ĐỜI SỐNG

TP.HCM: Hàng nghìn công nhân PouYuen chen chúc ra về, không đáp ứng 5K vào giờ tan làm

Trong vòng 5 ngày từ 6-6 đến 10-6, trung bình mỗi ngày TP.HCM phát hiện 41 ca bệnh (thấp nhất là 31 ca và cao nhất là 58 ca), chủ yếu là trong các khu vực đã được khoanh vùng.

TP.HCM: Hàng nghìn công nhân PouYuen chen chúc ra về, không đáp ứng 5K vào giờ tan làm

Đó là đánh giá của ngành y tế TP.HCM trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 vào sáng 11-6. Cuộc họp do Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì. 

Theo báo cáo, hiện TP.HCM có tất cả 7 ổ dịch nằm rải rác khắp các quận, huyện, TP. Cụ thể: 

1 - Tại nhóm truyền giáo Phục Hưng với 6 chuỗi lây nhiễm. Đến nay có tất cả 441 trường hợp dương tính đã được công bố liên quan đến ổ dịch này.

2 - Xưởng cơ khí Hóc Môn: Từ 6 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại 3 bệnh viện Thống Nhất, Trưng Vương và Bình Chánh, qua truy vết phát hiện thêm 25 ca bệnh. Tất cả những trường hợp bệnh nhân phát hiện sau này đều có quan hệ trong cùng gia đình, hàng xóm có tiếp xúc gần với các bệnh nhân.

3 - Tại chung cư Ehome (Bình Tân): Từ 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Quốc tế City và 1 trường hợp đến khám sàng lọc tại Bệnh viện Triều An, qua truy vết đã phát hiện 14 ca bệnh khác tại khu vực này. Trong đó có 1 công nhân làm việc tại Công ty Pouchen. 

4 - Tại đường số 11, phường Hiệp Bình Phước, TP Thủ Đức: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Đức Khang đã phát hiện thêm 5 bệnh nhân là người sống cùng nhà và người cùng làm việc.

5 - Tại ấp Tân Thới 2, Tân Hiệp, Hóc Môn: Từ 1 bệnh nhân đến khám sàng lọc tại bệnh viện Hóc Môn đã phát hiện thêm 9 bệnh nhân khác cùng nhà và các nhà xung quanh.

6 - Trong công ty quận 3 có 6 trường hợp. Trường hợp mới nhất phát hiện ngày 8-6 đã được cách ly tập trung nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

7 - Tại quán bánh canh ở quận 3 có 7 trường hợp. Đến nay chưa phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh. 

Theo đánh giá của ngành y tế TP.HCM, chùm ca bệnh liên quan nhóm truyền giáo Phục hưng bùng phát mạnh, lây lan nhanh trong thời gian qua do các yếu tố đặc thù như phát tán, lây lan nhanh từ sinh hoạt tôn giáo tổ chức trong môi trường chật hẹp, tập trung nhiều người và tiếp xúc gần nhưng không có biện pháp phòng hộ cá nhân; dịch bệnh lây truyền âm thầm trong thời gian dài, tiếp tục lây truyền qua nhiều chu kỳ và lây lan nhanh trong cộng đồng do nhiều ca bệnh làm việc trong văn phòng, tòa nhà công ty, là môi trường kín, thông khí kém, mật độ tập trung cao; chủng virus gây bệnh là chủng Ấn Độ có đặc tính lây lan mạnh.

Điều này khiến công tác điều tra dịch tễ để khoanh vùng dập dịch gặp khó khăn, kéo dài do thành viên hội giáo nhiều, khó tiếp xúc và khai báo chưa đầy đủ từ ban đầu; lượng ca bệnh bị lây nhiễm nhiều và nhanh, trải rộng 21/22 địa phương.

Ngành y tế TP.HCM còn cho biết có những ổ dịch nhỏ mới phát hiện rải rác trong cộng đồng. Tuy nhiên trong giai đoạn giãn cách xã hội nên nguy cơ tiếp xúc thấp, không phát tán rộng, chỉ lây lan do sự tiếp xúc của những người trong cùng gia đình (ổ dịch ở xưởng cơ khí Hóc Môn, chung cư Ehome, hộ dân ở TP Thủ Đức). 

Nguồn gốc các ca bệnh này có thể do dịch bệnh đã âm thầm lây lan trong cộng đồng từ trước hoặc là người có tiếp xúc các ca bệnh, đi qua các vùng dịch tễ nhưng chưa khai báo đầy đủ.

Do các yếu tố thuận lợi, dịch đã bùng phát mạnh trong những ngày đầu, cao điểm ghi nhận 49 ca bệnh/ngày trong cộng đồng. Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời của Thành phố, sau 10 ngày áp dụng giãn cách xã hội, số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. 

Đặc biệt trong vòng 5 ngày từ 6-6 đến ngày 10-6, trung bình mỗi ngày phát hiện 41 ca bệnh (thấp nhất là 31 ca và cao nhất là 58 ca), chủ yếu là trong các khu vực đã được khoanh vùng. Điều này cho thấy, các chuỗi lây nhiễm quanh ổ dịch điểm nhóm hội thánh đã được kiểm soát.

