ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

"Thế lực" nào đã giúp Leonardo Da Vinci vẽ ra được bản đồ vệ tinh từ hơn 500 năm trước khi mà chưa có vệ tinh?

Có một thực tế, thiên tài mãi là thiên tài

"Thế lực" nào đã giúp Leonardo Da Vinci vẽ ra được bản đồ vệ tinh từ hơn 500 năm trước khi mà chưa có vệ tinh?
Cách đây hơn 500 năm, Leonardo Da Vinci, một thiên tài toàn năng người Ý, đã có thể vẽ bản đồ vệ tinh (bản đồ với góc nhìn thẳng từ trên xuống) của thành phố Imola, Italy một cách thủ công và chính xác.
Thậm chí, bản đồ đó vẫn có độ chính xác khi so sánh với hình ảnh vệ tinh ngày nay và vẫn có thể sử dụng bản đồ đó để định vị trong thành phố.
Vậy thế lực nào đã giúp ông làm được việc mà tận mấy trăm năm sau con cháu ông mới làm được?
Leonardo Da Vinci tạo ra tấm bản đồ này vào năm 1502, sau khi nhận được yêu cầu từ vị tướng nổi tiếng Cesare Borgio. Khi đó, máy bay, vệ tinh hay GPS chưa được phát minh ra nên Leonardo Da Vinci đã vẽ bản đồ vệ tinh này hoàn toàn thủ công.
Ông đã sử dụng một loại đĩa đặc biệt, công cụ để đo góc độ với một con trỏ nhỏ để đánh dấu các góc của đường phố, với một điểm cố định, thường là hướng Bắc. Ông sử dụng la bàn để xác định hướng của những bức tường xung quanh thành phố.
Để thiết lập tỉ lệ, ông cũng cần đo khoảng cách giữa các góc này. Ông có thể thực hiện điều này bằng bước chân hoặc đồng hồ đo đường cổ điển.
Tất nhiên các công đoạn điều được ông thực hiện một cách vô cùng tỉ mỉ. Kết hợp những điều này, Leonardo Da Vinci đã hiện thực hóa một sản phẩm nằm trong trí tưởng tượng thành một sản phẩm có thể ứng dụng được trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai. 
"Thế lực" nào đã giúp Leonardo Da Vinci vẽ ra được bản đồ vệ tinh từ hơn 500 năm trước khi mà chưa có vệ tinh?

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Ai bảo đồ cổ là lỗi thời? Tủ lạnh cổ đại gần 2500 năm tuổi đến nay công nghệ hiện đại cũng không thể "nhái" được

Hẳn bạn sẽ bất ngờ khi biết chiếc tủ lạnh hiện đại của chúng ta thực chất đã được người cổ đại tạo ra từ gần 2.500 năm trước. Điều khiến người sống ở thời kỳ hiện đại bất ngờ là nó có thể hoạt động mà không cần sử dụng bất kỳ năng lượng nào.

"Ngợp thở" trước độ lộng lẫy "vô cực" của kỳ quan nhà thờ độc nhất thế giới dù xây 140 năm...vẫn chưa xong

Vương cung thánh đường Sagrada Familia được xem là biểu tượng trường tồn của Barcelona. Mặc dù kỳ quan này vẫn chưa hoàn thành nhưng vẫn được Unesco công nhận là di sản thế giới.

Những cột sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ, liệu có phải UFO đổ bộ xuống "nhà" chúng ta?

Các tinh thể băng trong không khí phản chiếu ánh sáng để tạo ra những cột sáng kỳ lạ trông giống UFO.

Mãi tự hào! Sơn Đoòng vào top những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới

Mới đây, chuyên trang du lịch hàng đầu Canada The Travel đã đưa Sơn Đoòng vào danh sách những hang động đáng kinh ngạc nhất thế giới.

"Hư mắt" với loài cây kỳ lạ do Chúa tạo ra mà bạn có thể không biết đến sự tồn tại của chúng

Nhìn vào những hình ảnh này đã khiến bạn liên tưởng đến điều gì phải không? Đừng liên tưởng lung tung, đây là một cái cây thuộc họ cọ, có tên là Huacrapona. Có lẽ đây là cách của tự nhiên khiến chúng ta đỏ mặt.