ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Thị trấn sạch nhất thế giới: Cấm điện thoại di động, wifi, hằng ngày phải sống chung với gấu Bắc Cực

Thị trấn Ny-Alesund trên đảo Spitsbergen, thuộc quần đảo Svalbard của Na Uy, được ví như vùng đất có không khí trong sạch nhất thế giới. Nằm ở một vùng được coi là sa mạc của Bắc Cực, không khí ở đây cực kỳ khô, lạnh dưới mức đóng băng, khiến mọi luồng khí thở ra từ miệng và mũi của con người đêu lập tức biến thành những tinh thể đá nhỏ.

Thị trấn sạch nhất thế giới: Cấm điện thoại di động, wifi, hằng ngày phải sống chung với gấu Bắc Cực
 Cư dân sống tại đây chủ yếu là các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới như Pháp, Đức, Anh, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc để theo dõi mức độ ô nhiễm bầu khí quyển. Do đó, tất cả điện thoại di động và thiết bị phát sóng wifi bị cấm để giữ không gian yên ắng nhất có thể, nơi đây cũng không cho phép phát sóng radio. Bất cứ ai muốn sử dụng các thiết bị thu phát radio sẽ phải xin giấy phép đặc biệt. Bởi không có các thiết bị liên lạc, mọi hoạt động cộng đồng hoặc tương tác xã hội buổi tối thường được đặt lịch trước.
Quần đảo này là nơi môi trường sống tự nhiên của gấu Bắc Cực. Loài động vật này thường xuyên xuất hiện gần các khu dân cư. Vì thế, các cư dân phải tuân theo quy định không bao giờ khóa cửa các tòa nhà, để bất cứ ai cũng có thể tìm nơi trú ẩn an toàn nếu đối mặt gấu Bắc Cực hoặc trong tình huống khẩn cấp. Những người đã làm việc lâu năm cho biết cảnh quan tự nhiên đã thay đổi đáng kể, nguyên nhân bởi hiện tượng ấm lên toàn cầu. Nó gây tác động cả tới loài gấu Bắc Cực, chúng phải thay đổi chế độ ăn, thậm chí đi săn trứng từ các tổ chim, bắt hải cẩu trên đất liền. Các nhà khoa học vô cùng lo ngại khi nằm ở nơi hoang sơ hẻo lánh, cách xa các nguồn ô nhiễm mà vẫn có thể đo được sự ô nhiễm, điều đó đồng nghĩa ô nhiễm đã lan ra toàn cầu. 
[2][/2]

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Loại cá nhầy nhụa nhất Trái đất: Trông có vẻ hơi "dị" nhưng có thứ mà quân đội Mỹ khao khát có được

Với khả năng tạo ra chất nhầy đặc biệt, sinh vật này có thể dễ dàng thoát khỏi hàm cá mập.

Anh chàng may mắn: Vì quá đẹp trai nên đang đi tù bỗng chốc trở thành người mẫu triệu đô

Từ gã tội phạm phải ngồi sau song sắt, Jeremy Meeks bỗng một bước thành người mẫu thời trang bởi vì…quá đẹp trai!

Thế giới vừa 8 tỉ người, NASA khẳng định chắc như đinh đóng cột: "Con người có thể sống và làm việc trên Mặt Trăng từ năm 2030"

Đây là nhận định của Howard Hu, người đứng đầu chương trình vũ trụ mặt trăng Artemis-1 của NASA.

Đâu là thành phố sản xuất nhiều quả bóng đá nhất trên thế giới?

Nếu bạn sở hữu một quả bóng đá chất lượng, rất nhiều khả năng nó đến từ Sialkot, một thành phố nằm ở phía đông bắc Pakistan, gần biên giới Kashmiri.

Chỉ mất 13.5 giây để thức ăn được đem ra bàn tại nhà hàng phục vụ món nhanh nhất thế giới. Bạn có tin được không?

Tại Krane Garibaldi, một nhà hàng nổi tiếng ở Guadalajara, thủ phủ của bang Jalisco thuộc Mexico, thời gian từ lúc gọi món cho đến khi thức ăn được dọn ra bàn ở đây chỉ mất 13.5 giây