Dựa vào thời gian ủ bệnh là 14-21 ngày, ngành y tế TP.HCM đánh giá trong 10 ngày tới có thể phát hiện thêm các ca bệnh rải rác từ những ổ dịch đã được kiểm soát. 

Theo đó thành phố cần tận dụng những ngày áp dụng giãn cách tiếp theo, yêu cầu người dân khai báo y tế đầy đủ, khám kiểm tra sức khỏe ngay khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có yếu tố dịch tễ để kịp thời phát hiện tình trạng bệnh và cách ly điều trị sớm, đồng thời khẩn trương truy vết và khoanh vùng dập dịch triệt để nhằm không chê hoàn toàn các ổ dịch. 

Tiếp tục giám sát chặt và điều tra các trường hợp đến khám sàng lọc tại các bệnh viện để kết nối với các ổ dịch hiện có và tìm nguồn lây, xử lý triệt để nhằm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm.

Ngành y tế TP.HCM cho biết sau 15 ngày giãn cách xã hội sẽ đánh giá tổng thể để có biện pháp phòng dịch phù hợp tình hình thực tế, tạo điều kiện cho khôi phục sản xuất kinh doanh và ổn định đời sống người dân.

Bên cạnh đó, ngày 9.6, F0 tại Công ty PouYuen cũng trở thành chuỗi ca lây nhiễm nguy hiểm trong cộng đồng. Đặc biệt, hình ảnh các công nhân ra về đồng loạt giờ tan làm tạo ra cảnh tưởng chen chúc, không đáp ứng được 5K dù các công nhân đều đeo khẩu trang. 

Nữ công nhân làm việc phân xưởng tầng 5 của Công ty PouYuen (Khu Công nghiệp Tân Tạo, TP.HCM) thuộc diện F1 của bệnh nhân 9497 – chồng (cư trú tại hẻm 1E, đường số 6, Khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân). Lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, yêu cầu 141 công nhân làm chung chuyền với nữ công nhân này tại tầng 5 cách ly tại nhà.

Đến sáng 9/6, nữ công nhân này có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, được Bộ Y tế công bố là bệnh nhân 9499. Lực lượng chức năng tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết, yêu cầu 141 F1 (những người làm chung chuyền với bệnh nhân) đi cách ly tập trung và 359 F2 làm việc chung phân xưởng cùng tầng với ca nghi nhiễm cũng được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Phong tỏa toàn bộ lầu 5 nơi bệnh nhân 9799 làm việc.

Song song đó, Thành phố khẩn trương khoanh vùng kiểm soát nguồn lây nhiễm để phòng dịch, đảm bảo sức khỏe cho công nhân, ổn định sản xuất của công ty.

Chiều 10/6, TP.HCM đã huy động 20 đội lấy mẫu chia thành 10 nhóm từ các Bệnh viện: Trưng Vương, Truyền máu huyết học, Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp, Tai mũi họng và Trung tâm Y tế quận Bình Tân để lấy mẫu xét nghiệm mở rộng Covid-19 cho gần 2.000 nhân viên làm việc tại khu C Công ty PouYuen. Điều này góp phần khoanh vùng kiểm soát nguồn lây tại Công ty PouYuen.

Đối tượng được lấy mẫu xét nghiệm là gồm đội ngũ nấu ăn, lái xe, kỹ thuật và công nhân tại khu C có nguy cơ lây nhiễm bệnh cao, bởi đây là nơi bệnh nhân 9499 làm việc.

 

  • Theo dõi MoliStar.com trên

ĐỜI SỐNG

Vào mà xem "bé bánh bao" khiến thầy Park và đội tuyển Việt Nam cưng xỉu nay thay đổi đáng kinh ngạc!

Cậu bé hiện tại đã trông cân đối và thon gọn hơn hẳn.

Khéo khoe "cặp loa" như vừa được độ, ái nữ nhà Minh Nhựa bị cho là đã đụng qua thẩm mỹ

Nhiều người cho rằng cô nàng vừa sinh con xong nên "cặp loa" có vẻ "nẩy thật nẩy" cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, vẫn xuất hiện những ý kiến trái chiều.

Màn cosplay "thần sầu" của 2 hot tiktoker, nhìn cặp đùi của Lê Bống gấp đôi Thanh Tâm mà giật mình!

Tuy sở hữu gương mặt xinh đẹp nhưng có vẻ như màn cosplay Bella Poarch này của 2 hot girl không nhận được nhiều sự ủng hộ cho lắm?

Xinh như Xoài Non mà vẫn soi ra khuyết điểm, liệu đây có phải điểm trừ trong mắt các chàng?

Tinh mắt như CĐM, đẹp không tỳ vết như vợ của streamer giàu nhất Việt Nam - Xoài Non mà vẫn bị soi ra khuyết điểm.

Ổ dịch Bệnh viện Bệnh nhiệt đới: Thêm 30 ca dương tính, tiêm đủ vaccine nhưng 52/53 bệnh nhân không có triệu chứng

Đến sáng 13-6, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM hoàn thành xét nghiệm khẳng định cho 887 nhân viên, trong đó có 834 ca âm tính và phát hiện tất cả 53 trường hợp dương tính COVID-19.

Cộng đồng nổi bật