ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Tại sao động vật thời tiền sử như khủng long loại có kích thước siêu to khổng lồ đến vậy?

Tại sao động vật thời tiền sử loại có kích thước siêu to khổng lồ đến vậy? Những điều sau đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc mà 2 năm qua không ai nói cho bạn biết!

Tại sao động vật thời tiền sử như khủng long loại có kích thước siêu to khổng lồ đến vậy?
Tại sao động vật thời tiền sử như khủng long loại có kích thước siêu to khổng lồ đến vậy?


Khi nói về khủng long cổ đại và các động vật thời tiền sử khác, một trong những điều đầu tiên xuất hiện trong đầu chúng ta là thân hình cực kỳ to lớn, gấp nhiều lần so với động vật ngày nay. Vậy nguyên nhân của sự khác biệt đó là gì? Chúng ta cùng đến với môi trường sống của chúng.
Trái Đất thời tiền sử là một mảng lục địa đồng nhất mang diện tích khổng lồ với hệ thực vật phát triển mạnh mẽ. Môi trường sống rộng rãi cộng với hàm lượng oxy dồi dào trong không khí được cho đã góp phần khuyến khích sự phát triển kích thước của các loại động vật. Một điều nữa, có thể thấy trong thời kỳ ngự trị của khủng long, vì lượng oxi dồi dào nên các loài thực vật vô cùng to lớn, nên để ăn được cây cối trong rừng, động vật phải phát triển cao hơn, cổ dài hơn để vươn đến những cành lá trên cao. Và thật may mắn khi các nhà khoa học đã phát hiện xương của chúng bị rỗng. Bộ xương rỗng bên trong này đã giúp giảm đi đáng kể khối lượng của loài khủng long, dù thân hình to lớn nhưng vẫn di chuyển dễ dàng và không bị đè bẹp bởi chính kích cỡ khổng lồ của mình. Dần dần theo thời gian, những loài to lớn trở thành kẻ thống trị Trái Đất thời kỳ cổ đại. Trong khi đó, các loài sinh vật nhỏ bé hơn phải chấp nhận số phận hoặc sống chui lủi, hoặc bị tiêu diệt. Khi mặt đất đầy rẫy những sinh vật khổng lồ, chúng tiếp tục lai tạp với nhau và tạo ra những lớp con cháu thế hệ mới cũng sở hữu kích cỡ to lớn như vậy. Qua quá trình tiến hóa kéo dài tới hàng triệu năm, các loài động vật to lớn dần trở nên hoàn thiện và đạt được kích thước khổng lồ cùng lượng cơ bắp lí tưởng.
Tuy nhiên, trên thực tế, không phải loài động vật nào sống trong thời tiền sử cũng có kích thước to lớn. Vì nhiều lí do khác nhau, có những loài đi theo con đường tiến hóa với kích thước nhỏ dần theo thời gian, trong khi nhiều loài khác đã đi theo cách tiến hóa to lớn hơn về mặt kích thước.Hãy thử đặt ngược lại vấn đề với câu hỏi "vì sao các động vật ngày nay lại không đạt được kích thước to lớn như động vật thời tiền sử?". 

Lịch thi đấu World Cup 2022

Bảng xếp hạng bóng đá World Cup 2022

ĐỜI SỐNG / DISCOVERY

Âm thanh ma quái chỉ có 2% dân số toàn cầu nghe được, bạn có nằm trong số đó?

Âm thanh đầy ám ảnh này tác động tới 2% dân số toàn cầu và trở thành một trong những bí ẩn gây nhức đầu nhất.

Loại cá nhầy nhụa nhất Trái đất: Trông có vẻ hơi "dị" nhưng có thứ mà quân đội Mỹ khao khát có được

Với khả năng tạo ra chất nhầy đặc biệt, sinh vật này có thể dễ dàng thoát khỏi hàm cá mập.

Anh chàng may mắn: Vì quá đẹp trai nên đang đi tù bỗng chốc trở thành người mẫu triệu đô

Từ gã tội phạm phải ngồi sau song sắt, Jeremy Meeks bỗng một bước thành người mẫu thời trang bởi vì…quá đẹp trai!

Thế giới vừa 8 tỉ người, NASA khẳng định chắc như đinh đóng cột: "Con người có thể sống và làm việc trên Mặt Trăng từ năm 2030"

Đây là nhận định của Howard Hu, người đứng đầu chương trình vũ trụ mặt trăng Artemis-1 của NASA.

Đâu là thành phố sản xuất nhiều quả bóng đá nhất trên thế giới?

Nếu bạn sở hữu một quả bóng đá chất lượng, rất nhiều khả năng nó đến từ Sialkot, một thành phố nằm ở phía đông bắc Pakistan, gần biên giới Kashmiri.