ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Vladimir Komarov - nhà du hành vũ trụ tài năng của Liên Xô, được cả thế giới biết đến với biệt danh “người rơi từ vũ trụ”

Vladimir Komarov - nhà du hành vũ trụ tài năng của Liên Xô, được cả thế giới biết đến với biệt danh “người rơi từ vũ trụ”. Ông từng nói: “Ai đã từng bay một lần, ai đã lái máy bay một lần, sẽ không bao giờ muốn chia tay máy bay hay bầu trời”.

Vladimir Komarov - nhà du hành vũ trụ tài năng của Liên Xô, được cả thế giới biết đến với biệt danh “người rơi từ vũ trụ”
Vladimir Komarov - nhà du hành vũ trụ tài năng của Liên Xô, được cả thế giới biết đến với biệt danh “người rơi từ vũ trụ”


Câu chuyện về vị phi hành gia Liên Xô rơi từ vũ trụ mà 2 năm qua chưa ai nói cho bạn biết.
Vladimir Komarov - nhà du hành vũ trụ tài năng của Liên Xô, được cả thế giới biết đến với biệt danh “người rơi từ vũ trụ”. Ông từng nói: “Ai đã từng bay một lần, ai đã lái máy bay một lần, sẽ không bao giờ muốn chia tay máy bay hay bầu trời”. Năm 1967, Khi dịp lễ kỷ niệm 50 năm Cách mạng Tháng Hai Nga đến gần, chính phủ Liên Xô quyết tâm thực hiện một sứ mệnh vũ trụ đặc biệt cho năm 1967. Và Komarov dường như là người hoàn hảo để thực hiện sứ mệnh này.
Sứ mệnh này đặt ra mục tiêu khá tham vọng: Hai tàu vũ trụ sẽ đến điểm hẹn ở quỹ đạo tầng thấp Trái đất. Komarov sẽ đậu con tàu của mình ngay cạnh tàu kia, sau đó thực hiện cuộc đi bộ ngoài không gian giữa hai con tàu. Từ đó, câu chuyện bắt đầu trở nên u ám.
Ngày 23/4/1967, Komarov khởi hành chuyến bay định mệnh. Trong 24 giờ đồng hồ, ông đã bay quanh quỹ đạo Trái Đất tới 16 lần, nhưng Komarov vẫn không thể hoàn thành mục tiêu cuối cùng của sứ mệnh. Đó là do một trong hai tấm pin Mặt Trời cung cấp năng lượng cho con tàu đã không mở được. Giới chức Liên Xô đã hủy bỏ việc phóng mô-đun thứ hai, và sau đó chỉ đạo Komarov trở về Trái Đất. Mặc dù sở hữu kỹ năng thành thục, Komarov vẫn gặp khó khăn trong xử lý con tàu của mình, và đã gặp rắc rối khi hãm phanh tên lửa. Ông đã mất thêm 2 chuyến bay vòng quanh Trái Đất nữa mới có thể bay trở lại bầu khí quyển. Khi đạt tới độ cao 23.000 feet, dù của Komarov đã không thể mở được.
Hóa ra, các đường của máng trượt đã bị rối khi xảy ra những trục trặc trong quá trình tàu quay trở về khí quyển Trái Đất. Ngày 24/4/1967, Komarov đã lao xuống mặt đất và tử vong trong một vụ nổ kinh hoàng, khiến ông trở thành người đầu tiên thiệt mạng trong một chuyến bay vũ trụ. Theo cuốn sách "Starman" xuất bản năm 2011, phi thuyền Soyuz I của Komarov đã gặp phải “203 vấn đề về cấu trúc” từ trước chuyến bay. Với tư cách là phi công dự bị của Komanov, nhà du hành vũ trụ nổi tiếng Yuri Gagarin được cho là đã tranh luận để hoãn sứ mạng này, nhưng tất cả đã bị bỏ qua. 

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Bí ẩn bầy cừu đi theo vòng tròn liên tục hơn 12 ngày đêm, chỉ xảy ra ở chuồng 13 ở Trung Quốc

Hàng chục con cừu tại khu vực Nội Mông, phía bắc Trung Quốc bất ngờ di chuyển theo vòng tròn một cách kỳ lạ không ngừng nghỉ trong hơn 12 ngày.

"Thế lực" nào đã giúp Leonardo Da Vinci vẽ ra được bản đồ vệ tinh từ hơn 500 năm trước khi mà chưa có vệ tinh?

Có một thực tế, thiên tài mãi là thiên tài

Nghi lễ trưởng thành ‘kinh hoàng’ của bộ lạc ở Amazon: Hàng trăm con kiến đạn đốt đau đến mất hết cảm giác

Để được công nhận là một người đàn ông thực thụ, các chàng trai của bộ lạc Satere-Mawe sẽ bị hàng trăm con kiến đạn đốt đau đến mất hết cảm giác ở tay.

Như một bộ phim về ngày tận thế: Những bức ảnh về tác động của biến đổi khí hậu khiến thế giới phải nhìn lại chính mình (Phần 1)

Tảng băng, bão bụi và một vài hình ảnh khác cho thấy biến đổi khí hậu thật đáng sợ

Độc lạ Ấn Độ: Sở hữu 1,3 tỷ dân, mỗi ngày có thêm 70 triệu phú nhưng đất nước này vẫn nghèo đói bậc nhất thế giới

Liên tục có những tỷ phú lọt vào danh sách người giàu nhất thế giới nhưng 800 triệu dân của đất nước này vẫn sống phụ thuộc vào trợ cấp lương thực của chính phủ.