, Pháp, Đan Mạch, Saudi Arabia, Australia và Bhutan cũng cam kết hỗ trợ Ấn Độ trong cuộc chiến chống Covid-19.
100 máy thở, 95 máy tạo oxy đã hạ cánh đến Ấn Độ, lời cam kết phá lệ của vị tổng thống Mỹ
Đức và Pháp chủ yếu hỗ trợ về nguồn cung oxy y tế, qua việc sản xuất và vận chuyển đến nước này bằng đường hàng không và đường biển.
Liên minh châu Âu (EU) cho biết sẽ gửi thuốc và oxy y tế tới Ấn Độ trong những ngày tới.
“EU đang tổng hợp các nguồn lực để đáp ứng nhanh chóng yêu cầu hỗ trợ của Ấn Độ”, Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, cho biết trên Twitter.
Pháp cho biết sẽ viện trợ 8 máy tạo oxy, bình chứa oxy lỏng và 28 mặt nạ phòng độc.
100 máy thở, 95 máy tạo oxy đã hạ cánh đến Ấn Độ, lời cam kết phá lệ của vị tổng thống Mỹ
Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tổ chức này cũng đang gấp rút hỗ trợ Ấn Độ bằng cách gửi "hàng nghìn bình chứa oxy" cùng với các thiết bị quan trọng khác. “Tình hình ở Ấn Độ còn hơn cả đau lòng. WHO đang tìm mọi cách có thể", ông Tedros nói.
100 máy thở, 95 máy tạo oxy đã hạ cánh đến Ấn Độ, lời cam kết phá lệ của vị tổng thống Mỹ
Hiện số ca mắc Covid-19 hàng ngày của Ấn Độ đạt mức cao nhất thế giới trong 5 ngày liên tiếp. Các bệnh viện hết giường, thuốc, máy thở và oxy. Hàng nghìn người đã chết từ khi làn sóng lây nhiễm thứ hai kinh hoàng bắt đầu vào tháng trước.
Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng tuyên bố hỗ trợ Ấn Độ. Bà Merkel hôm 25-4 cho biết Berlin sẽ viện trợ khẩn cấp cho New Delhi và nói: "Tôi muốn bày tỏ sự cảm thông trước những nỗi đau khổ mà Covid-19 gây ra cho cộng đồng của các bạn một lần nữa".
Ủy ban châu Âu (EC) đã kích hoạt Cơ chế bảo vệ dân sự của EU, đồng thời tìm cách gửi khí oxy và thuốc tới Ấn Độ sau khi nhận được yêu cầu từ New Delhi.
"Báo động về tình hình dịch tễ ở Ấn Độ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ" - Chủ tịch EC Ursula von der Leyen viết trên mạng xã hội Twitter hôm 25-4.
Trước đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison cũng bày tỏ tình đoàn kết với Ấn Độ.
Tính đến ngày 27/4, tổng số ca mắc Covid-19 ở Ấn Độ là 17.363.186 người, cao thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Số ca tử vong vì đại dịch ở nước này là 3.120.991, đứng thứ 4 thế giới, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins.
  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Nam sinh lớp 9 tử vong sau 1 tháng bị chó dại cắn

Sau 1 tháng bị chó dại cắn, nam sinh học lớp 9 lên cơn sốt, đau nhiều ở chân và có biểu hiện sợ gió, khi uống nước bị co thắt vùng hầu họng. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng đã tử vong.

Bác sĩ 9x bỏ thu nhập cao để lên biên giới, dành tiền lương và xin tiền mẹ để cứu người

Chưa từng nghĩ sẽ tự bỏ tiền túi để hỗ trợ, cứu giúp bệnh nhân, nhưng bác sĩ trẻ đã dần thay đổi sau khi chứng kiến một câu chuyện đặc biệt.

Phụ huynh trường quốc tế ở TP.HCM tố con bị bạn học đánh

Phụ huynh này cho biết đã phải cho con tạm dừng đến trường vì lo ngại con không an toàn sau khi bị một học sinh đánh.

Mâu thuẫn khi hành nghề trên biển, tàu cá hung hãn đâm chìm tàu bạn

Trong đoạn video do ngư dân quay lại, 1 chiếc tàu cá di chuyển trên biển với tốc độ cao rồi đâm vào mạn của tàu khác, khiến các ngư dân rơi xuống biển.

Hành trình của vợ chồng nghèo 17 năm đi tìm nhịp đập mới cho tim con trai

17 tuổi, Ngô Xuân Trường đã phải trải qua 5 lần phẫu thuật tim. Thế nhưng bệnh tình của em không hề thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn, chỉ có cách duy nhất là thay tim và phổi với chi phí lên đến 2 tỷ đồng.

Cộng đồng nổi bật